Giáo viên băn khoăn về đề xuất nhà giáo phải có giấy chứng nhận nghề nghiệp

Mi Vân |

Nhiều ý kiến giáo viên cho rằng, giấy chứng nhận nghề nghiệp không cần thiết, gây lãng phí, phiền phức cho thầy cô giáo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang trong quá trình lắng nghe ý kiến đóng góp, phản biện để xây dựng dự thảo Luật Nhà giáo. Một trong số những nội dung đáng chú ý dự kiến quy định tại Luật Nhà giáo là tiêu chuẩn và chức danh nhà giáo. Theo đó nhà giáo phải có giấy chứng nhận nghề nghiệp. Giấy chứng nhận này được cơ quan quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp miễn phí và có giá trị sử dụng trong toàn quốc.

Thầy Nguyễn Văn Lực, giáo viên Trường THCS Trịnh Phong, Khánh Hoà bày tỏ quan điểm không đồng tình với đề xuất nhà giáo phải có giấy chứng nhận nghề nghiệp. Lí do thầy Lực đưa ra là bởi để trở thành giáo viên, mỗi thầy cô phải được đào tạo 4 năm tại các trường đại học và 3 năm đối với các trường cao đẳng. Chưa kể, nhiều thầy cô sau khi ra trường, công tác, còn dành thêm 2 năm học lên thạc sĩ và sau đó là học lên bậc tiến sĩ.

"Sinh viên sau khi tốt nghiệp trường sư phạm được cấp bằng tốt nghiệp. Đây là văn bản có giá trị hợp pháp cao nhất để giáo viên hành nghề giảng dạy. Hiện nay theo Luật viên chức, giáo viên trước khi làm một viên chức giáo dục thì được thông qua kì thi tuyển cạnh tranh khốc liệt. Do đó, không cần thiết phải cấp chứng nhận nghề nghiệp" - thầy Lực phân tích.

Giáo viên này cho rằng, mặc dù theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, giấy chứng nhận nghề nghiệp này được cấp miễn phí, nhưng thực tế, loại giấy tờ này không cần thiết, sẽ gây lãng phí, tốn kém, phiền phức cho thầy cô.

"Giấy phép này chỉ cần thiết cho những người dạy thêm ở bên ngoài để Nhà nước quản lí chất lượng việc dạy thêm, học thêm thay vì cấp cho tất cả giáo viên.

Còn đối với đội ngũ nhà giáo, điều quan trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần thường xuyên tổ chức tập huấn về phương pháp mới cho thầy cô để tiếp cận với thế giới. Đấy mới là điều cần làm thay vì có thêm 1 loại "giấy tờ con""- thầy Lực nói.

Cô Lê Thu Cường - giáo viên môn Toán cấp THPT tại Hà Tĩnh cũng bày tỏ quan điểm không ủng hộ đề xuất cấp chứng chỉ hành nghề cho nhà giáo.

Với nhiều năm công tác trong ngành giáo dục, cô Thu Cường nhận định, nghề giáo có đặc thù riêng, không thể lừa dối được nên không cần chứng nhận. Cấp giấy chứng nhận cho giáo viên cả nước rất mất thời gian, sẽ gây tốn kém tiền bạc và công sức, tác dụng của giấy chứng nhận còn rất mơ hồ.

"Giáo viên tốt nghiệp đại học đã đủ, không cần thêm bất kì giấy tờ nào. Việc cấp giấy hành nghề hay chứng nhận chỉ dành để bồi dưỡng cho những sinh viên hay người tốt nghiệp ở các ngành khoa học cơ bản khi muốn hay có nhu cầu tham gia vào đội ngũ thầy cô giáo để thực hiện hoạt động dạy học" - cô Thu Cường nói.

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS Vũ Minh Đức - Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục - cho rằng, giấy phép hành nghề sẽ thay thế cho quyết định công nhận hoàn thành chế độ tập sự và chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp nhà giáo hiện nay, được cấp miễn phí và có giá trị sử dụng trong toàn quốc.

Khi có giấy chứng nhận nghề nghiệp nhà giáo, nhà giáo có thể dạy liên trường, dạy theo chế độ thỉnh giảng tại các cơ sở khác; việc điều động nhà giáo giữa công lập và ngoài công lập, việc thuyên chuyển nhà giáo giữa các địa phương được triển khai thuận tiện hơn, đảm bảo đồng đều về chất lượng dạy học và giáo dục...

Mi Vân
TIN LIÊN QUAN

Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến dự thảo thông tư về xét thăng hạng giảng viên

Vân Trang |

Sắp tới, sẽ có tiêu chuẩn để giảng viên được xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

Mức tiền thưởng cao nhất cho giáo viên đạt danh hiệu thi đua năm 2024

Vân Trang |

Mức tiền thưởng cho giáo viên đạt Danh hiệu chiến sĩ thi đua, khen thưởng được tính dựa trên mức lương cơ sở, cao nhất là 8,1 triệu đồng.

Trời lạnh bao nhiêu độ học sinh các cấp được nghỉ học?

Vân Trang |

Các tỉnh thành hướng dẫn cụ thể dẫn về việc cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá lạnh, giá rét.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 26.1

Linh Trang - Vũ Linh |

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 26.1: Khu vực Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi. Trời rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Đốt lửa trên vỉa hè, lòng đường để sưởi ấm có thể bị phạt tù

Thế Kỷ |

Hành vi đốt lửa trên vỉa hè, lòng đường để giữ ấm là trái pháp luật, gây mất trật tự, an toàn Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH).

Bức xúc anh em xã hội quanh co đổ tội cho nhau, Thái Bus khai hết vụ nổ súng ở Phú Quốc

NGUYÊN ANH |

Nguyễn Văn Thái (Thái Bus) - người bị cáo buộc cầm đầu vụ hỗn chiến bảo kê đo đạc đất tranh chấp ở Phú Quốc - khai với hội đồng xét xử, thấy các bị cáo khác quanh co chối tội, thấy bức xúc khi nghĩ các anh em xã hội sẽ bảo vệ nhau nhưng lại chối tội nên mình khai sự thật.

Giờ thứ 9: Cặp đôi ngược tính - Phần 1

Phương Anh |

Giờ thứ 9 - Câu chuyện ngày hôm nay kể về hai mảnh đời đã gắn kết với nhau trong một hoàn cảnh vô cùng éo le. Họ đã tiến tới hôn nhân tuy rằng không có tình cảm với nhau. Liệu rằng cuộc hôn nhân này sẽ đi về đâu?

Người dân đến viện khám tăng cao trong đợt rét đậm rét hại tại Thanh Hoá

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Tại một số bệnh viện, số lượng người dân đến khám bệnh có phần tăng cao trong đợt rét đậm, rét hại lần này. Các trường hợp đến viện khám tăng cơ bản liên quan đến những bệnh lý như đường hô hấp, tim mạch, đột quỵ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến dự thảo thông tư về xét thăng hạng giảng viên

Vân Trang |

Sắp tới, sẽ có tiêu chuẩn để giảng viên được xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

Mức tiền thưởng cao nhất cho giáo viên đạt danh hiệu thi đua năm 2024

Vân Trang |

Mức tiền thưởng cho giáo viên đạt Danh hiệu chiến sĩ thi đua, khen thưởng được tính dựa trên mức lương cơ sở, cao nhất là 8,1 triệu đồng.

Trời lạnh bao nhiêu độ học sinh các cấp được nghỉ học?

Vân Trang |

Các tỉnh thành hướng dẫn cụ thể dẫn về việc cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá lạnh, giá rét.