Học sinh có thể thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy từ năm lớp 11

KHÁNH AN |

Các thầy cô khuyến khích học sinh lớp 11 nên thử sức tại các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy để có thêm nhiều kinh nghiệm cho kỳ thi năm cuối cấp.

Mùa tuyển sinh năm 2023 có 9 trường đại học, đại học tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy,... (kỳ thi riêng) để xét tuyển đầu vào. 9 đơn vị có kỳ thi riêng gồm: Đại học Quốc gia TPHCM, Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm TPHCM, Trường Đại học Ngân hàng TPHCM, Trường Đại học Việt Đức, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, kỳ thi của Bộ Công an.

Với kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội và kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Đại học Sư phạm TPHCM, học sinh lớp 11 cũng có thể dự thi.

Theo đó, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết đối tượng dự thi kỳ thi đánh giá tư duy là học sinh đã/đang học THPT trong và ngoài nước. Thí sinh có thể sử dụng kết quả của kỳ thi để xét tuyển vào các ngành khoa học công nghệ, kinh tế, kỹ thuật, công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, y dược của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bài thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội gồm 3 phần thi: Tư duy Toán học, Tư duy Đọc hiểu và Tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề. Các câu hỏi được xây dựng dưới hình thức trắc nghiệm với 4 dạng cấu trúc: chọn đáp án đúng, đúng/sai, kéo thả và câu trả lời ngắn.

Tại Trường Đại học Sư phạm TPHCM, thí sinh dù không đăng ký xét tuyển vào trường vẫn được đăng ký dự thi đánh giá năng lực chuyên biệt nếu có nhu cầu. Kỳ thi có 6 bài thi cụ thể, đánh giá năng lực Toán, Vật lý, Hóa, Sinh học, Ngữ văn và tiếng Anh. Thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc nhiều bài thi.

Với cả 2 kỳ thi này, giấy chứng nhận kết quả thi đều có giá trị trong vòng 2 năm. Vì vậy, học sinh lớp 11 có thể đăng ký dự thi để sử dụng kết quả xét tuyển cho năm sau đó.

 
Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2022. Ảnh: Tường Vân

Theo thầy Nguyễn Thanh Hồng - giáo viên Trường THPT Chuyên Sư phạm, trong đề thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực của các trường chắc chắn sẽ có phần kiến thức của chương trình học lớp 11. Vậy nên, các học sinh lớp 11 hoàn toàn có thể thử sức ở kỳ thi này.

Để có thể làm tốt bài thi đánh giá năng lực, thầy Hồng khuyên học sinh cần có kế hoạch ôn tập cụ thể. Song song với đó là tham khảo các đề thi của những năm trước và làm đề thi thử của năm nay để làm quen với cấu trúc, kiểu câu hỏi của bài thi.

"Trước khi tham gia kỳ thi, thí sinh cần đẩy nhanh chương trình học trên lớp và chủ động tìm tòi, tự học tại nhà. Các bạn học sinh lớp 11 chắc chắn khó có thể chuẩn bị được đầy đủ kiến thức như các bạn lớp 12. Thế nhưng cũng không loại trừ khả năng các bạn lớp 11 sẽ đạt kết quả cao trong kỳ thi này" - thầy Hồng nói.

Nếu làm tốt bài thi, đủ điểm để xét tuyển thì học sinh lớp 11 sẽ được "nhẹ gánh" một phần khi bước vào năm học cuối cấp. Trong trường hợp không hoàn thành tốt bài thi, thí sinh có thể coi đây là cơ hội được tiếp cận và cọ xát với đề thi thật để chuẩn bị một tâm lý vững vàng nhất cho các kỳ thi của năm lớp 12.

Đồng quan điểm, thầy Lê Việt Hoàng - giáo viên Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên cho biết việc tham gia kỳ thi riêng do các trường đại học tổ chức sẽ là cơ hội tốt để học sinh lớp 11 tích luỹ kiến thức và rèn luyện tinh thần. Thêm vào đó, đây cũng là cơ hội cho các học sinh có học lực vượt trội muốn thử sức bản thân ở các kỳ thi lớn.

"Kỳ thi riêng của các trường thường không kiểm tra lý thuyết của học sinh mà các câu hỏi tập trung vào phần kiến thức xã hội và đòi hỏi khả năng suy luận logic. Thí sinh không thể học vẹt, học tủ mà phải rèn luyện tư duy suốt quá trình học.

Vậy nên, các học sinh lớp 11 có thể tự tin đăng ký tham dự kỳ thi này. Nếu hoàn thành tốt và được bảo lưu kết quả thì đây sẽ là một trong những cánh cửa vào đại học của các em" - thầy Hoàng nói.

KHÁNH AN
TIN LIÊN QUAN

Bí quyết ôn tập của thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022

ANH TÚ |

Đức Tú - thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 đã chia sẻ những kinh nghiệm ôn tập của bản thân đến các sĩ tử.

Tất tật về kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa

Vân Trang |

Ba đợt thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ diễn ra vào các ngày 10.6, 17.6 và 8.7.

Có nên theo học trung tâm luyện thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy?

Thiều Trang |

Đại diện các đơn vị đã giải đáp băn khoăn của nhiều học sinh và phụ huynh về việc "Có nên đăng ký luyện thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy tại các trung tâm?".

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh qua đời

Quang Việt |

Sáng 4.3, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh qua đời ở tuổi 56 tại TPHCM, do bị đột quỵ sau khi được đưa vào Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cấp cứu.

U20 Việt Nam thắng U20 Qatar và dấu ấn huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn

PHẠM ĐÌNH |

U20 Việt Nam đã giành chiến thắng trước U20 Qatar, qua đó giành quyền tự quyết tấm vé vào tứ kết giải U20 Châu Á 2023.

Man City thắng dễ Newcastle, bám đuổi sát nút Arsenal

Chi Trần |

Man City đánh bại Newcastle với tỉ số 2-0, qua đó tạm thời rút gọn cách biệt với Arsenal xuống còn 2 điểm.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga thị sát tiền tuyến

Thanh Hà |

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã thị sát tiền tuyến ở miền đông Ukraina trong bối cảnh cuộc chiến giành Bakhmut đang diễn ra ác liệt.

Nhiều người dân gặp khó khi đăng ký tài khoản định danh điện tử VNeID

HỮU CHÁNH |

Nhiều người dân gặp khó trong quá trình đăng ký tài khoản định danh điện tử VNeID do gặp phải một số vấn đề như hệ thống báo lỗi, liên quan đến mật khẩu, gặp sự cố khi đăng nhập tài khoản vào thiết bị mới...

Bí quyết ôn tập của thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022

ANH TÚ |

Đức Tú - thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 đã chia sẻ những kinh nghiệm ôn tập của bản thân đến các sĩ tử.

Tất tật về kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa

Vân Trang |

Ba đợt thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ diễn ra vào các ngày 10.6, 17.6 và 8.7.

Có nên theo học trung tâm luyện thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy?

Thiều Trang |

Đại diện các đơn vị đã giải đáp băn khoăn của nhiều học sinh và phụ huynh về việc "Có nên đăng ký luyện thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy tại các trung tâm?".