Hà Nội yêu cầu các trường không thu phí giữ chỗ dưới mọi hình thức

Vân Trang |

Sở GDĐT Hà Nội chỉ đạo các trường không được yêu cầu phụ huynh đóng "phí giữ chỗ" dưới mọi hình thức.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội vừa có công văn về việc nghiêm túc thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024 - 2025 trên địa bàn.

Văn bản này nhấn mạnh, trong thời gian qua, Sở GDĐT nhận được thông tin phản ánh của cơ quan thông tấn, báo chí và dư luận xã hội về một số cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tổ chức công tác tuyển sinh năm học 2024 - 2025 khi Sở này chưa ban hành văn bản hướng dẫn tuyển sinh.

Trong đó có việc yêu cầu nộp tiền "giữ chỗ" hoặc thu (giữ) hồ sơ của học sinh gây khó khăn, bức xúc cho học sinh, cha mẹ học sinh và dư luận xã hội.

Theo đó, trong văn bản của Sở GDĐT Hà Nội gửi Trưởng phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã; Hiệu trưởng các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học; Giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên các quận, huyện, thị xã và Thủ trưởng cơ sở giáo dục nghề nghiệp có liên kết giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông yêu cầu thực hiện nghiêm túc 4 nội dung để việc triển khai công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2024 - 2025 đảm bảo nghiêm túc, chính xác, công bằng, khách quan, công khai, minh bạch và đúng quy chế.

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tại Công văn số 670/UBND-KGVX ngày 13.4.2024 về việc tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sau khi Sở GDĐT ban hành văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2024 - 2025, Phòng GDĐT chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh trên địa bàn theo đúng quy định; chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện đúng kế hoạch và phương thức tuyển sinh đã được phê duyệt; đảm bảo công tác tuyển sinh được thực hiện nghiêm túc, đúng thời gian quy định, công khai, minh bạch, đúng quy chế; đảm bảo công bằng, thuận lợi cho học sinh.

Chỉ đạo và tổ chức tuyển sinh theo đúng kế hoạch, phương thức và thời gian tuyển sinh sau khi có văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2024 - 2025 của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Các cơ sở giáo dục không thực hiện thu (giữ) hồ sơ của học sinh nếu học sinh không có nguyện vọng theo học tại trường; không được yêu cầu học sinh hoặc cha mẹ học sinh nộp tiền "giữ chỗ" hay bất cứ khoản thu nào khác không đúng quy định gây khó khăn, bức xúc cho học sinh, cha mẹ học sinh và dư luận xã hội.

Ngoài ra, văn bản của Sở GDĐT Hà Nội cũng cho biết, đơn vị này sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục và đào tạo, nhằm xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định; siết chặt kỷ cương, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu.

Liên quan đến hoạt động thu phí "giữ chỗ", Báo Lao Động đã có một số bài viết phản ánh về thực trạng này tại một số trường THPT tư thục trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, tại một số trường đang thực hiện việc thu phí "giữ chỗ". Theo lí giải của các trường, việc thu phí "giữ chỗ" cho học sinh vào lớp 10 để hạn chế thí sinh ảo và tránh "vỡ" kế hoạch tuyển sinh của trường.

Nhiều cha mẹ, vì lo sợ con không trúng tuyển trường công lập, nên chấp nhận bỏ ra khoản tiền này để "mua sự an tâm".

Vân Trang
TIN LIÊN QUAN

Hướng dẫn giải đề thi minh họa kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024 môn Văn

Vân Trang |

Đề thi minh họa tốt nghiệp THPT năm 2024 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Học sinh tham khảo hướng dẫn giải đề minh hoạ môn Ngữ văn dưới đây.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề tham khảo kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Vân Trang |

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố đề thi tham khảo kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Phương án tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội và các tỉnh thành

Tuyết Anh |

Nhiều tỉnh thành đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025.

Chơi hơn người, Thể Công Viettel lội ngược dòng thắng Quảng Nam

HOÀNG HUÊ |

Dù được chơi hơn người nhưng phải đến phút bù giờ hiệp 2, Thể Công Viettel mới có thể giành chiến thắng 3-2 trước Quảng Nam ở vòng 14 Night Wolf V.League 2023-2024.

Bi kịch không đẻ được con trai (Phần 2)

Nhóm PV |

Trong câu chuyện hôm nay, có một người phụ nữ sinh được 2 bé gái và đã phải chịu sự hắt hủi từ gia đình chồng. Cô tiếp tục cố gắng mang thai và tìm mọi cách có được con trai để níu kéo lại tình cảm của người chồng. Giới tính của đứa bé thứ 3 sẽ là trai hay gái? Người phụ nữ liệu có được lại hạnh phúc? Xin mời các bạn cùng tiếp tục theo dõi.

Chương trình "Giờ thứ 9" do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Trường Quốc tế Mỹ kêu gọi phụ huynh đóng thêm tiền

Chân Phúc |

TPHCM - Chủ Trường Quốc tế Mỹ (AISVN) kêu gọi phụ huynh đóng thêm tiền để có thể hoạt động đến hết năm học.

Cục Thuế Hà Tĩnh né tránh cung cấp thông tin doanh nghiệp trây ỳ, nợ thuế

TRẦN TUẤN |

Phóng viên Báo Lao Động liên hệ đề nghị cung cấp thông tin về tình hình nợ thuế trên địa bàn nhưng Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh đã né tránh, từ chối cung cấp thông tin.

Dự án chung cư 1.300 tỉ ở Huế chưa thể làm dù đã chọn được nhà đầu tư

PHÚC ĐẠT - NGUYỄN LUÂN |

HUẾ - Dù đã phê duyệt dự án cũng như chọn được nhà đầu tư, nhưng người dân và chủ đầu tư chưa thống nhất được các phương án đền bù, hỗ trợ nên đến nay dự án xây dựng chung cư Đống Đa vẫn chưa thể triển khai.

Hướng dẫn giải đề thi minh họa kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024 môn Văn

Vân Trang |

Đề thi minh họa tốt nghiệp THPT năm 2024 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Học sinh tham khảo hướng dẫn giải đề minh hoạ môn Ngữ văn dưới đây.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề tham khảo kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Vân Trang |

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố đề thi tham khảo kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Phương án tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội và các tỉnh thành

Tuyết Anh |

Nhiều tỉnh thành đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025.