Điều chỉnh kế hoạch dạy học, đẩy mạnh học trực tuyến ứng phó dịch COVID-19

Đặng Chung |

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, toàn ngành Giáo dục đã nhanh chóng kích hoạt các biện pháp phòng dịch trong trường học. Ngoài việc chủ động cho học sinh nghỉ học, nhiều địa phương đã triển khai đẩy mạnh dạy học trực tuyến để vừa duy trì việc học, vừa đảm bảo an toàn cho học sinh.

Ngành giáo dục phản ứng nhanh, chủ động ứng phó

Ngay sau khi có thông tin về các ca mắc COVID-19 mới, nhiều địa phương đã cho học sinh tạm thời nghỉ học để thực hiện các biện pháp chống dịch. Theo ghi nhận của Lao Động, đến 14h ngày 31.1, có 8 tỉnh, thành cho toàn bộ học sinh nghỉ học, gồm Hà Nội, Thái Bình, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Gia Lai, Hòa Bình, Bắc Ninh. Đây đều là những địa phương mới phát hiện có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Tỉnh Bắc Giang có huyện Lục Nam và Yên Dũng cho học sinh các cấp mầm non, tiểu học, THCS và THPT nghỉ học từ ngày 30.1 đến khi có chỉ đạo mới. Còn UBND tỉnh Nam Định cũng đã quyết định cho hơn 1.600 học sinh của một số trường vừa mới đi thực tế ở Hải Dương nghỉ học để thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Tại TPHCM, ngành giáo dục TP cũng kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch bệnh tại trường với những nội dung trọng tâm như: Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch bệnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm. Thực hiện nghiêm túc việc đo thân nhiệt đầu mỗi buổi học, bắt buộc thực hiện đeo khẩu trang ngoài lớp học… Đồng thời, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường kể từ ngày 30.1 cho đến khi có thông báo mới.

Khi dịch bùng phát trở lại, xác định chủ trương “tạm dừng đến trường, không ngừng việc học”, Bộ GDĐT cũng đã nhanh chóng ban hành các văn bản chỉ đạo Sở GDĐT, cơ sở giáo dục ĐH thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tăng cường các hình thức dạy học qua internet, trên truyền hình để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ ký ban hành Chỉ thị về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục và đào tạo. Theo đó yêu cầu các Sở GDĐT, cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở giáo dục và đào tạo.

Đồng thời, Bộ GDĐT cũng có văn bản số 432 gửi các Sở GDĐT về việc chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học để ứng phó với dịch COVID-19. Theo đó, ngành giáo dục các địa phương, các nhà trường sẽ chuẩn bị phương án điều chỉnh kế hoạch giáo dục, triển khai tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường để thực hiện chương trình, phòng chống và ứng phó kịp thời khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Học sinh ở sẽ tiến hành học trực tuyến trong thời gian nghỉ học phòng dịch COVID-19. Ảnh: Hải Nguyễn

Nhiều học sinh, giáo viên được đưa đi cách ly

Hiện dịch COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp và đã lây lan vào đến trường học. Bệnh nhân N.Đ.N.K (học sinh lớp 3E Trường Tiểu học Xuân Phương, Hà Nội, là con của BN bệnh nhân 1694) có kết quả xét nghiệm dương tính và tất cả các bạn cùng lớp, giáo viên của bé K trở thành F1.

Theo bà Nguyễn Thị Hương - Trưởng phòng Giáo dục quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), ngay khi nhận được thông tin học sinh N.K trở thành F0, Phòng Giáo dục quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo nhà trường lập tức lên danh sách và thông báo với toàn bộ các phụ huynh chuẩn bị đồ dùng sinh hoạt cho các em học sinh đi cách ly tập trung. Ngay trong đêm 30.1, rạng sáng 31.1, 80 học sinh, giáo viên liên quan đã phải đi cách ly khẩn cấp, đồng nghĩa với việc tất cả học sinh trong lớp sẽ ăn Tết trong khu cách ly.

Tuy nhiên, thay vì đi cách ly tại bệnh viện, quận Nam Từ Liêm đã quyết định sử dụng Trường Tiểu học Xuân Phương thành nơi cách ly tập trung cho toàn bộ các học sinh, giáo viên, cán bộ nhân viên thuộc diện F1 của trường.

Cũng rạng sáng 31.1, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã đưa 67 học sinh lớp 2 và lớp 4 trên địa bàn vào cách ly tập trung sau khi có 2 học sinh cùng lớp dương tính với COVID-19. Để chăm sóc các học sinh trong 21 ngày cách ly, Phòng Giáo dục và đào tạo thị xã Kinh Môn đã bố trí 4 giáo viên đi cùng học sinh. Ngoài ra, phụ huynh nào muốn đi cùng để chăm sóc các con cũng sẽ được đưa vào khu cách ly tập trung.

Hiện Hải Phòng, Bắc Giang và nhiều địa phương có học sinh từng đi tham quan ở Hải Dương vào tuần qua cũng được nhanh chóng xét nghiệm COVID-19, khuyến cáo các biện pháp phòng dịch và tự cách ly, theo dõi tại nhà. Các trường đại học cũng chủ động cho sinh viên nghỉ học, hoặc chuyển qua dạy online để đảm bảo an toàn, tránh lây lan dịch bệnh.

Chỉ dẫn của Bộ GDĐT, Bộ Y tế về các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng dịch cho học sinh.
Chỉ dẫn của Bộ GDĐT, Bộ Y tế về các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng dịch cho học sinh.

Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học

Thực tế từ năm 2020, khi dịch bệnh lây lan, ngành giáo dục đã thực hiện tốt nhiệm vụ vừa phòng dịch vừa đảm bảo kế hoạch năm học. Năm học 2019-2020 khép lại với việc gần 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước; 1,5 triệu giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục các cấp đều an toàn trước dịch bệnh. Việc dạy học trực tuyến được triển khai rộng rãi trên phạm vi toàn quốc. Lần đầu tiên môi trường giáo dục truyền thống, với bảng đen phấn trắng đã được thay thế bằng những lớp học ảo, thầy trò tương tác với nhau trên không gian mạng. Một phong trào chuyển đổi phương thức dạy học đã và đang được thực hiện đồng bộ ở các trường học trên cả nước, để kịp thời ứng phó với tình hình mới.

Tuy nhiên, sang năm học mới 2020-2021, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt chủng biến thể của virus SARS-CoV-2 được khuyến cáo có khả năng lây lan nhanh hơn các chủng đã được biết từ đầu dịch và thực tế đã lây lan vào đến trường học. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, hiện nhiều địa phương, nhà trường đã chủ động cho học sinh nghỉ học và sẵn sàng chuyển sang dạy trực tuyến.

Tại Hà Nội, trường đầu tiên thực hiện việc chuyển 100% học sinh sang dạy học trực tuyến là Trường THCS Ngoại ngữ và Trường THPT Ngoại ngữ (trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội). Các Trường THPT Yên Hòa, Trường phổ thông liên cấp Marie Curie, THCS&THPT Nguyễn Tất Thành; Trường phổ thông liên cấp Nguyễn Siêu... cũng thông báo tới cha mẹ học sinh chuẩn bị tinh thần cho việc có thể phải chuyển sang học trực tuyến từ 1.2.

Các địa phương đang có dịch bùng phát như Hải Dương, Quảng Ninh cũng chủ động rà soát, để kích hoạt lại việc học trực tuyến. Hiện các trường đều có sẵn nền tảng công nghệ, giáo viên có kinh nghiệm dạy học trực tuyến do đã từng tổ chức phương thức dạy học này khá hiệu quả khi thực hiện giãn cách xã hội vào năm 2020. Tinh thần “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học” vẫn sẽ được duy trì, với niềm tin là sẽ thành công, vượt qua giai đoạn khó khăn nếu có sự đồng lòng, nỗ lực của giáo viên, học sinh và cả phụ huynh.

Sinh viên được nghỉ Tết sớm để phòng dịch

Trước sự bùng phát của dịch COVID-19 tại các địa phương, nhiều trường Đại học đã thông báo hoãn thi, cho sinh viên nghỉ Tết sớm để bảo vệ sức khỏe của toàn thể học sinh, sinh viên.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho sinh viên nghỉ tết sớm một tuần. Sinh viên trường này bắt đầu nghỉ tết từ ngày 1.2. Trường ĐH Ngoại Thương cũng cho sinh viên nghỉ tết luôn từ ngày 29.1.

Trường ĐH Phenikaa yêu cầu bắt buộc sinh viên cài phần mềm Bluezone, khai báo y tế hằng ngày, đeo khẩu trang trong quá trình học tập, làm việc. Sinh viên không đeo khẩu trang sẽ bị giảng viên đề nghị ra khỏi lớp và đánh dấu vắng mặt. Đối với sinh viên quê ở vùng dịch, có thực hiện giãn cách xã hội, không thể về quê ăn tết đợt này, trường sẽ có kế hoạch tổ chức tết cho sinh viên tại trường.

Đại học Quốc gia Hà Nội đã yêu cầu các trường thành viên thực hiện ngay các biện pháp chống dịch COVID-19. Các đơn vị đào tạo căn cứ điều kiện thực tiễn, chuẩn bị sẵn sàng phương án chuyển sang giảng dạy - học tập trực tuyến (online) khi cần thiết.

Đặng Chung
TIN LIÊN QUAN

Nga cải tổ nhân sự quân đội lớn nhất kể từ chiến dịch Ukraina?

Ngọc Vân |

Nga sa thải chỉ huy Hạm đội Biển Đen ở Crimea sau một loạt vụ nổ rung chuyển bán đảo này.

Phú Thọ: Không có đường lên xuống cầu, xe tải "hành" đường bê tông

Nhóm PV |

Phú Thọ - 2 tuyến Quốc lộ qua địa bàn huyện Tam Nông dù cắt nhau nhưng không có đường kết nối thuận tiện, nên các xe tải đã tận dụng 1 con đường bê tông để "đi tắt", tiềm ẩn nguy cơ TNGT và khiến đoạn đường này xuống cấp.

Nỗi lo của công nhân trước thềm năm học mới

HÀ ANH CHIẾN |

Năm học mới 2022-2023 đang cận kề, nhưng đến nay, nhiều gia đình công nhân tại tỉnh Đồng Nai vẫn chưa thể lo tươm tất cho con chuẩn bị tới trường…

Phát hiện thêm thi thể trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Song Minh |

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 17.8.2022, cảnh sát Manchester thông báo đã phát hiện thêm một thi thể trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester.

Dự báo thời tiết 18.8: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng, chiều tối trở mưa vài nơi

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 18.8, miền Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 35 độ C. Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. 

Đề nghị giải trình vụ Phó Bí thư tỉnh Ninh Bình bị kỷ luật vẫn làm Phó Ban phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ái Vân |

Ông Nguyễn Thái Học - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho rằng, cần phải xem lại quyết định thành viên Ban Chỉ đạo của Ninh Bình và rà lại việc vi phạm của ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Ninh Bình. Đồng thời đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Ninh Bình giải trình về vấn đề này trong thời gian tới.

Bộ trưởng Công an dự Ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tại phường Quán Thánh

Việt Dũng |

Tối 17.8, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã tham dự Ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (ANTQ) năm 2022 tại phường Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.

Thái Bình: Tasco không làm đoạn đường đặt trạm BOT gây tranh cãi

TRUNG DU |

Thái Bình - Công ty CP Tasco Nam Thái (doanh nghiệp dự án, trực thuộc Công ty CP Tasco) không hề đầu tư làm phần việc nào trên Quốc lộ 39B trục đường cũ từ TP.Thái Bình đi huyện Tiền Hải (đường tỉnh ĐT.458). Tuy nhiên, UBND tỉnh Thái Bình lại cho phép nhà đầu tư đặt trạm BOT để thu phí của các phương tiện di chuyển qua đoạn đường này, dẫn đến bị phản đối từ năm 2017 đến nay.