Giáo viên ủng hộ dùng học bạ điện tử thay thế học bạ giấy

Trà My |

Nhiều giáo viên bày tỏ sự đồng tình dùng học bạ điện tử thay thế học bạ giấy, bởi điều này sẽ giảm thủ tục hành chính và áp lực cho thầy cô.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đang nghiên cứu thí điểm triển khai học bạ, sổ điểm điện tử trên quy mô quốc gia năm học này để sử dụng thống nhất học bạ điện tử trên toàn quốc.

Nêu ý kiến giáo viên về việc có nên sử dụng học bạ điện tử như những dự kiến của Bộ hiện nay, thầy Nguyễn Văn Tiến - giáo viên Trường THPT Kỳ Lâm (Hà Tĩnh) nhận định: "Dùng học bạ điện tử sẽ giảm bớt gánh nặng cho giáo viên. Phần lớn thầy cô hiện nay phải ký, nhận xét thủ công từng học sinh trên hồ sơ giấy, rất mất thời gian. Nhưng với học bạ điện tử, chỉ cần ký một lần, giáo viên có thể hoàn thành học bạ cho tất cả học sinh. Đồng thời việc tra cứu hồ sơ học sinh diễn ra an toàn, nhanh chóng hơn".

Đối với cô Nguyễn Thị Bình - giáo viên tại Trung tâm GDNN - GDTX huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), học bạ giấy đã lạc hậu, nên thay đổi bằng học bạ điện tử.

“Học bạ điện tử là số hoá của học bạ giấy, trên đó cũng có chữ ký xác nhận của giáo viên, nhà trường, có giá trị pháp lý như học bạ giấy.

Sử dụng học bạ điện tử sẽ giúp giáo viên thuận tiện trong lưu trữ, quản lý hồ sơ. Đồng thời sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và giảm áp lực với giáo viên” - cô Bình cho biết.

Đánh giá về việc sử dụng học bạ điện tử sẽ làm giảm thiểu việc gian lận, dễ dàng sửa chữa kết quả, cô Bình đưa ra ý kiến:

“Nếu thầy cô có ý định gian lận thì sử dụng cách thức học bạ giấy hay học bạ điện tử thì đều có thể gian lận.

Tuy nhiên, ở học bạ điện tử sẽ có tính chất hệ thống. Sau mỗi học kì thì hệ thống sẽ khoá lại, nếu muốn sửa chữa sai sót thì thầy cô phải thông qua ban giám hiệu nhà trường để trình bày lí do và báo cáo khi sửa chữa. Điều này có thể sẽ hạn chế sự gian lận hơn so với việc dùng học bạ giấy”.

Đồng quan điểm với cô Bình về việc sử dụng học bạ điện tử thay thế học bạ giấy, cô Nguyễn Thị Thắm - giáo viên Trường Tiểu học Đinh Xá (Hà Nam) nhận thấy, việc sử dụng học bạ giấy về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cũng như nguy cơ làm hỏng hồ sơ của học sinh.

“Theo thời gian thì học bạ giấy có thể bị nhàu nát, mối mọt ăn, chất liệu giấy xuống cấp. Nếu lưu trữ bằng hồ sơ điện tử thì sẽ tránh được những nhược điểm này. Đặc biệt, với các địa phương vùng núi, khi mưa bão đến sẽ không phải lo chỗ cất học bạ” - cô Thắm nói.

Cũng theo cô Thắm, giải pháp dùng học bạ điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thầy cô, nhà trường nhưng Bộ GDĐT sẽ thiết kế và xây dựng học bạ điện tử sao cho đơn giản và dễ sử dụng nhất.

“Với nhiều thầy cô không có nhiều kĩ năng sử dụng công nghệ, việc khó khăn vì phải sử dụng, làm quen với phần mềm mới là điều không thể tránh khỏi. Do đó, khi thiết kế học bạ điện tử cũng phải tối giản các bước thực hiện, tránh sự cồng kềnh, phức tạp cho các giáo viên” - cô Thắm bày tỏ.

Trà My
TIN LIÊN QUAN

3 chính sách về tinh giản biên chế giáo viên cần biết

Vân Trang |

Dưới đây là 3 chính sách về tinh giản biên chế sẽ ảnh hưởng đến giáo viên.

Lương giáo viên mầm non, tiểu học dự kiến thay đổi

Vân Trang |

Về tiền lương và phụ cấp đối với giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học dự kiến sẽ có sự thay đổi trong thời gian tới.

Cách tính lương giáo viên khi thực hiện cải cách tiền lương

Vân Trang |

Dự kiến từ 1.7.2024, bảng lương của giáo viên sẽ có sự thay đổi.

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Bất chấp mạng sống, đua nhau vớt củi giữa nước lũ cuồn cuộn ở Điện Biên

NHÓM PV |

Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, rất nhiều người dân tại Điện Biên đã bất chấp nguy hiểm để vớt củi trên dòng nước đục ngàu, cuồn cuộn.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

3 chính sách về tinh giản biên chế giáo viên cần biết

Vân Trang |

Dưới đây là 3 chính sách về tinh giản biên chế sẽ ảnh hưởng đến giáo viên.

Lương giáo viên mầm non, tiểu học dự kiến thay đổi

Vân Trang |

Về tiền lương và phụ cấp đối với giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học dự kiến sẽ có sự thay đổi trong thời gian tới.

Cách tính lương giáo viên khi thực hiện cải cách tiền lương

Vân Trang |

Dự kiến từ 1.7.2024, bảng lương của giáo viên sẽ có sự thay đổi.