Hiệu trưởng sử dụng tài sản công không minh bạch: Bất chấp lệnh "cấm" của Sở GDĐT Hà Nội

Thiên Hà - Thiều Trang |

Lãnh đạo Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo-Nhà trẻ Hà Nội ngang nhiên cho thuê tài sản công trái phép, việc này diễn ra trong thời gian dài. Trong khi đó, Sở GDĐT Hà Nội dù liên tục có văn bản “cấm việc sử dụng tài sản công sai mục đích”, nhưng khi phát hiện lại không làm rõ trách nhiệm của hiệu trưởng và những người liên quan.

Cho thuê tài sản công, bất chấp lệnh “cấm”

Liên quan đến việc lãnh đạo Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo-Nhà trẻ Hà Nội cho thuê cơ sở vật chất sai quy định... mà Báo Lao Động phản ánh, Sở GDĐT Hà Nội đã có văn bản số 4507 gửi Báo Lao Động, làm rõ những thông tin liên quan.

Trong văn bản nêu rõ, Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo-Nhà trẻ Hà Nội có ký hợp đồng với Công ty Cổ phần quốc tế Trường Hải cho thuê tài sản công (5 phòng học) vào mục đích đào tạo ngoại ngữ. Sở đã yêu cầu nhà trường chấm dứt hợp đồng cho thuê và nộp toàn bộ số tiền thu được từ hoạt động cho thuê vào ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, Sở GDĐT Hà Nội lại không nói đến việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu nhà trường khi để xảy ra việc này. Mà chỉ khẳng định là: “Đến nay nhà trường báo cáo đã chấm dứt việc cho thuê tài sản công”.

Không bị xử lý, xem xét trách nhiệm, nên đến nay, việc cho thuê tài sản công trái phép ở Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo-Nhà trẻ Hà Nội vẫn ngang nhiên diễn ra, bất chấp lệnh cấm.

Tận dụng sân trường làm nơi trông giữ xe trái phép. Ảnh: PV

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động từ ngày 24-27.12 (sau ngày nhận được văn bản trả lời của Sở GDĐT Hà Nội), ôtô, xe máy của các hộ dân quanh khu vực Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn ra – vào tấp nập tại Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo-Nhà trẻ Hà Nội, đặc biệt vào các khung giờ từ 7-9h sáng và 18h- 21h hằng ngày.

Người dân thừa nhận họ gửi xe theo tháng ở trong trường này, với mức phí trên dưới 1 triệu đồng/ô tô/ tháng (tùy loại xe) và 200.000 đồng/xe máy/tháng.

Video ghi nhận việc Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo-Nhà trẻ Hà Nội tận dụng sân trường làm bãi trông giữ xe trái phép, vẫn cho đơn vị tư nhân thuê cơ sở vật chất bất chấp lệnh "cấm" của Sở GDĐT Hà Nội.

Khi được hỏi, nhân viên bảo vệ của trường tiếp tục khẳng định có hoạt động trông giữ xe của người dân trong sân trường. Việc này đã diễn ra từ lâu. Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, hằng ngày, nhất là về đêm và sáng sớm, có hàng trăm lượt xe ôtô tấp nập ra vào.

Và như giáo viên của Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo-Nhà trẻ Hà Nội phán ánh tới Báo Lao Động, lãnh đạo trường này không công khai các khoản thu từ hoạt động sử dụng tài sản công sai mục đích. Tiền thu được đã đi đâu, giáo viên không hay biết, chỉ có việc ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học của giáo viên, học sinh trong trường là có thật, khi hằng ngày các xe đỗ tràn dưới sân trường, dọc các lối đi.

Ngoài ra, cũng theo ghi nhận của phóng viên, Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo-Nhà trẻ Hà Nội còn cho đơn vị tư nhân thuê các phòng học làm trụ sở. Đơn cử, Công ty Cổ phần quốc tế Trường Hải đã thuê cơ sở vật chất trong trường nhiều năm nay. Trong khi văn bản của Sở GDĐT Hà Nội gửi Báo Lao Động khẳng định hoạt động này đã chấm dứt, thì thực tế ghi nhận của phóng viên lại chứng minh là ngược lại.

Trên website của Công ty Cổ phần quốc tế Trường Hải hiện vẫn ghi trụ sở có địa chỉ tại Khương Đình (Hà Nội), cũng là trụ sở chính thức của Trường MGNT-HN.

Trong vai người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, phóng viên được nhân viên của Công ty Cổ phần quốc tế Trường Hải hướng dẫn đến trụ sở tại số 31 Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội) để nộp hồ sơ. Đây cũng chính là trụ sở của Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo-Nhà trẻ Hà Nội được công khai trên webiste của trường, của Sở GDĐT Hà Nội.

Tại đây, trong các ngày 24, 25 và 26.12, hoạt động dạy và học ngoại ngữ cho các học viên của Công ty này vẫn diễn ra bình thường. Thậm chí, khu phòng học còn được tận dụng làm ký túc cho hàng trăm học viên ăn ở, sinh hoạt.

Biển hiệu của công ty cũng được treo ở nhiều nơi trong khuôn viên Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo-Nhà trẻ Hà Nội. Thực tế này trái ngược hoàn toàn với lời của bà Giang Thị Thúy – Hiệu trưởng nhà trường và lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội là đã chấm dứt việc cho thuê tài sản công trái phép.

Có hay không việc bao che sai phạm?

Để ngăn chặn việc sử dụng tài sản công không đúng mục đích, Sở GDĐT Hà Nội nhiều lần gửi văn bản đến các đơn vị trực thuộc yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định của Luật Quản lý sử dụng tài sản công.

Mới đây nhất, ngày 7.7.2020, Sở GDĐT Hà Nội có văn bản số 2169/SGDĐT-KHTC gửi các đơn vị trực thuộc, nêu rõ: Chấm dứt ngay việc sử dụng tài sản công chưa đúng quy định…, các trường không được tự ý sử dụng đất và cơ sở vật chất, tài sản khác gắn liền với đất của nhà trường vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết. Người đứng đầu đơn vị chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra tình trạng sử dụng tài sản công không đúng quy định thuộc phạm vi quản lý.

Các quy định, văn bản nêu rõ là vậy, nhưng đến nay lãnh đạo Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo-Nhà trẻ Hà Nội chưa bị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, vẫn ngang nhiên cho thuê cơ sở vật chất trái phép. Những ngày qua, giáo viên trong trường rất bức xúc trước điều này và đặt nghi vấn có hay không sự bao che cho sai phạm.

Thiên Hà - Thiều Trang
TIN LIÊN QUAN

Hiệu trưởng sử dụng tài sản công không minh bạch: Yêu cầu nộp tiền vào NSNN

Bích Hà - Duy Thiên |

Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo-Nhà trẻ Hà Nội đã cho thuê tài sản công trái phép, nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ yêu cầu nộp tiền thu được từ hoạt động cho thuê vào ngân sách nhà nước (NSNN). Trách nhiệm của hiệu trưởng, những người liên quan khi làm trái quy định... lại chưa được làm rõ.

Hiệu trưởng ở Hà Nội bị tố lạm quyền, sử dụng tài sản công không minh bạch

Bích Hà - Thiều Trang |

Ngoài việc liên tục "tung tin" trường sắp giải thể, yêu cầu giáo viên trong trường viết đơn tình nguyện xin chuyển công tác, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo-Nhà trẻ Hà Nội còn bị giáo viên “tố” sử dụng tài sản công sai mục đích, không minh bạch trong nhiều khoản thu chi.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ. 

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo. 

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Hiệu trưởng sử dụng tài sản công không minh bạch: Yêu cầu nộp tiền vào NSNN

Bích Hà - Duy Thiên |

Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo-Nhà trẻ Hà Nội đã cho thuê tài sản công trái phép, nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ yêu cầu nộp tiền thu được từ hoạt động cho thuê vào ngân sách nhà nước (NSNN). Trách nhiệm của hiệu trưởng, những người liên quan khi làm trái quy định... lại chưa được làm rõ.

Hiệu trưởng ở Hà Nội bị tố lạm quyền, sử dụng tài sản công không minh bạch

Bích Hà - Thiều Trang |

Ngoài việc liên tục "tung tin" trường sắp giải thể, yêu cầu giáo viên trong trường viết đơn tình nguyện xin chuyển công tác, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo-Nhà trẻ Hà Nội còn bị giáo viên “tố” sử dụng tài sản công sai mục đích, không minh bạch trong nhiều khoản thu chi.