Ăn bán trú sẽ hạn chế nguy cơ dịch xâm nhập
Câu chuyện học sinh, phụ huynh Hà Nội “quay mòng mòng” khi sáng học trực tiếp, chiều học trực tuyến vì chỉ được đến trường 1 buổi/ ngày, không ăn bán trú đã và đang nhận được sự quan tâm của nhiều người.
Chị Bùi Thị Là - phụ huynh học sinh lớp 8 tại Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, việc trường học mở cửa đón học sinh trở lại là điều rất đáng mừng. Thế nhưng, tinh thần dạy một buổi/ngày và không tổ chức ăn bán trú lại đặt ra muôn vàn nỗi lo.
Theo chị Là, trước đây trường có bán trú, gia đình chỉ đưa các con đến trường vào buổi sáng và đón về cuối chiều, phù hợp với thời gian đi làm và tan ca. Nay các trường không tổ chức bán trú, nhiều gia đình phải ngược xuôi, "loạn cào cào" trong việc đưa đón con, thậm chí học sinh phải vất vưởng ở cổng trường sau giờ tan học.
"Tôi trực tiếp chứng kiến những bạn học sinh tụ tập ở cổng trường đợi bố mẹ, một số khác bỏ khẩu trang ăn uống bên vỉa hè, hay phải lót dạ bằng đồ ăn nhanh vì bố mẹ không kịp nấu cơm trưa,... Việc không tổ chức ăn bán trú sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ lây nhiễm COVID-19" - chị Là nêu quan điểm.
Một vị hiệu trưởng tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, nhà trường nhận được rất nhiều ý kiến, nguyện vọng của phụ huynh về việc mở bán trú cho học sinh. Theo tính toán, có khoảng 1.000 suất ăn trưa được đề xuất.
"Theo quy định, trường học chỉ được phép học trực tiếp 1 buổi/ ngày và không tổ chức bán trú, nên buộc trường phải triển khai dạy 5 tiết học trực tiếp buổi sáng, một số tiết thiếu sẽ dạy online vào buổi chiều.
Quy định ít nhiều sẽ gây xáo trộn thời gian biểu của học sinh và phụ huynh. Vì vậy, rất mong thành phố sớm đưa ra phương án phù hợp, tạo điều kiện tối ưu cho phụ huynh, học sinh và nhà trường" - vị hiệu trưởng nói.
Trao đổi với Lao Động về vấn đề trên, ThS. BS Thiều Thị Tuyết Nhung - Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cho rằng, việc nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội mở cửa trường học nhưng không tổ chức ăn bán trú cho học sinh đã gây ra nhiều bất cập.
"Để kiểm soát dịch bệnh ở bếp ăn thì hằng ngày nhân viên nấu ăn cho trường sẽ được test, kiểm tra sức khỏe. Nguồn thực phẩm ở bếp ăn được kiểm soát, bảo đảm nguồn gốc, được nhà trường lên công thức với sự hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng thì không có gì phải lo lắng.
Mặt khác, khi học sinh ăn căng tin bán trú sẽ giảm được nguy cơ lây nhiễm hơn là học sinh ra ngoài mua đồ ăn. Theo đó, nhà trường chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như trang bị tấm chắn, ngồi giãn cách, chia ca kíp ăn uống,... sẽ bảo đảm công tác phòng dịch. Vì vậy, Hà Nội nên sớm thay đổi quyết định, cho các trường tổ chức bán trú, cho phép học sinh học cả ngày" - bác sĩ Nhung nêu quan điểm.
Nên tổ chức bán trú cho học sinh
Trước thực trạng một số cơ sở giáo dục bố trí cho học sinh học một buổi/ngày khiến việc chăm sóc, đưa đón của phụ huynh bị xáo trộn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn đề nghị với những trường có điều kiện bán trú nên tổ chức cho học sinh học bán trú. Bởi theo ý kiến của chuyên gia y tế, nguy cơ lây nhiễm khi học một buổi hay cả ngày cơ bản không khác nhau.
Nhấn mạnh lại quan điểm đưa học sinh trở lại trường từng bước thận trọng, lấy an toàn sức khỏe của học sinh, giáo viên làm đầu, theo Bộ trưởng cần có sự ứng phó phù hợp để đạt được cả mục tiêu giáo dục và tạo điều kiện cho phụ huynh yên tâm trong công việc để phát triển kinh tế, xã hội.
Liên quan đến vấn đề tổ chức bán trú cho học sinh, ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội bày tỏ, Sở GDĐT thấu hiểu những khó khăn, bất tiện của phụ huynh trong tuần đầu cho con trở lại trường, đặc biệt là nguyện vọng mở cửa bán trú trở lại.
Để bảo đảm an toàn cho học sinh, Sở GDĐT sẽ tính toán kỹ lưỡng các phương án và sớm có lộ trình đề xuất lên UBND thành phố về việc cho phép các trường tổ chức bán trú, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phụ huynh, học sinh đến trường trong điều kiện bình thường mới.
"Thời gian tới, ngành sẽ đề xuất lãnh đạo thành phố tạo điều kiện để học sinh học bán trú nếu đủ điều kiện an toàn" - ông Cương nói.