Doanh nghiệp trải thảm đỏ, săn sinh viên tiềm năng

Minh Hà |

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phát triển rất nhanh, nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp tăng cao, nhiều đơn vị đã chủ động các giải pháp, trong đó liên kết với cơ sở giáo dục đại học, tuyển chọn những sinh viên tiềm năng.

Về tận trường “săn” sinh viên

Ông Johnny Chan - Quản lý cấp cao Công ty TNHH Yi Da Việt Nam - chia sẻ, nhu cầu nhân lực các ngành kỹ thuật hiện rất cao. Công ty đang làm việc với nhiều trường đại học trong nước để cung cấp nguồn nhân lực ổn định trong thời gian tới.

Chuyên gia này nhận định, sinh viên Việt Nam hiện nay có nhiều cải thiện, nhất là năng lực ngoại ngữ so với trước kia. Các trường đại học ở Việt Nam đã trang bị kiến thức chuyên môn và đào tạo rất tốt, đặc biệt là các trường đại học lớn.

“Nhiều bạn sinh viên đã đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng của chúng tôi. Khi vào công ty làm việc, chúng tôi có các khóa đào tạo và hướng dẫn cho các bạn sinh viên này. Sau khoảng 2 năm rưỡi, các bạn ấy hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của công ty, hoàn toàn có khả năng phát triển và làm việc với các lãnh đạo cấp cao” - ông Johnny Chan nói.

Về mức thu nhập với những sinh viên tài năng được tuyển chọn, ông Johnny Chan cho biết, mức lương khởi điểm đang ở mức khoảng 24 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập sẽ tăng sau thời gian ngắn tuỳ thuộc vào năng lực của sinh viên. Ngoài mức lương cơ bản, sinh viên còn được thưởng hiệu suất, kỹ năng làm việc, cơ hội thăng tiến... Vì thế, mức lương tối đa là không có giới hạn.

“Chúng tôi không chỉ cung cấp cho các bạn ấy công việc mà còn cung cấp cho các bạn ấy cơ hội phát triển nghề nghiệp. Chẳng hạn tạo cơ hội làm việc với các chuyên gia thiết kế từ nước ngoài để tạo hứng thú và cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn để phát triển...” - ông Johnny Chan nói và cho rằng, đây là cách công ty giữ chân những nhân sự thực sự tài năng.

Về phía các cơ sở giáo dục đại học, PGS Trần Ngọc Khiêm - Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội - cho biết, đơn vị đang triển khai chương trình kỹ sư 180 tín chỉ (sinh viên học khoảng 5,5 năm). Trong chương trình này có thiết kế 1 học kỳ doanh nghiệp - sinh viên đến doanh nghiệp thực tập 1 học kỳ trước khi tốt nghiệp.

“Chúng tôi cho rằng, việc này vừa tốt cho doanh nghiệp, tốt cho sinh viên và tốt cho nhà trường. Sinh viên thông qua kỳ thực tập có thể hiểu nhiều hơn về việc làm và văn hóa doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể lựa chọn sinh viên phù hợp hơn với yêu cầu của mình. Bách khoa Hà Nội mong muốn các doanh nghiệp đồng hành cùng Trường Vật liệu và Đại học để thực hiện chương trình này” - ông Khiêm nói.

Giỏi kiến thức là chưa đủ

Từng tiếp xúc với nhiều sinh viên xuất sắc tại các trường đại học lớn tại Việt Nam, ông Fujimoto Tetsuya, Giám đốc Nhân sự Công ty TNHH Toray Industries (H.K) Việt Nam cho hay, điểm yếu chung hiện nay của các lao động trẻ thường là thiếu kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phân tích con số.

“Trong quá trình làm việc, những con số được sử dụng rất nhiều nên các bạn cũng cần có kỹ năng phân tích số liệu, những con số đấy thể hiện điều gì… nên khi ở trường các bạn cũng cần học những kỹ năng phân tích số liệu và bản thân các bạn phải tạo cho mình thói quen suy nghĩ những con số thể hiện điều gì” - ông nói.

Bên cạnh đó, kỹ năng ngoại ngữ rất cần thiết với các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp nước ngoài nên các em cần chăm chỉ học ngay từ khi trên ghế nhà trường.

Chuyên gia này khuyên sinh viên, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các em nên học ngoại ngữ, có thể là tiếng Anh, hoặc tiếng Nhật...

“Ngoại ngữ gì cũng được, có thể không nằm ở mức ưu tú nhưng cũng cần phải học nên cần chăm chỉ học ngoại ngữ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường bởi kỹ năng giao tiếp trong quá trình làm việc là rất quan trọng” - ông Fujimoto Tetsuya nói và chia sẻ thêm, đơn vị thường xuyên trao các suất học bổng cho sinh viên Việt Nam để khuyến khích các bạn học tập tốt hơn nữa.

Minh Hà
TIN LIÊN QUAN

Doanh nghiệp chi lương khủng "săn" sinh viên tiềm năng

Nhóm PV |

Nhiều doanh nghiệp trong, ngoài nước đã hợp tác với các trường đại học, sẵn sàng chi lương hấp dẫn để tìm kiếm sinh viên tiềm năng.

Duyệt danh sách xác minh tài sản 30 công chức, viên chức tỉnh Bắc Ninh

Lam Duy |

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt danh sách người được xác minh tài sản, thu nhập năm 2024 với tổng số 30 người trong 11 cơ quan đơn vị.

Khán giả đi tàu từ Hải Dương lên Hà Nội mua vé vào sân Mỹ Đình và niềm tin với ông Troussier, tuyển Việt Nam

MINH PHONG |

Nhu cầu mua vé vào sân Mỹ Đình theo dõi trận tuyển Việt Nam và Indonesia sẽ là một trong những thước đo niềm tin với huấn luyện viên Troussier.

Tiết lộ động trời vụ máy bay Boeing 737 bung cửa giữa không trung

Ngọc Vân |

FBI tiết lộ, hành khách trên máy bay Boeing 737 MAX 9 bị bung cửa giữa không trung có thể là nạn nhân của một tội ác.

Nga công bố quốc tang sau vụ tấn công khủng bố

Song Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ngày 24.3.2024 là ngày quốc tang sau vụ tấn công khủng bố nhà hát làm ít nhất 133 người thiệt mạng.

Giá vàng hôm nay 24.3: Thua lỗ nặng nề tới 3,7 triệu đồng/lượng

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay (ngày 24.3) chốt lại tuần giao dịch có nhiều biến động. Người mua vàng SJC thu về khoản lỗ lên tới 3,7 triệu đồng/lượng chỉ sau một tuần xuống tiền.

Choáng váng vì giá thuê nhà tập thể tăng cao ngang với thuê chung cư

Tuyết Lan |

Có tài chính thấp, nhiều người muốn thuê nhà tập thể cũ để giảm mức chi tiêu hằng tháng. Tuy nhiên, không ít người choáng váng vì giá thuê căn tập thể cũ tăng cao dù đã xuống cấp và có nhiều bất tiện.

Kỷ luật, bãi nhiệm cán bộ tuần qua ở Hà Tĩnh, An Giang, Lâm Đồng, Bình Thuận

PHẠM ĐÔNG |

Một chủ tịch xã ở Hà Tĩnh bị kỷ luật vì để xảy ra sai phạm đất đai; bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang; Phó Chánh Văn phòng tỉnh Lâm Đồng bị kỷ luật vì vi phạm nồng độ cồn... là những thông tin về xử lý cán bộ tuần qua (từ 18.3 - 22.3).

Doanh nghiệp chi lương khủng "săn" sinh viên tiềm năng

Nhóm PV |

Nhiều doanh nghiệp trong, ngoài nước đã hợp tác với các trường đại học, sẵn sàng chi lương hấp dẫn để tìm kiếm sinh viên tiềm năng.