FPT cho phép dùng tiền bitcoin: Nếu có tranh chấp, FPT và sinh viên đều không được pháp luật bảo vệ

Nguyễn Hà - Phạm Dung |

Liên quan đến việc trường Đại học FPT cho phép sinh viên nộp học phí bằng đồng tiền bitcoin, các luật sư cho rằng, Việt Nam chưa công nhận loại tiền này trong các hình thức thanh toán và nó hàm chứa rủi ro cao nếu xảy ra tranh chấp giữa các bên.

Luật sư Trương Thanh Đức – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, một trường đại học – cơ quan, tổ chức chính thức lại cho phép sinh viên trả học phí bằng đồng tiền bitcoin là không được bởi đó không phải đồng tiền thanh toán, điều này là trái với những quy định của pháp luật.

“Trên đất nước Việt Nam, mọi hình thức thanh toán phải dùng tiền Việt Nam, không được sử dụng đồng tiền khác trừ trường hợp được phép” – Luật sư Trương Thanh Đức nhấn mạnh.

TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch Đại học FPT bất ngờ tuyên bố cho phép sinh viên nộp học phí bằng tiền ảo bitcoin.
TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch Đại học FPT bất ngờ tuyên bố cho phép sinh viên nộp học phí bằng tiền ảo bitcoin.

Cùng quan điểm, luật sư Nguyễn Thế Truyền – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng trên thực tế việc trường Đại học FPT cho phép sử dụng đồng bitcoin để thanh toán học phí là chưa đúng và chưa tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa công nhận bitcoin là đồng tiền được phép lưu thông, thanh toán trên lãnh thổ Việt Nam.

“Chúng ta cũng chưa có hành lang pháp lý bảo đảm cho đồng tiền điện tử này và nó cũng gây ra nhiều rủi ro cho những cá nhân, đơn vị sử dụng đồng tiền bitcoin. Nếu như các bên có xảy ra tranh chấp với nhau thì sẽ không có pháp luật bảo vệ và trong tiến trình tố tụng, cơ quan tố tụng cũng không xác định nổi giá trị của đồng tiền này.

Theo tôi, trường Đại học FPT nên xem xét lại quy định này, pháp luật không cấm nhưng cũng không được pháp luật công nhận” – Luật sư Nguyễn Thế Truyền khẳng định.

Trước đó, Chủ tịch Đại học FPT TS Lê Trường Tùng cho biết, Đại học FPT chấp nhận sinh viên nộp học phí bằng bitcoin. Trước mắt, trường áp dụng thu học phí bằng bitcoin đối với sinh viên ngoại, và khuyến khích sinh viên nội.

Trong khi có nhiều nghi ngại về tiền ảo thì giá bitcoin vẫn tiếp tục tăng, và đạt mức kỷ lục mới là 6.063 USD/bitcoin vào ngày 20.10.

Trong tháng trước, Trung Quốc đã cấm các giao dịch huy động vốn bằng tiền ảo khiến các sàn giao dịch bitcoin lớn tại đây phải đóng cửa. Nhưng lạ là những hoạt động khai thác bitcoin ở quy mô lớn với các hệ thống máy tính khủng vẫn hoạt động tại quốc gia này.

Nguyễn Hà - Phạm Dung
TIN LIÊN QUAN

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.