GS Nguyễn Minh Thuyết đề xuất Hội phụ huynh thay vì thu tiền bằng “cho vay tiền”

HUYÊN NGUYỄN |

GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng điều hòa cả chục năm mới hỏng, tại sao năm nào cũng vẫn thu. GS Thuyết đề xuất có thể sử dụng cách vay tiền của Hội phụ huynh, sau đó khi học sinh ra trường thì khấu trừ đi phần tiêu hao và trả lại. Chúng ta cần tạo nên sự sòng phẳng.

Trao đổi bên lề Hội thảo Giáo dục 2017 về chất lượng giáo dục phổ thông, GS Nguyễn Minh Thuyết nhận định: Tại nhiều nơi, Hội phụ huynh đã làm rất tốt công việc của mình, đồng thời giám sát việc của nhà trường, thay mặt phụ huynh để kiến nghị bảo vệ quyền lợi cho học sinh. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nơi phụ huynh là “cánh tay nối dài” của Ban giám hiệu để thu tiền. Đó là hành động không đúng đắn, cần chấn chỉnh.

“Nhưng chúng ta cần hiểu thế nào là lạm thu? Luật Giáo dục quy định ngoài học phí không được thu bất kỳ khoản nào khác liệu có thực hiện được không? Học phí của học sinh chỉ có 30.000 đồng đến 40.000 đồng/tháng. Nhưng nhà trường còn phải làm các dịch vụ cho học sinh, đơn giản nhất như giữ xe, nếu không thu thì lấy đâu tiền cho người thuê giữ xe.

Điều này dẫn đến việc, quy định vẫn cấm, kẽ hở thu vẫn có, nên nhiều nơi thu quá dẫn đến lạm thu. Nên có quy định rõ ràng khoản nào dịch vụ ra dịch vụ”, GS Nguyễn Minh Thuyết nói.

Về cơ sở vật chất, GS Thuyết cho rằng, có một điều rất vô lý đó là các trường năm nào cũng thu điều hòa khi học sinh và phụ huynh có nguyện vọng. Nhưng điều hòa cả chục năm mới hỏng. Vậy có thể sử dụng cách vay tiền của Hội phụ huynh, sau đó khi học sinh ra trường thì khấu trừ đi phần tiêu hao và trả lại. Chúng ta cần tạo nên sự sòng phẳng.

Ngoài ra, xoay quanh vấn đề lạm thu, GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, học phí ở các cấp học hiện tại là tượng trưng khi dừng ở chục nghìn mỗi tháng. GS Thuyết đề xuất nên tăng học phí, điều này cần Chính phủ và các cơ quan địa phương quy định.

“Trong tương lai có thể hướng tới các cấp học cao nên thu học phí cao hơn, vì họ đã có nghề nghiệp. Còn lại, Nhà nước đầu tư cho các cấp miễn phí từ Tiểu học đến THCS”, GS Thuyết cho hay.

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Một mùa Premier League kỳ lạ chuẩn bị đến

VIỆT HÙNG |

Lần đầu tiên trong lịch sử, Premier League bị chia làm đôi bởi một giải đấu lớn (World Cup 2022) nên sẽ có rất nhiều biến động.

Đồng Nai: Cơn mưa lớn, nước chảy cuồn cuộn cuốn trôi xe máy trên quốc lộ 1A

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Chiều tối ngày 3.8, trên quốc lộ 1A, đoạn qua xã Hưng Lộc địa bàn huyện Thống Nhất xảy ra một cơn mưa lớn kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ đã khiến tuyến đường này bị ngập nặng, nhiều xe máy bị nước cuốn trôi…

Bộ Nội vụ nói về quy trình bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Y tế

VƯƠNG TRẦN - PHẠM ĐÔNG |

Liên quan tới nhân sự giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho biết, theo quy định, khi Quốc hội không họp thì Thủ tướng Chính phủ trình việc giao quyền. Tới đây, theo quy định, quyết định của cấp có thẩm quyền thì Thủ tướng Chính phủ sẽ trình Quốc hội phê chuẩn nhân sự cụ thể theo định quy định của Luật tổ chức Chính phủ.

Bộ GDĐT điều chỉnh nội dung chương trình giáo dục phổ thông 2018

Tường Vân |

Theo điều chỉnh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ở bậc THPT, số môn học lựa chọn còn 9 môn và không chia thành các nhóm môn. Học sinh chọn 4 trong 9 môn lựa chọn.

Số ca COVID-19 liên tục tăng nhanh, nhận định tình hình dịch hiện nay

AN AN - MINH HÀ |

Những ngày gần đây số ca mắc COVID-19 liên tục gia tăng. Trong đó ngày 2.8 số ca mới vượt mốc 2000 ca. Điều này làm dấy lên lo ngại nguy cơ về làn sóng dịch bệnh mới. 

Luật sư nói về "bạo lực mạng" từ vụ Cửa Lò đến hiệu trưởng cầm quyền trượng

Huyền Chi |

Trao đổi với PV Lao Động, luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP.HCM) có những chia sẻ xung quanh làn sóng miệt thị, xúc phạm ngày càng lớn trên mạng xã hội sau các vụ việc "team building Cửa Lò" và "hiệu trưởng cầm quyền trượng".

Ngày thứ 2 liên tiếp, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận trên mức 2.000 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận trong ngày 3.8 là 2.096 ca, tăng 96 ca so với ngày hôm qua (2.000 ca). Đây là ngày thứ 2 liên tiếp, số ca mắc mới ghi nhận trên mức 2.000 ca/ngày. 

Anh công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Song Minh |

Ngày 3.8, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam thông báo, Vương quốc Anh tiếp tục công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.