Giáo viên hiến kế giúp học sinh vượt khó, giảm áp lực thi vào lớp 10

TRÀ MY |

Áp lực của kì thi tuyển sinh vào lớp 10 là điều đã diễn ra nhiều năm nay tại các thành phố lớn bởi nhiều nguyên nhân. Để giảm bớt căng thẳng, áp lực cho học sinh, giáo viên đã đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích.

Nhiều tỉnh thành công bố môn thi vào lớp 10

Theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), việc tuyển sinh lớp 10 công lập do địa phương tự quyết. Sở GDĐT là cơ quan tham mưu, trình UBND tỉnh, thành phê duyệt số môn, hình thức thi hoặc xét tuyển.

Các tỉnh, thành phố đã công bố phương án thi vào lớp 10 năm 2024 như sau:

Tỉnh Hưng Yên tổ chức thi ngày 4 đến ngày 5.6 với các môn Toán, Văn, Tiếng Anh.

Sở GDĐT Lào Cai thông báo xét tuyển lớp 10 đối với 3 trường: THCS và THPT Bát Xát; THPT số 3 Mường Khương; THPT số 2 Si Ma Cai. Các trường còn lại tổ chức thi tuyển vào ngày 4-5/6. Thí sinh sẽ tham gia thi 3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc). Học sinh thi vào Trường THPT chuyên Lào Cai sẽ làm thêm bài thi môn chuyên vào ngày 6.6.

Ninh Bình tổ chức thi vào lớp 10 trong tháng 6 với 3 môn Toán, Văn và bài thi thứ ba là một trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh (hệ chuyên thêm môn chuyên).

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Tháp, năm học 2024 - 2025, đối với lớp 10, tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển cho tất cả các trường trên toàn tỉnh, ngoại trừ 2 Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu và Trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu.

Năm nay, Sở GDĐT Hà Nội thông tin phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024 -2025, Hà Nội áp dụng phương thức thi tuyển, bao gồm 3 môn thi bắt buộc là: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Môn thi thứ 4, nếu có, sẽ công bố trong tháng 3.2024. Một số phụ huynh và học sinh tại Hà Nội cũng rất áp lực và hồi hộp để chờ đợi số môn thi chính thức của thành phố.

Giảm áp lực cho học sinh thế nào?

Có con đang ôn thi vào lớp 10, chị Phan Hồng Ngọc - phụ huynh có con học tại quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, mặc dù rất muốn con thi đỗ vào các trường công lập nhưng gia đình chị luôn tạo áp lực vừa phải cho con.

"Cũng đặt ra mục tiêu cho con vào các trường công gần nhà để con có môi trường học tập phù hợp, thuận tiện đi lại nhưng tôi không bắt ép con phải học quá sức.

Trung bình mỗi ngày con học 6 tiếng, khi thấy con ngồi vào bàn quá lâu, tôi đều chủ động gọi con ra ngoài, trò chuyện cùng bố mẹ và hỏi thăm tình hình học tập của con. Tôi nghĩ điều này sẽ giúp con giải toả bớt căng thẳng, hiểu rằng bố mẹ đang rất quan tâm tới tâm lý, sức khoẻ của con" - chị Ngọc cho hay.

Đề cao vai trò của gia đình trong việc ôn thi vào lớp 10 của học sinh, thầy Hà Quốc Anh - giáo viên Trường THCS Cầu Diễn (Hà Nội) cho rằng, gia đình là người đồng hành và nên tăng cường sự gắn kết với con cái để các em có thêm động lực trong học tập.

Cũng theo giáo viên này, sẽ rất khó để đưa ra một công thức chung cho việc giảm áp lực ôn thi của học sinh bởi có rất nhiều nguyên do như: áp lực gia đình, áp lực bài vở, chỉ tiêu tuyển sinh,...Tuy nhiên, về phía học sinh, các em cần phải cân bằng giữa việc học và các hoạt động giải trí.

"Khi đặt ra mục tiêu học tập và kết quả thi thì các bạn học sinh hiểu sẽ phải làm gì và tuân thủ các nguyên tắc mình đặt ra. Sau đó, khi khép lại việc học, theo tôi, các bạn hãy dành thời gian vào các hoạt động thể thao, nghỉ ngơi điều độ để cân bằng năng lượng" - thầy Quốc Anh chia sẻ.

TRÀ MY
TIN LIÊN QUAN

Những điều chỉnh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM thí sinh cần lưu ý

Chân Phúc |

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 tại TPHCM sẽ có một số điều chỉnh, từ đó yêu cầu thí sinh, phụ huynh cần nắm rõ để tránh sai sót.

Tranh luận việc cộng điểm ưu tiên, tuyển thẳng vào lớp 10 bằng IELTS

Vân Trang |

Có ý kiến giáo viên ủng hộ việc ưu tiên, tuyển thẳng lớp 10 học sinh có chứng chỉ IELTS, nhưng kèm thêm nhiều tiêu chí khác.

Những đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm 2024

Vân trang |

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về đối tượng học sinh được tuyển thẳng trong kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT.

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội ảnh hưởng đến lương hưu ra sao?

Minh Hương - Mạnh Cường |

Báo cáo mới nhất của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tại thời điểm cuối năm 2023, tiền lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội của người lao động thuộc nhóm hành chính, sự nghiệp, Đảng đoàn thể là 6,936 triệu đồng, của người lao động thuộc khối doanh nghiệp, hợp tác xã là 6,382 triệu đồng, chênh lệch khoảng 9%.

Di tích quốc gia xuống cấp nhiều năm ở Nam Định

Hà Vi |

Đình - chùa Ngô Xá (hay còn gọi là chùa Phi Lai) xã Yên Lợi, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định là di tích lịch sử văn hoá quốc gia, trải qua bao thăng trầm, hiện nay đình Ngô Xá đã xuống cấp nghiêm trọng.

Chợ thời trang lớn ở TPHCM ế ẩm chưa từng thấy sau Tết

HẠ MÂY |

Chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp) được mệnh danh là khu chợ kinh doanh quần áo với mức giá bình dân ở TPHCM. Sau Tết, nhu cầu mua sắm của người dân giảm khiến nhiều tiểu thương tại đây rơi vào cảnh kinh doanh ế ẩm.

Những lần vào Khoa ICU nghe bác sĩ truyền động lực, vượt khó

Phong Linh |

Năm 2023, ngành Y tế Cần Thơ gặp nhiều khó khăn trong công tác đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế. Điều này đã gây áp lực không nhỏ cho đội ngũ y bác sĩ điều trị, nhất là tại các Khoa Hồi sức tích cực - chống độc (ICU), nhưng những người thầy thuốc đã nỗ lực, động viên vượt qua khó khăn, mang lại sức khoẻ và niềm tin cho người bệnh…

Cận cảnh khu đất vàng vừa bị Hà Nội huỷ kết quả trúng đấu giá

Vĩnh Hoàng |

Hà Nội - UBND TP Hà Nội vừa huỷ kết quả trúng đấu giá, đồng thời thu hồi khu đất vàng phía Đông Nam, thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.

Những điều chỉnh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM thí sinh cần lưu ý

Chân Phúc |

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 tại TPHCM sẽ có một số điều chỉnh, từ đó yêu cầu thí sinh, phụ huynh cần nắm rõ để tránh sai sót.

Tranh luận việc cộng điểm ưu tiên, tuyển thẳng vào lớp 10 bằng IELTS

Vân Trang |

Có ý kiến giáo viên ủng hộ việc ưu tiên, tuyển thẳng lớp 10 học sinh có chứng chỉ IELTS, nhưng kèm thêm nhiều tiêu chí khác.

Những đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm 2024

Vân trang |

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về đối tượng học sinh được tuyển thẳng trong kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT.