Điểm mới trong kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2024

Vân Trang |

Nhiều tỉnh thành đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2024 với nhiều điểm mới nổi bật.

Dừng tuyển lớp 10 không chuyên trong các trường chuyên

Từ năm học 2024 - 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TPHCM sẽ không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên: Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Như vậy, việc tuyển sinh lớp 10 không chuyên trong trường chuyên chỉ được thực hiện hết năm học 2023 - 2024.

Theo Sở GDĐT TPHCM, việc dừng tuyển sinh lớp 10 không chuyên trong các trường chuyên được thực hiện theo thông tư 05/2023 của Bộ GDĐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên. Cụ thể, Điều 8 của thông tư quy định các trường THPT chuyên không được tổ chức lớp không chuyên.

Thí sinh sẽ thi 3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ. Điểm tuyển sinh lớp 10 là tổng điểm 3 môn thi Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (các môn đều tính theo hệ số 1). Điểm tuyển sinh lớp 10 chuyên là tổng điểm 4 môn thi, trong đó Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ tính theo hệ số 1, môn chuyên tính hệ số 2. Điểm tuyển sinh lớp 10 tích hợp là tổng điểm 4 môn thi, trong đó Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, môn tích hợp đều tính theo hệ số 1.

Về đề thi, Sở GDĐT TPHCM cho biết vẫn sẽ tiếp tục thực hiện đổi mới cách ra đề tuyển sinh lớp 10 theo hướng tiếp cận năng lực của học sinh. Các câu hỏi trong đề thi yêu cầu thí sinh phải biết vận dụng kiến thức đã học để giải quyết tình huống thực tế trong cuộc sống, chứ không chỉ học - ghi nhớ rồi tái hiện kiến thức như trước.

Giảm số môn thi vào lớp 10 THPT công lập

Hưng Yên là địa phương đầu tiên chốt thi vào lớp 10 THPT năm 2024. Lịch thi vào lớp 10 diễn ra từ ngày 3 - 5.6.2024.

So với năm học 2023 - 2024, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 của Hưng Yên giảm 2 môn: Một môn Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hoá học hoặc Sinh học), một môn Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý hoặc Giáo dục công dân).

Thí sinh dự thi vào Trường THPT chuyên Hưng Yên làm 4 bài thi, trong đó 3 bài thi chung cùng đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên và một bài thi môn chuyên. Thí sinh đăng ký dự thi vào lớp chuyên môn nào phải dự thi bài thi chuyên môn đó.

Chuyển sang thi thay vì xét tuyển

Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam đã đề xuất phương án tuyển sinh thi vào lớp 10 THPT công lập từ năm học 2024 - 2025, thay vì xét tuyển như các năm trước đây. Phương án thi tuyển sẽ gồm ba môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh.

Như vậy, sau 11 năm xét tuyển vào lớp 10, Quảng Nam dự kiến chuyển qua thi tuyển từ năm học 2024 - 2025. Theo Sở GDĐT Quảng Nam, cách làm mới này sẽ hạn chế tiêu cực, đảm bảo được sự khách quan, công bằng trong đánh giá, xếp loại học sinh.

Chưa chốt thi 3 hay 4 môn

Đến thời điểm này, cả giáo viên, phụ huynh và học sinh Hà Nội đều đang mong ngóng phương án thi vào lớp 10 năm tới. Vấn đề được phụ huynh, học sinh quan tâm nhất là số môn thi và chỉ tiêu vào các trường THPT công lập không chuyên năm học 2023 - 2024.

Lý do Sở GDĐT Hà Nội không công bố sớm số môn thi lớp 10 vì nguy cơ học sinh chỉ tập trung vào môn thi mà bỏ bê các môn còn lại. Trong khi đó, kiến thức THCS là cơ bản, nền tảng nên đòi hỏi các em phải nắm chắc chắn mới học tốt ở bậc THPT.

Trước đó, Sở GDĐT Hà Nội đã ban hành hướng dẫn về việc thực hiện công tác thi, tuyển sinh và kiểm định chất lượng giáo dục năm học 2023 - 2024. Theo đó, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập theo phương thức thi tuyển. Cùng đó, Sở GDĐT chuẩn bị phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025 - 2026 theo định hướng đánh giá năng lực, phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Năm ngoái, thành phố thực hiện phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT công lập không chuyên với 3 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Vân Trang
TIN LIÊN QUAN

Tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM, 2 trường chuyên dừng tuyển lớp không chuyên

Chân Phúc |

TPHCM - Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ dừng tuyển sinh lớp không chuyên từ năm học 2024-2025.

Địa phương đầu tiên chốt lịch thi vào lớp 10 THPT năm 2024

Vân Trang |

Tỉnh Hưng Yên đã công bố lịch, phương án thi lớp 10 năm 2024.

Phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2024 của các tỉnh thành

Vân Trang |

Thời điểm hiện tại, đã có địa phương công bố phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2024.

Công nhân Thái Bình mong có sân chơi để thư giãn sau giờ làm việc

Lương Hà |

Thái Bình - Nhiều đoàn viên, người lao động (NLĐ) làm việc trên địa bàn tỉnh Thái Bình mong muốn được đầu tư thiết chế văn hóa, để có sân chơi thư giãn sau giờ làm việc.

Phát huy hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân lao động

DIỆU ANH |

Những năm qua, các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ), đặc biệt là các phong trào thi đua chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, tổ chức Công đoàn và tỉnh Ninh Bình được các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ và có tác dụng tích cực trong việc giáo dục truyền thống đối với đoàn viên, CNLĐ.

Công nhân thêm kỳ vọng về chỗ an cư với chính sách nhà ở mới

Nguyễn Tùng |

Nhiều công nhân tại các khu công nghiệp thêm niềm tin, kỳ vọng sẽ có được nơi an cư, lạc nghiệp khi Luật Nhà ở (sửa đổi) cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn.

Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Minh Hạnh |

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra từ ngày 1 - 3.12.2023, với sự tham dự của 1.100 đại biểu. Đoàn Hà Nam có 12 đại biểu, đại diện cho hơn 113.000 đoàn viên, công nhân viên chức, lao động toàn tỉnh tham dự đại hội.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phải đồng hành cùng công đoàn cơ sở

Nghĩa Thanh |

Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể, trọng tâm là tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động là một trong 3 khâu đột phá sẽ được Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam cho ý kiến thảo luận. Trên thực tế, nhiệm vụ này đã được các cấp Công đoàn chú trọng triển khai, thực hiện trong nhiệm kỳ 2018 - 2023. Kết quả của hoạt động này là cơ sở để tổ chức Công đoàn tiếp tục phát huy trong nhiệm kỳ tới nhằm thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM, 2 trường chuyên dừng tuyển lớp không chuyên

Chân Phúc |

TPHCM - Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ dừng tuyển sinh lớp không chuyên từ năm học 2024-2025.

Địa phương đầu tiên chốt lịch thi vào lớp 10 THPT năm 2024

Vân Trang |

Tỉnh Hưng Yên đã công bố lịch, phương án thi lớp 10 năm 2024.

Phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2024 của các tỉnh thành

Vân Trang |

Thời điểm hiện tại, đã có địa phương công bố phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2024.