Điểm sàn đại học năm 2019: Trường tăng đột biến, trường “chạm đáy”

Đặng Chung |

2019 là năm thứ hai Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) bỏ điểm sàn chung, các trường được tự quyết định ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào của mình. Bên cạnh một số trường có điểm sàn tăng thì nhiều trường lấy điểm rất thấp, thậm chí “phá đáy” điểm sàn so với các năm trước.

Hơn 3 điểm/môn có cơ hội đỗ đại học

Năm nay, ngoại trừ nhóm ngành sư phạm, khoa học sức khỏe do Bộ GDĐT quy định điểm sàn, các trường còn lại được tự chủ trong việc xác định ngưỡng điểm tối thiểu để tuyển sinh. Điểm sàn xét tuyển có ý nghĩa quan trọng, là cơ sở để thí sinh quyết định có nên thay đổi nguyện vọng cho phù hợp với mức điểm mà bản thân đã đạt được hay không, nó cũng thể hiện thương hiệu của trường đại học.

Đến thời điểm này, các trường đại học trên cả nước đã hoàn tất việc công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2019. Nhiều trường có điểm sàn tăng đột biến so với năm 2018, tập trung ở nhóm ngành kỹ thuật. Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM và Bách Khoa Hà Nội đang là những trường có mức điểm cao nhất.

Năm 2019, lần đầu tiên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM tuyển sinh ngành học mới về robot và trí tuệ nhân tạo - những ngành phù hợp với cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 - nên nhiều thí sinh quan tâm, đăng ký nguyện vọng. Điểm sàn những ngành này lên đến 24 điểm/3 môn.

Với Đại học Bách khoa Hà Nội, các ngành hot như Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính đều có ngưỡng điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển là 24.

Do phổ điểm thi THPT quốc gia 2019 có xu hướng tăng ở các môn, các tổ hợp khối, nên hầu hết các trường top trên đều có mức điểm sàn tăng so với năm 2018 từ 1-2 điểm. Trong khi đó, những trường top dưới, vì gặp khó khăn trong tuyển sinh nên có điểm sàn rất thấp, 'phá đáy' điểm sàn những năm trước đây.

 
Điểm sàn của Đại học Nội vụ, phân hiệu tại Quảng Nam.

Trong đó, Đại học Nội vụ có điểm sàn từ 12 đến 17. Nhiều ngành ở phân hiệu TPHCM và Quảng Nam có ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 12. So với năm 2018, điểm sàn năm nay thấp hơn 1 điểm.

Trường Đại học Bạc Liêu nhận hồ sơ từ 13 điểm trở lên với tất cả ngành không thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên. Riêng hai ngành Bảo vệ thực vật, Chăn nuôi, mức sàn là 12 điểm.

 
Nhiều ngành của Đại học Bạc Liêu có điểm sàn xét tuyển là 12.

Đại học Cửu Long và nhiều trường đại học ở các địa phương khác cũng có mức điểm sàn từ 12,5.

Điểm sàn nêu trên bao gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng. Nếu thí sinh ở khu vực 1 (được cộng 0,75 điểm) và nhóm ưu tiên (cộng 2 điểm), thí sinh sẽ được cộng 2,75 điểm và chỉ cần đạt hơn 3 điểm/môn đã đủ điều kiện xét tuyển đại học. Trước thực tế này, không ít ý kiến băn khoăn, liệu các trường có chạy theo chỉ tiêu mà đánh đổi chất lượng, bằng cách đưa ra mức điểm sàn thấp?

Xác định điểm sàn quá thấp là tự hạ thấp thương hiệu

Trước băn khoăn của dư luận về chất lượng đầu vào của các trường khi lấy điểm đầu vào quá thấp, ngày 25.7, một số trường đã điều chỉnh mức điểm sàn.

Đại học Đồng Tháp đổi điểm sàn thành 14 điểm đối với các ngành ngoài sư phạm, thay vì 13,5 điểm như thông báo trước đó. Đại học Phú Yên cũng thay đổi mức điểm sàn lên 14 điểm thay vì 13 như đã công bố. Tuy nhiên, nhiều trường khác vẫn để điểm sàn là 12.

Theo Bộ GDĐT, kết quả phân tích dữ liệu điểm thi 2019 cho thấy, số thí sinh đạt ngưỡng 13 điểm năm nay tương đương với ngưỡng 12 điểm của năm ngoái.

Năm 2018, toàn hệ thống có khoảng hơn 30 trường có ngành lấy điểm sàn đến 13, chủ yếu là các trường tư thục, trường thuộc một số tỉnh ở địa bàn khó khăn và trường đào tạo khối ngành nông lâm, thuỷ lợi… Những nhóm ngành này sinh viên ra trường có việc làm sớm, làm đúng ngành đào tạo, thậm chí có ngành thiếu nhân lực, nhưng do không được thí sinh ưa thích, lựa chọn nên phải xác định điểm sàn thấp. Nhưng những trường ở địa bàn không thuận lợi vẫn không đủ nguồn tuyển.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) cho rằng, không phải tất cả những trường lấy điểm sàn thấp đều là những trường kém chất lượng. Nhưng mặt khác, chúng ta cũng cũng phải xác định giáo dục đại học là giáo dục bậc cao, dù trong hoàn cảnh nào thì các trường cũng không nên đánh đổi chất lượng để lấy số lượng nguồn tuyển. Việc hạ điểm sàn xuống quá thấp là tự hạ thấp thương hiệu của mình.

Đặng Chung
TIN LIÊN QUAN

Hàng loạt trường đại học thay đổi điểm sàn theo hướng tăng lên

HUYÊN NGUYỄN |

Hiện nay đã có 3 trường đại học tuyên bố điều chỉnh mức điểm xét tuyển vào các ngành do mức sàn ban đầu quá thấp.

Học viện An ninh Nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019

An An |

Hôm nay (23.7), Học viện An ninh Nhân dân vừa thông báo ngưỡng điểm đăng ký xét tuyển (điểm sàn) đại học chính quy dựa trên điểm thi THPT quốc gia 2019.

Thông tin mới nhất về điểm sàn, điểm chuẩn của Trường ĐH Nha Trang

HN |

Trường ĐH Nha Trang công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức tính điểm tốt nghiệp, đánh giá năng lực đồng thời công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2019.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Hàng loạt trường đại học thay đổi điểm sàn theo hướng tăng lên

HUYÊN NGUYỄN |

Hiện nay đã có 3 trường đại học tuyên bố điều chỉnh mức điểm xét tuyển vào các ngành do mức sàn ban đầu quá thấp.

Học viện An ninh Nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019

An An |

Hôm nay (23.7), Học viện An ninh Nhân dân vừa thông báo ngưỡng điểm đăng ký xét tuyển (điểm sàn) đại học chính quy dựa trên điểm thi THPT quốc gia 2019.

Thông tin mới nhất về điểm sàn, điểm chuẩn của Trường ĐH Nha Trang

HN |

Trường ĐH Nha Trang công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức tính điểm tốt nghiệp, đánh giá năng lực đồng thời công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2019.