Điểm chuẩn Trường Đại học Ngoại thương 2019 biến động như thế nào?

HUYÊN NGUYỄN |

Bà Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương cho rằng dự kiến điểm chuẩn trúng tuyển vào trường năm 2019 có thể cao hơn một chút so với năm 2018.

Điểm chuẩn tăng nhẹ

Tại ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ năm 2019 do Bộ GD-ĐT phối hợp Báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 21.7, nhiều thí sinh đã giành câu hỏi cho lãnh đạo Trường Đại học Ngoại thương.

Thí sinh Phạm Hồng Hạnh, đến từ Bắc Giang đặt câu hỏi năm nay điểm chuẩn của Trường Đại học Ngoại thương sẽ thay đổi so với năm ngoái ra sao.

Thí sinh Phạm Hồng Hạnh đặt câu hỏi tại Ngày hội Tư vấn xét tuyển. Ảnh: HN
Thí sinh Phạm Hồng Hạnh đặt câu hỏi tại Ngày hội Tư vấn xét tuyển. Ảnh: HN

Trả lời câu hỏi này, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương cho biết hiện nay tất cả các trường đại học đều chưa nhận được dữ liệu điểm của thí sinh nên chưa thể khẳng định điểm chuẩn trúng tuyển là bao nhiêu.

“Chúng ta có thể làm một phép suy diễn từ điểm chuẩn của Trường Đại học Ngoại thương năm 2018 và phố điểm năm 2019 cho thấy điểm trung bình tất cả các môn cao hơn một chút. Từ suy luận đó, dự kiến không chỉ Trường Đại học Ngoại thương mà tất cả các trường đại học khác cũng sẽ nhích lên một chút. Do đó, điểm chuẩn của năm 2019 có thể cao hơn một chút”.

Bà Hương cũng lưu ý, khi phân tích điểm trúng tuyển của Trường Đại học Ngoại thương có thể phân tích theo lượng thí sinh có điểm mỗi bài từ 7,5 trở lên. Qua đó có thể suy đoán được mức xê dịch điểm thi như thế nào, bà Hương nói.

Một thí sinh khác đạt tổng điểm 3 môn xét tuyển theo khối D1 là 26,15 hỏi về khả năng trúng tuyển vào nhóm ngành Kinh tế của Trường Đại học Ngoại thương.

“Nhóm ngành Kinh tế NTH01 của Trường Đại học Ngoại thương năm 2019 có 900 chỉ tiêu nên mức điểm của em có khả năng trúng tuyển”, bà Hương nói.

Đại diện nhiều trường đại học tham dự buổi tư vấn. Ảnh: HN
Đại diện nhiều trường đại học tham dự buổi tư vấn. Ảnh: HN

Mức điểm hơn 20, học kinh tế, tài chính trường nào phù hợp?

Đó là câu hỏi của em Nguyễn Trọng Mạnh đến từ Hải Phòng.

Dự báo chung về tình hình điểm chuẩn các trường kinh tế, tài chính, ông Nguyễn Đào Tùng - Trưởng ban Quản lý đào tạo Học viện Tài chính cho rằng năm nay, phổ điểm tập trung rất nhiều vào mức khoảng 20 điểm. Hiện nay, rất nhiều ngành kinh tế có thể phù hợp. Năm nay số thí sinh có tầm tổng điểm trong khoảng từ 18 đến 23 khá nhiều. Tầm từ 24 điểm trở lên thì ít hơn.

“Theo tôi, những trường có điểm chuẩn năm ngoái từ 18 đến 23 chắc chắn năm nay sẽ tăng so với năm 2018. Còn lại các ngành, trường năm ngoái có mức điểm từ 24 trở lên thì năm nay điểm chuẩn có thể nhích lên nhưng sẽ không tăng quá cao so với năm ngoái.

Đối với những trường năm ngoái mà điểm chuẩn dưới 18 thì có thể mức điểm chuẩn năm nay sẽ có nhiều biến động, trong khoảng từ 3 điểm”, ông Tùng nói.

Ông Tùng nhấn mạnh cần đăng ký dự phòng một số nguyện vọng để tăng khả năng trúng tuyển ngay từ nguyện vọng 1.

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Truy trách nhiệm nhà thầu làm đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

MINH QUÂN |

TPHCM - Liên quan đến sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, Sở GTVT TPHCM yêu cầu rà soát, xem xét tạm dừng công tác thanh toán hợp đồng đối với các nhà thầu có liên quan để đảm bảo việc xử lý, khắc phục.

Ca đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam khởi phát bệnh khi du lịch Dubai

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở  Việt Nam khởi phát bệnh ngày 18.9.2022 khi đang du lịch tại Dubai với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

OPEC+ tính mạnh tay cắt giảm sản lượng dầu

Thanh Hà |

OPEC+ sẽ xem xét cắt giảm sản lượng dầu hơn một triệu thùng/ngày vào tuần này, nhiều nguồn tin tiết lộ ngày 2.10.

Tổng thống Putin trình quốc hội hiệp ước sáp nhập 4 tỉnh Ukraina

Thanh Hà |

Tổng thống Putin trình các văn kiện về việc sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraina lên Quốc hội Nga để các nhà lập pháp bỏ phiếu trong ngày 3.10. 

Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng qua đời

Vương Trần |

Ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương qua đời ngày 2.10, ở tuổi 82, sau một thời gian điều trị bệnh.

Tạm đình chỉ công tác cán bộ ném tiền trong quán ăn ở Đà Nẵng

THUỲ TRANG |

Trưa 3.10, Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Đ.C.P để làm rõ việc ông này ném tiền trong quán ăn khiến dư luận bất bình.

Sự thật về 3 vua trong câu 3 vương tập đế ở Đường lên đỉnh Olympia

Lan Anh |

Chương trình chung kết Đường lên đỉnh Olympia tiếp tục đối diện với phản ứng từ dư luận khi có thêm đáp án bị cho là sai ở câu hỏi phần thi Về đích đặt cho thí sinh Anh Đức.

Chứng khoán Việt Nam đang rẻ nhất Đông Nam Á, cơ hội hấp dẫn để đầu tư

Đức Mạnh |

Với mức PE 12,3 lần, Chứng khoán ACBS cho rằng hiện nay là cơ hội hấp dẫn để đầu tư chứng khoán. Thị trường Việt Nam đang giao dịch ở mức rẻ nhất trong khu vực ASEAN.