Giáo viên trẻ “tố” không nhận được hỗ trợ từ hiệu trưởng

HUYÊN NGUYỄN |

Đây là kết quả nghiên cứu của giảng viên Phạm Thị Thanh Hải - Trường ĐH Giáo dục và Trịnh Ngọc Thạch - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Nhóm tác giả cho biết, hiện nay, ở Việt Nam chưa có nhiều nghiên cứu về đặc điểm chuyên môn của giáo viên tiểu học mới vào nghề. Nghiên cứu này thực hiện với 320 giáo viên tiểu học mới vào nghề (từ 1-3 năm) tại các vùng, miền trong gần hai năm 2016 - 2017 nhằm mục đích có thêm minh chứng về thực trạng nghề nghiệp của giáo viên tiểu học mới vào nghề.

Qua khảo sát, giáo viên cho thấy hầu như không nhận được sự hỗ trợ nào từ phía các cán bộ quản lý, nhất là hiệu trưởng, nếu có thì rất ít. Có 62,5%, giáo viên không được hỗ trợ về “nội dung tri thức”; 63,7% giáo viên không được hỗ trợ về “quản lý lớp học”; 74,38% giáo viên không hề được hỗ trợ trong “phát triển chuyên môn của giáo viên”.

 

Như vậy, ở cả ba nội dung về phát triển chuyên môn của giáo viên, hầu như giáo viên không được hỗ trợ gì từ hiệu trưởng.

Kết quả cũng cho thấy, chỉ có 41,88% số giáo viên được khảo sát cho biết là họ được tham gia các khóa đào tạo bồi dưỡng do Bộ GDĐT, các trường ĐHSP tổ chức. Như vậy có một số lượng khá nhiều giáo viên chưa được tham gia các khóa đào tạo bồi dưỡng nào.

Các khóa đào tạo, bồi dưỡng do Bộ GDĐT và các trường ĐHSP tổ chức được giáo viên đánh giá là rất tốt (chiếm 20.32%) và tốt (49.69%), có 28.13% giáo viên là không trả lời. Như vậy, đa số giáo viên đều nhận định rằng các khóa tập huấn do Bộ và các trường ĐHSP tổ chức là tốt và rất tốt. Hoạt động này cần được phát huy hơn nữa để tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho giáo viên mới vào nghề.

Nhóm nghiên cứu đánh giá, các giáo viên tiểu học mới vào nghề có kiến thức, kinh nghiệm tốt, có niềm tin vào nghề mà mình đã chọn, những rào cản, vướng mắc mà các giáo viên gặp phải phần nhiều là từ phía học sinh, gia đình học sinh và những yếu tố khác, họ có thể vượt qua nếu có sự quan tâm, bồi dưỡng của các cơ quan quản lý.

 
 

Từ kết quả nghiên cứu trên, nhóm tác giả khuyến nghị cần ưu tiên đầu tư xây dựng và đổi mới hệ thống đào tạo giáo viên; sắp xếp lại hệ thống các trường sư phạm và cơ sở đào tạo giáo viên phổ thông. Bên cạnh đó, nhà nước và các địa phương cần ưu tiên đầu tư cho công tác bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên với những nội dung bám sát nhu cầu của của người học dựa trên sự phân loại đối tượng theo vùng, miền, thành thị, nông thôn.

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Bất chấp mạng sống, đua nhau vớt củi giữa nước lũ cuồn cuộn ở Điện Biên

NHÓM PV |

Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, rất nhiều người dân tại Điện Biên đã bất chấp nguy hiểm để vớt củi trên dòng nước đục ngàu, cuồn cuộn.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Nhận định tuyển Việt Nam và Iraq tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026

AN NGUYÊN |

Tuyển Việt Nam đang ở thế dựa chân tường trong trận đấu gặp tuyển Iraq tại vòng loại World Cup 2026.

Sự tiến bộ của 2 đội tuyển bóng chuyền Việt Nam trong nửa đầu năm 2024

HOÀNG HUÊ |

2 đội tuyển bóng chuyền nam và nữ Việt Nam đều có sự tiến bộ rõ rệt ở các giải đấu quốc tế nửa đầu năm 2024.

Cách tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội và các tỉnh thành

Vân Trang |

Phụ huynh, học sinh theo dõi cách tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội và các tỉnh thành năm 2024.