Hàng loạt cán bộ sai phạm nghiêm trọng vì sửa bài, nâng điểm thi ở Sơn La

Đặng Chung - Anh Phú |

Ngày 23.7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Sơn La, cùng các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã họp báo công bố kết quả những sai phạm trong khâu chấm thi THPT quốc gia 2018 của Sơn La.

Sự việc ở Sơn La xấu xí, song tổng thể kỳ thi ở các địa phương là tốt

Trong cuộc họp báo, khi được phóng viên hỏi về cảm xúc khi là người trực tiếp đi tìm ra những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) ngậm ngùi nói: "Tôi rất buồn. Sự việc ở Sơn La là bất thường, xấu xí nhưng tổng kỳ thi ở các địa phương là tốt. Tôi đã trải qua 5 đêm mất ngủ, 2 đêm chập chờn. Chúng ta không dung túng sai phạm nhưng phải tìm ra sai phạm ở đâu, rút ra bài học kinh nghiệm, cải tiến về mặt kỹ thuật".

Nhiều ý kiến cho rằng nên lắp camera tại các phòng thi để giám sát kỳ thi, ông Trinh cho biết sẽ cân nhắc để đưa vào quy chế thi.

"Với 5 cán bộ tham gia làm sai phạm, thì chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm. Các đồng chí yên tâm chúng tôi sẽ làm đến cùng để trả lời công bằng cho thí sinh" - ông Trinh nói trước khi kết thúc buổi họp báo.

Vụ việc ở Sơn La rất nghiêm trọng, tinh vi và phức tạp

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đưa ra câu hỏi đánh giá về vụ việc ở Sơn La, tại sao chưa tiến hành chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm dù phát hiện ra có việc tẩy xóa, sửa bài thi?

Trả lời câu hỏi này, ông Mai Văn Trinh cho biết, tại thời điểm này, tổ công tác chưa thể đưa ra con số chính xác có bao nhiêu bài trắc nghiệm được sửa và sửa như thế nào.

Bài trắc nghiệm đã bị tẩy xóa trước khi gửi dữ liệu về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Số lượng phiếu trả lời trắc nghiệm là rất lớn nên chưa đủ thời gian và nhân lực để kiểm đếm hết được.

"Chúng tôi chỉ làm trước hết với những trường hợp có nghi vấn bất thường, bằng các biện pháp kỹ thuật thì chúng tôi phát hiện dấu hiệu tẩy xóa. Đây đã là một sự rất cố gắng rồi. Thời gian tới Bộ Công an và cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm rõ để có câu trả lời cuối cùng" - ông Trinh nói thêm

Ông Mai Văn Trinh cũng khẳng định "tính chất sự việc ở Sơn La khác với Hà Giang". Có thể phức tạp, sai phạm ở mức độ tinh vi và rất nghiêm trọng.

Ông Trinh cũng cho biết, chiều 23.7, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La sẽ chính thức cập nhật kết quả chấm thẩm định trên hệ thống và thông báo cho thí sinh biết.

12h20: Xử lý nghiêm không có vùng cấm, không phân biệt con cháu lãnh đạo nào

Tại buổi họp báo, nhiều cơ quan báo chí đưa ra các câu hỏi liên quan đến trường hợp con cháu nhiều cán bộ và lãnh đạo tỉnh Sơn La nằm trong diện thí sinh có điểm thi cao bất thường.

Về thông tin này, ông Mai Văn Trinh nêu quan điểm: Từ những sai phạm tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La và một số địa phương khác cho thấy mặc dù quy trình tổ chức thi chặt chẽ nhưng việc triển khai thực hiện tại các địa phương với những con người cụ thể là rất quan trọng, có tính chất quyết định đến tính nghiêm túc, độ tin cậy của Kỳ thi.

Bộ GDĐT và các địa phương sẽ tiếp tục rà soát một cách nghiêm túc, trung thực để kịp thời xử lý các sai phạm (nếu có) và rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi tiếp theo.

Về những trường hợp như dư luận phản ánh là con cháu cán bộ, lãnh đạo tỉnh Sơn La, ông Mai Văn Trinh dẫn quan điểm của Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ: Xử lý nghiêm không có vùng cấm.

Tổ công tác làm việc và xử lý theo quy chế thi, không đặt thí sinh ấy là đối tượng nào, con cháu lãnh đạo nào.

“Chúng tôi ứng xử như nhau giữa các thí sinh, không phân biệt thí sinh đó là con của lãnh đạo nào và xử lý nghiêm theo quy chế thi khi sự việc được xác minh làm rõ”- ông Mai Văn Trinh nêu quan điểm.

Không bao che sai phạm

Về trách nhiệm của địa phương khi để xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong khâu chấm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, ông Phạm Văn Thủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết:

"Trước hết tỉnh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, cùng các ngành có liên quan xử lý triệt để vấn đề, không bao che, lỗi ở đâu thì xử lý đến đó, sai ở đâu thì sửa ở đó.

Lãnh đạo tỉnh quyết liệt làm việc này. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác quản lý, chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng cấp, từng người, coi đây là kinh nghiệm để năm tới làm thi tốt hơn".

Giải đáp những băn khoăn của báo chí về việc có hay không "việc bao che sai phạm", khi nhiều ngày qua phía tỉnh không cung cấp thông tin cho báo chí, ông  Phạm Văn Thủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - cho biết:

"Không ai vui khi sự việc xảy ra, chúng ta đều trăn trở, buồn vì đâu đó các cán bộ của mình làm việc không chính xác. Chúng tôi làm việc trên tinh thần cầu thị, trách nhiệm đến đâu sẽ sửa đến đó".

 
 Ông Phạm Văn Thủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La (ngồi giữa).

Chưa xác định được trách nhiệm của thanh tra chấm thi

Cũng tại buổi công bố kết quả của đợt rà soát, ông Tống Duy Hiến - Phó chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ đã điều hai cộng tác viên là thanh tra của Đại học Xây dựng lên làm nhiệm vụ thanh tra chấm thi ở Sơn La.

Hai cán bộ này có nhiệm vụ thanh tra toàn bộ quy trình chấm thi, bao gồm cả chấm tự luận và trắc nghiệm; công tác chỉ đạo của trưởng ban chấm thi...

Tuy nhiên, người được giao nhiệm vụ thanh tra ở tổ chấm thi trắc nghiệm là cán bộ thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La. Trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ công tác của Bộ Giáo dục đã yêu cầu cả ba thanh tra chấm thi giải trình về quá trình thực hiện nhiệm vụ.  Hiện nay vẫn chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm hay làm chưa hết trách nhiệm của ba thanh tra này.

Lý do, theo ông Hiến: "Sai phạm về điểm thi ở Sơn La nằm ngoài quy trình làm việc bình thường".

Cụ thể thế nào, ông Hiến chưa giải thích mà cho biết cơ quan công an sẽ tiếp tục làm rõ sự việc.

 
Ảnh: Văn Phú 

12h12: Hàng loạt cán bộ có sai phạm nghiêm trọng vì sửa bài, nâng điểm thi

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) chính thức công bố danh sách những cán bộ đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi.

Theo đó, qua xác minh ban đầu cho thấy những người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPTQG là các ông/bà: Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm;

- Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Sơn La, Thư ký BCĐ, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm;

- Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, UV Tổ chấm thi trắc nghiệm;

- Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm ;

- Ông Lò Văn Huynh, Phó Trưởng phòng KTQLCLGD, Sở GDĐT Sơn La, UV Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

12h10: Phát hiện nhiều sai phạm trong chấm thi trắc nghiệm

Những ngày qua, các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Tổ công tác kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm Quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi; cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã phân tích, cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GDĐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

Từ thực trạng nói trên, thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, Tổ công tác đề xuất phương án xử lí kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La như sau:

Với môn Ngữ văn: căn cứ theo Quy chế, Hội đồng chấm thẩm định quyết định:

- Sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn Ngữ văn để thay thế cho kết quả chấm các bài thi này do Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La đã công bố ngày 11.7.2018;

- Kết quả chấm thẩm định của 110 bài này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế;

- Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La có trách nhiệm thông báo kết quả chấm thẩm định cho các thí sinh được biết.

Với các bài thi trắc nghiệm:

- Tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11.7.2018;

- Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế;

- Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh;

- Khi có kết quả điều tra, sẽ xử lí kết quả thi của các thí sinh liên quan theo Quy chế. Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Ông Mai Văn Trinh đánh giá những sai phạm tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GDĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của Kỳ thi THPT quốc gia.

12h: Sai phạm trong chấm thi của Sơn La là đặc biệt nghiêm trọng

Theo ông Mai Văn Trinh, trong quá trình rà soát, Tổ công tác đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm).

Từ bất thường này, Tổ công tác đã tiến hành chấm thẩm định lại bài thi môn Ngữ văn.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên; trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

11h50 buổi họp báo chính thức bắt đầu

Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), trên cơ sở rà soát kết quả dữ liệu điểm thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Sơn La và tiếp nhận thông tin phản ánh trong dư luận về dấu hiệu bất thường của kết quả thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La; ngày 18.7.2018, Bộ GDĐT đã có Công văn số 2985/BGDĐT-QLCL yêu cầu Ban Chỉ đạo thi THPT tỉnh Sơn La kiểm tra, rà soát toàn bộ các khâu của Kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về Ban Chỉ đạo thi Quốc gia trước ngày 22.7.2018.

Bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, Tổ công tác đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La như sau:

- Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

- Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

- Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

- Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Sơn La.

- Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

- Việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở GDĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

11h15: Theo thông tin từ một thành viên trong tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phía UBND tỉnh Sơn La chưa sẵn sàng để họp báo công bố kết quả. Có khả năng buổi công bố sai phạm trong việc chấm thi THPT quốc gia 2018 của Sơn La hôm nay sẽ bị hủy.

Sau đó, một đại diện PA83 ra phía ngoài cổng Sở Giáo dục và Đào tạo lấy danh sách phóng viên đến tham dự buổi công bố thông tin. Danh sách bao gồm khoảng hơn 50 phóng viên của hơn 20 cơ quan báo chí trung ương và địa phương tham dự.

 
Các PV tham dự buổi họp báo. Ảnh: Văn Phú 

11h: Đã đến thời gian bắt đầu buổi công bố kết quả như thông báo trước đó, tuy nhiên cánh cổng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La vẫn đóng, an ninh được thắt chặt. Tất cả phóng viên kiên nhẫn đứng phía ngoài cổng chờ.

 
Các phóng viên kiên nhẫn đứng phía ngoài cổng chờ đợi. Ảnh: Văn Phú 

Từ 10h30, phóng viên của hơn 20 cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã có mặt ở trụ sở của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La để tham dự buổi họp báo công bố kết quả đợt rà soát những bất thường trong điểm thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Sơn La.

 
 Cánh cổng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La vẫn đóng, an ninh được thắt chặt. Ảnh: Văn Phú

Những ngày qua, Tổ công tác của Bộ GDĐT với sự phối hợp của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã tích cực rà soát, kiểm tra những thông tin về bất thường trong điểm thi của Sơn La với tinh thần, trách nhiệm cao. 

Kết quả đã phát hiện ra những bất thường trong điểm thi. Đặc biệt là có sự chỉnh sửa, nâng điểm thi của hàng chục bài thi.

Ai là người thực hiện việc sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh ở Sơn La, mục đích thực hiện là gì dự kiến sẽ có thông tin chính thức đến nhân dân Sơn La và dư luận vào trưa 23.7.

Lao Động sẽ cập nhật trực tiếp buổi công bố kết quả rà soát bất thường trong điểm thi ở Sơn La.

Đặng Chung - Anh Phú
TIN LIÊN QUAN

Sáng nay công bố chính thức sai phạm trong việc sửa điểm thi ở Sơn La

Đặng Chung - Anh Phú |

Sau 4 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, vào 11h trưa 23.7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng các cơ quan chức năng của Bộ Công an, của tỉnh Sơn La sẽ chính thức công bố kết quả những sai phạm trong khâu chấm thi của Sơn La.

Nhiều thí sinh có điểm thi cao vượt trội ở Sơn La là con cháu của ai?

Đặng Chung |

Trong top những thí sinh có điểm thi cao nhất của tỉnh Sơn La, có không ít em là con, cháu của các cán bộ, lãnh đạo phòng, ban của tỉnh. Nhiều em có nguyện vọng thi vào các trường công an, quân đội hay y-dược.

Học sinh giỏi của Sơn La bức xúc vì nhiều thí sinh trong tỉnh có điểm cao bất thường

Đặng Chung - Anh Phú |

“Khó tin”, “khó hiểu”, “quá bất ngờ”… là những cụm từ mà nhiều học sinh giỏi của tỉnh Sơn La nói về điểm số cao bất thường của một số thí sinh trong tỉnh nhà.

Phụ huynh bức xúc, thu thập chứng cứ về bất thường điểm thi Toán ở Sơn La

Đặng Chung - Anh Phú |

Nhiều phụ huynh chia sẻ, họ đã trải qua những ngày “ăn không ngon, ngủ không yên” vì quá bức xúc trước dấu hiệu bất thường trong điểm thi của một số thí sinh trong tỉnh nhà.

Phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ

Vương Trần |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định 19/QĐ-TTg ngày 15.1.2023 về việc phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Dự báo diễn biến không khí lạnh mạnh giáp Tết Nguyên đán 2023

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định không khí lạnh sẽ tác động mạnh hết ngày mai 17.1.2023 (tức ngày 26 Tết Nguyên đán). 

Nguyễn Thái Luyện kháng cáo sau khi bị tuyên án chung thân

Anh Tú |

TPHCM - Sau khi bị TAND TPHCM tuyên án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba) vừa có đơn kháng cáo kêu oan cho rằng mình không lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Công ty Alibaba không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất để bán cho khách hàng.

Sáng nay công bố chính thức sai phạm trong việc sửa điểm thi ở Sơn La

Đặng Chung - Anh Phú |

Sau 4 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, vào 11h trưa 23.7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng các cơ quan chức năng của Bộ Công an, của tỉnh Sơn La sẽ chính thức công bố kết quả những sai phạm trong khâu chấm thi của Sơn La.

Nhiều thí sinh có điểm thi cao vượt trội ở Sơn La là con cháu của ai?

Đặng Chung |

Trong top những thí sinh có điểm thi cao nhất của tỉnh Sơn La, có không ít em là con, cháu của các cán bộ, lãnh đạo phòng, ban của tỉnh. Nhiều em có nguyện vọng thi vào các trường công an, quân đội hay y-dược.

Học sinh giỏi của Sơn La bức xúc vì nhiều thí sinh trong tỉnh có điểm cao bất thường

Đặng Chung - Anh Phú |

“Khó tin”, “khó hiểu”, “quá bất ngờ”… là những cụm từ mà nhiều học sinh giỏi của tỉnh Sơn La nói về điểm số cao bất thường của một số thí sinh trong tỉnh nhà.

Phụ huynh bức xúc, thu thập chứng cứ về bất thường điểm thi Toán ở Sơn La

Đặng Chung - Anh Phú |

Nhiều phụ huynh chia sẻ, họ đã trải qua những ngày “ăn không ngon, ngủ không yên” vì quá bức xúc trước dấu hiệu bất thường trong điểm thi của một số thí sinh trong tỉnh nhà.