Dự đoán điểm chuẩn ngành hot năm 2023 theo điểm thi tốt nghiệp THPT

Tường Vân |

Theo nhiều chuyên gia tuyển sinh, điểm chuẩn đại học các ngành hot dự kiến vẫn giữ ổn định như năm ngoái.

Kết thúc kì thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh, giáo viên nhận xét, đề thi năm nay có độ phân hoá mạnh hơn so với năm ngoái. Đề thi có độ phân hoá mạnh, số điểm cao sẽ ít đi, đồng nghĩa với việc, điểm chuẩn năm nay sẽ giảm so với năm ngoái.

Dù vậy, theo ý kiến nhiều chuyên gia tuyển sinh, điểm chuẩn đại học theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay dự kiến giữ ổn định so với năm 2022.

Nhiều thí sinh dự đoán, điểm chuẩn đại học năm 2023 sẽ giảm do đề thi có sự phân hoá cao hơn năm 2022. Ảnh: Thiều Trang

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - dự đoán, năm nay, điểm chuẩn đại học theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ giữ ổn định như năm ngoái.

Đối với các ngành thu hút được nhiều sự quan tâm như Marketing, Kinh doanh quốc tế, Logistics, Quản lý chuỗi cung ứng,... thí sinh cũng phải đạt trên 28 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT mới có cơ hội trúng tuyển.

Riêng tại Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, PGS.TS Bùi Đức Triệu dự đoán, năm nay, điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ tương đương với năm ngoái.

"Chỉ tiêu xét tuyển dành cho phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay chỉ còn 25% nên điểm chuẩn không thể giảm. Điểm chuẩn cũng rất khó để tăng bởi năm ngoái, một số ngành top đầu có điểm chuẩn lên tới 28 điểm. Tức trung bình thí sinh phải đạt 9,5 điểm - con số đã tăng rất cao, gần như tuyệt đối.

Điểm chuẩn dự đoán sẽ dao động trong một biên độ rất nhỏ, khoảng 0,25 – 0,5 điểm so với năm ngoái. Do đó, phụ huynh, học sinh có thể tham chiếu với thang điểm chuẩn năm ngoái" - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thông tin.

TS Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội cũng cho rằng, điểm chuẩn đại học theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay không quá khác biệt so với năm ngoái.

"Khác biệt điểm chuẩn có thể xảy ra ở trường hợp, thí sinh thấy ngành A năm ngoái điểm cao, lo sợ và đăng kí vào ngành B. Điều này có thể dẫn đến sự thay đổi điểm chuẩn giữa 2 ngành A, B. Còn mặt bằng chung điểm chuẩn, dự đoán không có nhiều biến đổi" - TS Nguyễn Tiến Dũng thông tin.

Theo quy định, từ 8h ngày 10.7 đến 17h ngày 30.7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trước 17 giờ ngày 6.9.2023, thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

Từ ngày 7.9.2023 đến tháng 12.2023, thí sinh có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung của cơ sở đào tạo, thực hiện theo đề án tuyển sinh được đăng tải trên trang thông tin tuyển sinh của cơ sở đào tạo (nếu cơ sở đào tạo xét tuyển bổ sung, thí sinh đã trúng tuyển và đã xác nhận nhập học không được xét tuyển bổ sung, trừ các trường hợp được hiệu trưởng/giám đốc cơ sở đào tạo cho phép không nhập học).

Tường Vân
TIN LIÊN QUAN

Điểm chuẩn học bạ Trường Đại học Mỏ - Địa chất năm 2023

Vân Trang |

Trường Đại học Mỏ - Địa chất thông báo điểm chuẩn năm 2023 theo kết quả học tập THPT (học bạ).

Điểm chuẩn học bạ năm 2023 của nhiều ngành gần chạm ngưỡng 30

Vân Trang |

Nhiều trường đại học, học viện đã công bố điểm chuẩn học bạ năm 2023.

Tăng vọt chỉ tiêu thí sinh xét tuyển đại học bằng chứng chỉ IELTS

Vân Trang |

Năm 2023, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhận được 11.000 chỉ tiêu tuyển sinh bằng chứng chỉ IELTS.

Tin 20h: Thời gian Bộ Công Thương công bố kết luận thanh tra cung ứng điện

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 11.7: "Trùm siêu xe” Phan Công Khanh khai gì tại cơ quan điều tra?; Lao động nghèo gặp khó vì thuê nhà trên 15m2 mới được đăng ký thường trú; Thời gian Bộ Công Thương công bố kết luận thanh tra về cung ứng điện của EVN...

Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa mong cơ quan chức năng đừng... đánh võng

Xuân Hùng |

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa chiều 11.7, ông Cao Tiến Đoan - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh này đã chỉ thẳng nhiều điểm nghẽn đối với doanh nghiệp và mong các cơ quan chức năng đừng "đánh võng" khi xử lý công việc.

Những khoản tiền tỉ "cảm ơn" của doanh nghiệp vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Trong khi có người cho rằng, bản thân bị ép đưa tiền để xin phép thực hiện các chuyến bay giải cứu, một số bị cáo trong tội "Đưa hối lộ" trình bày đưa tiền tỉ chỉ để "cảm ơn" cán bộ nhà nước.

Khả năng sắp xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

AN AN |

Cơ quan khí tượng cảnh báo khoảng ngày 15 - 20.7 có khả năng xuất hiện các nhiễu động trên dải hội tụ nhiệt đới và phát triển thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão trên Biển Đông.

Robot giúp dập tắt vụ cháy tại công ty vải ở Bình Dương

ĐÌNH TRỌNG |

Công an tỉnh Bình Dương đã huy động robot và nhiều lực lượng cùng triển khai dập lửa trong vụ cháy công ty sản xuất vải ở Khu công nghiệp Mỹ Phước. Vụ cháy đã được khống chế kịp thời ngăn không cho cháy lan sang các doanh nghiệp sát bên.

Điểm chuẩn học bạ Trường Đại học Mỏ - Địa chất năm 2023

Vân Trang |

Trường Đại học Mỏ - Địa chất thông báo điểm chuẩn năm 2023 theo kết quả học tập THPT (học bạ).

Điểm chuẩn học bạ năm 2023 của nhiều ngành gần chạm ngưỡng 30

Vân Trang |

Nhiều trường đại học, học viện đã công bố điểm chuẩn học bạ năm 2023.

Tăng vọt chỉ tiêu thí sinh xét tuyển đại học bằng chứng chỉ IELTS

Vân Trang |

Năm 2023, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhận được 11.000 chỉ tiêu tuyển sinh bằng chứng chỉ IELTS.