Hàng trăm giáo viên bỗng dưng thành con nợ, lãnh đạo tỉnh Nghệ An nói gì?

QUANG ĐẠI |

Hàng trăm giáo viên biệt phái tại Nghệ An bị cơ quan chức năng đề nghị truy thu số tiền phụ cấp lên tới 10 tỉ đồng.

Giáo viên biệt phái bị truy thu 10 tỉ đồng phụ cấp

Ngày 27.10, trao đổi với phóng viên, đại diện Sở Tài chính Nghệ An xác nhận đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An, đề nghị truy thu số tiền phụ cấp chi sai cho các giáo viên biệt phái trên địa bàn, với tổng số tiền cần truy thu khoảng 10 tỉ đồng.

Trước câu hỏi nhiều địa phương đề nghị không truy thu số tiền nói trên, đại diện Sở Tài chính Nghệ An nói: “Vấn đề này chúng tôi thực hiện theo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Nghệ An. Còn quyết định truy thu hay không là thẩm quyền của UBND tỉnh”.

Theo Sở GDĐT Nghệ An, nguyên nhân sự việc là chính sách biệt phái giáo viên từ các cơ sở giáo dục lên làm việc tại Phòng GDĐT các huyện, thị.

Cụ thể, từ năm 2012, để bố trí đủ công chức cho các Phòng GDĐT, UBND tỉnh Nghệ An đã thực hiện chủ trương biệt phái cán bộ, giáo viên tại các trường học về Phòng GDĐT công tác.

Để chi trả chế độ cho đội ngũ giáo viên biệt phái, các huyện, thị nhiều năm liền đã thực hiện theo hướng dẫn tại công văn số 6612 ban hành ngày 24.9.2012 của UBND tỉnh Nghệ An.

Đến năm 2018, Sở Tài chính Nghệ An có văn bản cho rằng, việc chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi này không đúng với tinh thần trong Quyết định số 42 ngày 5.8.2011 của Thủ tướng Chính phủ về bảo lưu chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo được điều động làm công tác quản lý giáo dục.

Sở Tài chính Nghệ An cho rằng, Công văn số 6612 không phải là văn bản quy phạm pháp luật do UBND tỉnh Nghệ An ban hành mà chỉ mang tính chất hướng dẫn. Do đó, việc các huyện, thành, thị căn cứ văn bản trên để ban hành quyết định điều động, biệt phái viên chức về công tác tại Phòng GDĐT và chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên nghề là không đúng quy định.

Do đó, ngày 9.2.2018, Sở Tài chính Nghệ An đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An hủy hoặc bãi bỏ Công văn số 6612. Đồng thời, chỉ đạo dừng chi trả phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên nghề đối với giáo viên được điều động, biệt phái làm công tác tại các Phòng GDĐT theo đúng quy định tại Quyết định số 42 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, tại hầu hết các huyện, thị ở Nghệ An vẫn tiếp tục chi trả phụ cấp ưu đãi cho những viên chức biệt phái theo Công văn 6612. Qua rà soát, tổng số giáo viên biệt phái và có hưởng phụ cấp trong giai đoạn 2021-2022 tại 19 huyện, thị là 281 người, trong đó năm 2021 là 143 người, năm 2022 là 138 người. Tổng số tiền các loại phụ cấp đã chi trả không đúng quy định trong 2 năm qua ở Nghệ An là hơn 10 tỉ đồng.

Khó khăn trong truy thu phụ cấp của giáo viên biệt phái

Được biết, Sở Tài chính Nghệ An đã có văn bản đề nghị thu hồi về ngân sách số tiền hơn 10 tỉ đồng chi trả không đúng quy định nói trên.

Tuy nhiên, đến nay, việc truy thu chưa thể thực hiện được do một số huyện thị vẫn kiến nghị xem xét việc thu hồi số tiền phụ cấp đã chi cho giáo viên biệt phái. Các giáo viên biệt phái cũng kiến nghị xem xét không thu hồi vì hầu hết đời sống khó khăn nên không có khả năng tài chính để khắc phục.

“Chúng tôi không xin đi biệt phái, không đề nghị chi trả phụ cấp. Việc điều động biệt phái, chi trả phụ cấp do huyện và Phòng GDĐT thực hiện, nay bắt giáo viên phải trả lại tiền, tôi cho rằng không thỏa đáng” – một giáo viên biệt phái bị đề nghị truy thu số tiền lên tới vài chục triệu đồng, chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên vào ngày 27.10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cho biết, liên quan đến vấn đề truy thu tiền phụ cấp của các giáo viên biệt phái, tỉnh đang giao Sở GDĐT rà soát để có giải pháp phù hợp.

“Giáo viên biệt phái đã đóng góp tích cực trong việc hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo hàng năm của tỉnh. Tuy nhiên, về số lượng giáo viên biệt phái và việc chi trả các chế độ phụ cấp cho lực lượng này tại các địa phương chưa thống nhất, còn xảy ra những bất cập, chưa phù hợp với quy định của Nhà nước. Vấn đề này chúng tôi đang tập trung khắc phục” – ông Bùi Đình Long nói.

Ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GDĐT Nghệ An cho biết, hiện nay, Sở đang khẩn trương tham mưu cơ chế mới để xử lý triệt để vấn đề biệt phái giáo viên từ cơ sở lên Phòng GDĐT công tác.

QUANG ĐẠI
TIN LIÊN QUAN

Ra trường nhiều năm, giáo viên vẫn chấp nhận mức lương dưới 10 triệu đồng

Trà My |

Không ít giáo viên dù có nhiều năm công tác trong ngành Giáo dục vẫn chấp nhận mức lương dưới 10 triệu đồng/tháng.

Địa phương tuyển giáo viên mới với tiêu chuẩn khắt khe

Vân Trang |

TPHCM và Thanh Hoá xét tuyển giáo viên từ nguồn sinh viên sư phạm tốt nghiệp xuất sắc với lương thưởng hấp dẫn.

Ninh Bình khắc phục tình trạng thiếu trên 2.700 giáo viên

DIỆU ANH |

Theo rà soát của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Ninh Bình, hiện trên địa bàn tỉnh thiếu trên 2.700 biên chế cán bộ, giáo viên. Trước bài toán trên, Sở GDĐT tỉnh Ninh Bình đang nỗ lực “gỡ khó” giải bài toán thiếu giáo viên đảm bảo công tác dạy và học đạt kết quả cao.

Diễn viên Anh Đức: Muốn kiếm nhiều tiền từ video hài trên nền tảng mạng xã hội phải có chiến lược

Mi Lan - Hoàng Trang (thực hiện) |

Diễn viên Anh Đức cùng với dàn diễn viên hài Đỗ Duy Nam, Trung Ruồi có nhiều video, tiểu phẩm vui nhộn “làm mưa làm gió” trên các nền tảng mạng xã hội, thu hút lượng người xem lớn. Phóng viên Báo Lao Động có cuộc trò chuyện với diễn viên Anh Đức giữa bối cảnh sự hài hước đang được ví là “mỏ vàng” trên các nền tảng như Facebook, TikTok, YouTube.

Xử lý thế nào với hàng nghìn ha đất lâm nghiệp ở Quảng Trị bị xâm lấn?

HƯNG THƠ |

Ngoài Ban Quản lý (BQL) Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông bị xâm lấn gần 2.500 ha đất rừng mà Lao Động đã thông tin ở bài trước, 4 đơn vị lâm nghiệp ở tỉnh Quảng Trị còn bị xâm lấn thêm 6.278 ha đất lâm nghiệp. Trong số diện tích đất bị xâm lấn, cần phải thu hồi hơn 4.100 ha, nhưng bao giờ thu hồi, vẫn đang là dấu hỏi.

Tìm về cổng địa ngục khai sinh ra Halloween

Thanh Hà |

Giữa cánh đồng ở một vùng ít được biết đến của Ireland ngày nay là một gò đất lớn, nơi đàn cừu lang thang và tự do gặm cỏ. Cũng chính tại địa điểm này nhiều thế kỷ trước, những con cừu đó có lẽ đang run rẩy tuyệt vọng khi bị những người mặc trang phục lễ hội bắt giết để hiến tế cho các linh hồn ma quỷ được cho là sống ở hang Oweynagat gần đó.

Phía sau “cơn sốt” Lionel Messi tại Mỹ

TAM NGUYÊN |

Cuối cùng thì Lionel Messi cũng đã kết thúc mùa giải đầu tiên của mình ở Mỹ. Nói là mùa giải nhưng thực tế mới chỉ chưa đầy nửa năm ở Inter Miami. Dù vậy, anh đã kịp cùng đội bóng áo hồng giành 1 chiếc cúp trong mùa hè (Leagues Cup).

Không xin được chuyển tuyến, bệnh nhân tự bỏ tiền túi lên Thủ đô khám bệnh

Mạnh Cường |

Nằm viện 5 ngày nhưng bệnh tình của con không thuyên giảm, xin chuyển tuyến trên không được, anh Nguyễn Cường (28 tuổi, Nam Định) đã tự xin xuất viện đưa con lên Hà Nội để khám, điều trị.

Ra trường nhiều năm, giáo viên vẫn chấp nhận mức lương dưới 10 triệu đồng

Trà My |

Không ít giáo viên dù có nhiều năm công tác trong ngành Giáo dục vẫn chấp nhận mức lương dưới 10 triệu đồng/tháng.

Địa phương tuyển giáo viên mới với tiêu chuẩn khắt khe

Vân Trang |

TPHCM và Thanh Hoá xét tuyển giáo viên từ nguồn sinh viên sư phạm tốt nghiệp xuất sắc với lương thưởng hấp dẫn.

Ninh Bình khắc phục tình trạng thiếu trên 2.700 giáo viên

DIỆU ANH |

Theo rà soát của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Ninh Bình, hiện trên địa bàn tỉnh thiếu trên 2.700 biên chế cán bộ, giáo viên. Trước bài toán trên, Sở GDĐT tỉnh Ninh Bình đang nỗ lực “gỡ khó” giải bài toán thiếu giáo viên đảm bảo công tác dạy và học đạt kết quả cao.