Hà Nội: Điểm chuẩn lớp 10 năm 2018 sẽ biến động như thế nào?

Thảo Anh |

Thời gian công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2018 kéo dài, các thí sinh và gia đình phập phồng lo âu. Liệu điểm chuẩn năm nay có giảm như dự đoán? 

Theo đó, đại diện Sở GDĐT Hà Nội cho biết, theo kế hoạch ngày 30.6 sẽ công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập trên địa bàn. Ngày 29.6 sẽ công bố điểm chuẩn vào các trường THPT chuyên hoặc có lớp chuyên.    

Điểm chuẩn vào lớp 10 là tổng điểm 3 bài thi (Ngữ văn và Toán hệ số hai, Ngoại ngữ hệ số một) và điểm ưu tiên, khuyến khích được cộng thêm (nếu có).

Theo thống kê, trường lấy điểm đầu vào cao nhất vẫn là THPT Chu Văn An. Trong 5 năm gần đây, điểm chuẩn của trường này ở mức 53,5 – 55,5 điểm. Xếp ngay sau đó là THPT Kim Liên, Yên Hòa, Thăng Long, Yên Hòa, Lê Quý Đôn dao động ở mức 51 – 53,5 điểm. Điểm chênh lệch giữa các năm khoảng chỉ khoảng từ 0,5 đến 1 điểm.

Như vậy, đối với các trường công lập ở Hà Nội và nhất là các trường top đầu như THPT Chu Văn An, Kim Liên, Thăng Long, Yên Hòa,… điểm chuẩn không có nhiều biến động qua các năm, dao động ở mức 51 – 55.5 điểm.

Tuy nhiên, năm nay nhiều phụ huynh sau khi xem điểm xong mới “té ngửa”, lo lắng vì điểm của con thấp hơn kỳ vọng. Vậy liệu điểm chuẩn sẽ có biến động lớn hay không?

Quá trình thi cử “lên thớt” và công bố điểm chuẩn đã cực kì căng thẳng nhưng thời gian công bố điểm chuẩn kéo dài càng khiến thí sinh và phụ huynh bội phần lo lắng. Trong lúc “nước sôi lửa bỏng”, ma trận dự đoán đề thi nổ ra để toại lòng sĩ tử và các bậc phụ huynh. Trên một số trang ôn luyện thi đã bắt đầu thử tài tiên tri với những mức điểm được đưa ra mang tính tương đối.

Theo đó, điểm chuẩn trường THPT Kim Liên được dự đoán là 51 điểm, giảm 2 điểm so với năm 2017. Điểm chuẩn trường THPT Lê  Quý Đôn tầm 50 điểm; THPT Yên Hòa được dự đoán 50.5; THPT Việt Đức: 49.5; THPT Phan Đình Phùng khoảng 50.5; THPT Cầu Giấy: 49… Nhìn chung, theo dự đoán của các trang mạng xã hội, điểm chuẩn của các trường công lập có dấu hiệu giảm, dao động từ 1 đến 2 điểm.

Theo Sở GDĐT Hà Nội, tổng số thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 các trường công lập tại Hà Nội năm 2018 là 94.964 học sinh. Số lượng thí sinh thi vào lớp 10 năm nay tăng gần 20.000 chỉ tiêu so với năm 2017 nên tỉ lệ "chọi" ở một số trường, nhất là các trường top đầu khá căng thẳng.

Năm nay, Hà Nội lấy 63.050 chỉ tiêu vào lớp 10. Do đó, sẽ có khoảng 30.000 học sinh không thể giành được tấm vé vào các trường công lập mà sẽ học các trường dân lập, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc trường dạy nghề…

Thế nên, việc điểm chuẩn vào lớp 10 được dự đoán giảm là có cơ sở. Tuy nhiên, tất cả những dự đoán đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo và làm dịu lòng dư luận trong thời điểm này. 

Thảo Anh
TIN LIÊN QUAN

Ra quân Army Games 2022, đội tuyển xe tăng Việt Nam hạ 4/5 mục tiêu

Thanh Hà |

Tại Army Games 2022, ngay trong trận đầu ra quân, đội tuyển xe tăng Việt Nam đã hạ 4/5 mục tiêu, thời gian về đích tạm tính là 34 phút 53 giây.

Tình tiết quan trọng dẫn tới vụ FBI đột kích khám nhà ông Donald Trump

Thanh Hà |

Luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký văn bản vào tháng 6 khẳng định tất cả các tài liệu mật ở Mar-a-Lago đã được trả lại. Tuy nhiên, khi FBI khám xét tư gia ông Trump vào ngày 8.8, nhiều tài liệu mật đã được tìm thấy. 

Báo chí tương tác và mô hình tạo dựng cộng đồng quyền lực mới của truyền thông đương đại

Nguyễn Tuấn Anh |

Mô hình kiến tạo cộng đồng quyền lực mới ứng dụng trong lĩnh vực thông tấn báo chí sẽ giúp các tòa soạn tạo dựng một hệ sinh thái nội dung, tăng sức cạnh tranh để chiếm lĩnh độc giả; đồng thời cũng mở ra những cơ hội đổi mới phương thức hoạt động, định hướng nội dung và mô hình kinh doanh dựa trên sức mạnh của những cộng đồng phi tập trung trên không gian mạng.

Dịch vụ công nhìn từ một số phường tại TPHCM

Thế Lâm |

Dịch vụ công trực tuyến tại TPHCM bị cho là “quá chậm”, và tỉ lệ hồ sơ đúng hạn đạt gần 99% được cho là không chính xác, đó là ý kiến đánh giá được đưa ra tại hội nghị sơ kết cải cách hành chính của TPHCM mới đây.

Học sinh băn khoăn học chương trình mới lớp 10, thi đại học sẽ thế nào?

Minh Quang - Tường Vân |

Các em học sinh lớp 10 năm nay sẽ là lứa học sinh đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với bậc THPT. Ngoài các môn học bắt buộc, các em được chọn 4 trong tổng 9 môn học lựa chọn. Việc học sinh chọn môn tổ hợp nào ngoài sở thích còn liên quan chặt chẽ đến việc thi tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sau này.

Quang Hải thi đấu 63 phút trận Pau FC hoà Havre AC 1-1

Minh Dân |

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã chơi 63 phút trong lần thứ 2 ra sân từ đội hình chính Pau FC tại Ligue 2. 

Vụ ông Phùng Anh Lê thả người: Vụ án là một sự thống nhất, như một đoàn tàu

Việt Dũng |

Hà Nội - Sau đề nghị mức án, trước phần tự bào chữa của ông Phùng Anh Lê về việc không phạm tội, Viện Kiểm sát đã có phần đối đáp qua lại.

Tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ trong khu trọ xuống cấp, lụp xụp của công nhân

Hương Hạnh |

Hà Nội - Thời gian gần đây liên tiên xảy ra các vụ cháy, nổ trên địa bàn thành phố. Theo quan sát của phóng viên, nhiều khu trọ cho công nhân thuê, công tác phòng chống cháy, nổ rất hạn chế.