Đừng bỏ qua nếu muốn đạt điểm cao bài thi tổ hợp

TUỆ NHI |

Sáng nay (26.6), các thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ thi bài thi môn Khoa học tự nhiên (Vật lí, Hoá học, Sinh học) với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian 50 phút/môn thi thành phần. Để đạt điểm cao, thí sinh cần lưu ý kiểm tra kĩ mã đề, làm từ dễ đến khó, dùng phương pháp loại trừ...

Kiểm tra mã đề

Khi dự thi môn thành phần đầu tiên, thí sinh cần lưu ý ghi đủ thông tin trên phiếu trả lời trắc nghiệm, đặc biệt là các thông tin về số báo danh, mã đề thi. Đối với bài thi tổ hợp, thí sinh cần lưu ý các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp phải có cùng một mã đề thi. Do đó, thí sinh cần kiểm tra mã đề thi trước khi làm bài.

Làm từ dễ đến khó

Điểm chung của nhiều bạn thí sinh là hay sai những câu dễ, điều đó rất đáng tiếc. Vì thế, các em nên thực hiện theo nguyên tắc làm cẩn thận từ câu dễ đến câu khó. Đề thi đã sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó, thí sinh nên làm từ trên xuống dưới và phải cố gắng làm thật chính xác 20 - 30 câu đầu.

Các em nên ưu tiên hoàn thành những câu hỏi có kiến thức cơ bản trước, không nên dành nhiều thời gian cho các câu vận dụng cao để tránh tình huống mất điểm ở các câu dễ, việc này sẽ tốt hơn rất nhiều so với mất một câu dễ để gỡ một câu khó.

Đánh dấu từ khóa

Đọc kỹ từng câu, gạch dưới những từ khóa là cách để tránh hiểu sai đề. Ví như với môn Vật lý, khi đọc đề, đặc biệt là phần bài tập, thí sinh thường chú trọng đến số liệu, dữ kiện bài toán mà lướt qua yêu cầu dẫn đến hiểu sai nội dung, yêu cầu. Nếu như các em gạch chân một số cụm từ khóa khi đọc đề bài thí sẽ hạn chế được vấn đề này. Đặc biệt, các câu nào có chữ sai, chữ không... rất dễ nhầm lẫn.

Phân chia nhóm câu hỏi

Nhiều thí sinh có thói quen khoanh đáp án vào đề thi, cuối giờ mới tô đáp án vào phiếu trả lời trắc nghiệm, rất dễ dẫn đến lệch dòng, bỏ sót. Thế nên, để không mắc phải sai sót ngớ ngẩn này, các em hãy phân chia theo số lượng câu hỏi.

Trước hết hãy làm nhóm các câu dễ nhất đề thi là khoảng 20 câu đầu tiên và tô cẩn thận vào phiếu. Sau đó chia nhóm 10 câu để làm và điền phiếu trắc nghiệm ngay khi hoàn thành từng nhóm. Tốt nhất là làm đến đâu, chắc tới đó và tô ngay đáp án vào phiếu trả lời trắc nghiệm.

Làm câu lý thuyết trước

Trong khi làm bài, thí sinh nên làm phần lý thuyết trước, phần tính toán sau. Thường trong đề thi, phần lý thuyết chỉ yêu cầu kiến thức cần nhớ, đánh giá, phân tích và giải quyết ở mức độ đơn giản hơn, kiến thức chủ yếu trong sách giáo khoa nên đây là phần các em dễ có điểm.

Dùng phương pháp loại trừ

Nếu trong phòng thi gặp một câu khó quá hoặc không chắc chắn với đáp án của mình thì hãy thử đáp án, loại trừ đáp án sai,... để tìm ra lựa chọn đúng. Mỗi câu hỏi thường có 4 đáp án, các đáp án cũng thường không khác nhau nhiều lắm về nội dung, tuy nhiên vẫn có cơ sở để bạn dùng phương án loại trừ. Thay vì đì tìm đáp án đúng, hãy thử tìm phương án sai…

Khi không còn đủ cơ sở loại trừ thì hãy dùng cách phỏng đoán, nhận thấy phương án nào khả thi hơn và đủ tin cậy hơn thì chọn… đó là cách cuối cùng dành cho bạn.

Phân bổ thời gian, không được bỏ trống đáp án

Các thí sinh cần chú ý phân bổ thời gian để không bỏ sót câu hỏi nào, nếu không biết đáp án thì hãy chọn 1 đáp án tuỳ thích.

Đừng để bị điểm liệt

Theo quy chế, sẽ không xét tốt nghiệp nếu môn thành phần trong bài thi tổ hợp bị điểm liệt. Vì thế, hãy cố gắng đạt kết quả trên 1 điểm ở các môn thi thành phần.

Nếu thí sinh đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp mà không dự thi 1 bài sẽ bị coi là bỏ thi bài thi đã đăng ký để xét tốt nghiệp và vì vậy thí sinh cần tham gia đầy đủ các bài thi đã đăng ký.

TUỆ NHI
TIN LIÊN QUAN

Sáng nay (26.6), sĩ tử chuẩn bị làm bài thi THPT quốc gia 2018 tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên

Tổng hợp |

Sáng nay (26.6), các thí sinh sẽ thực hiện làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các phân môn Vật lý, Hóa học và Sinh học trong tổng thời gian 150 phút.

Đề thi Toán THPT 2018: Đề khó thí sinh nhăn nhó

Nhóm PV |

Chiều 25.6, sĩ tử toàn quốc hoàn thành bài thi môn Toán. Đa số các em nhận định đề thi năm nay khó. Nhiều thí sinh òa khóc vì không hoàn thành bài thi như mong muốn.


Thí sinh Giáo dục thường xuyên không chắc lấy điểm 5 môn toán

Anh Nhàn - Lê Oanh |

Chiều 25.6, gần một triệu sĩ tử cả nước bước vào kỳ thi THPT quốc gia môn Toán. Bên cạnh các thí sinh phổ thông, còn có các thí sinh giáo dục thường xuyên. Rời phòng thi, các thí sinh học tại các trường Giáo dục thường xuyên khá hoang mang với đề toán. Nhiều em nhận định rằng, đề quá sức và không chắc được điểm 5.Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Sáng nay (26.6), sĩ tử chuẩn bị làm bài thi THPT quốc gia 2018 tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên

Tổng hợp |

Sáng nay (26.6), các thí sinh sẽ thực hiện làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các phân môn Vật lý, Hóa học và Sinh học trong tổng thời gian 150 phút.

Đề thi Toán THPT 2018: Đề khó thí sinh nhăn nhó

Nhóm PV |

Chiều 25.6, sĩ tử toàn quốc hoàn thành bài thi môn Toán. Đa số các em nhận định đề thi năm nay khó. Nhiều thí sinh òa khóc vì không hoàn thành bài thi như mong muốn.


Thí sinh Giáo dục thường xuyên không chắc lấy điểm 5 môn toán

Anh Nhàn - Lê Oanh |

Chiều 25.6, gần một triệu sĩ tử cả nước bước vào kỳ thi THPT quốc gia môn Toán. Bên cạnh các thí sinh phổ thông, còn có các thí sinh giáo dục thường xuyên. Rời phòng thi, các thí sinh học tại các trường Giáo dục thường xuyên khá hoang mang với đề toán. Nhiều em nhận định rằng, đề quá sức và không chắc được điểm 5.