Địa phương cấm dạy thêm, phụ huynh vẫn nháo nhác tìm lớp học hè cho con

Vân Trang |

Nhiều địa phương ra thông báo cấm các trường tổ chức dạy thêm dịp nghỉ hè. Trong khi đó, nhiều bậc phụ huynh lại rốt ráo tìm lớp học hè cho con.

Nhiều địa phương cấm dạy thêm hè

Hà Nội và một số tỉnh thành đã yêu cầu các trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào.

Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội yêu cầu các trường không dạy trước chương trình hoặc tổ chức ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2022 - 2023.

Hiệu trưởng nhà trường, giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên có trách nhiệm lập kế hoạch ôn tập văn hóa, bồi dưỡng kiến thức cho những học sinh, học viên có học lực yếu, kém. Các trường cần bố trí thời gian hợp lý để tổ chức thi và xét lên lớp cho những học sinh, học viên thuộc diện thi lại, học sinh phải rèn luyện trong hè.

Với cấp học mầm non, căn cứ điều kiện thực tế và nhu cầu gửi con của cha mẹ trẻ, tinh thần tự nguyện của giáo viên đăng ký làm việc dịp hè để xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động hè, báo cáo UBND xã, phường, thị trấn (đối với nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập) và phòng GDĐT.

Cơ sở giáo dục mầm non thực hiện chế độ thu, chi trên tinh thần thỏa thuận với phụ huynh của trẻ và được sự đồng ý của các cấp quản lý.

Đơn vị này cũng yêu cầu các phòng GDĐT chỉ đạo, giám sát các cơ sở giáo dục mầm non trong việc thực hiện công tác quản lý, tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục trong hè, nhằm bảo đảm an toàn về thể chất, tinh thần cho trẻ ở mọi lúc, mọi nơi.

Nhiều địa phương cấm nhà trường tổ chức dạy thêm, học hè dưới bất kỳ hình thức nào. Ảnh: Trang Hà
Nhiều địa phương cấm nhà trường tổ chức dạy thêm, học hè dưới bất kỳ hình thức nào. Ảnh: Trang Hà

Sở GDĐT tỉnh Bắc Giang cũng vừa chỉ đạo các trường học tuyệt đối không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào cả trong và ngoài nhà trường, trừ học sinh lớp 9, lớp 12 ôn tập chuẩn bị thi tốt nghiệp. Trường học cũng không được dạy trước chương trình.

Các hoạt động dạy văn hóa, dạy nghề, ôn tập, phụ đạo cho học sinh chỉ được tiến hành sau ngày tựu trường năm học 2023-2024. Riêng với cơ sở mầm non, các trường được tổ chức hoạt động hè trên cơ sở cha mẹ có nhu cầu gửi con, có đơn xin học hè.

Sở GDĐT Hải Phòng cũng yêu cầu trường học các cấp từ ngày 1.6 đến 31.8 không tổ chức dạy hè, không dạy trước cho trẻ 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1 dưới mọi hình thức. Riêng với học sinh lớp 9, lớp 12, trường học xây dựng kế hoạch ôn tập có sự đồng thuận của cha mẹ học sinh.

Phụ huynh đôn đáo tìm lớp học thêm

Trong khi các địa phương cấm nhà trường tổ chức dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức, thì nhiều phụ huynh lại đôn đáo tìm lớp học hè cho con.

Chị Nguyễn Thu Hoài (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã đăng kí cho con học lớp tiền tiểu học. Chủ yếu, cô giáo sẽ rèn cho con kỹ năng viết và tập đọc. Ngoài ra, chị còn cho con học thêm tại 1 trung tâm tiếng Anh gần nhà.

"Tôi nghe các mẹ đi trước nói, lớp 1 theo chương trình mới rất nặng, nếu con không biết trước thì sẽ rất khó theo kịp các bạn" - chị Hoài chia sẻ.

Chị Nguyễn Minh Trang (quận Đống Đa, Hà Nội) cũng dự định cho con gái học thêm vào dịp hè này. Tuy nhiên, con gái học lớp 2 của chị sẽ có 2 tuần về quê chơi cùng ông bà.

"Mỗi tuần con học thêm 3 buổi Toán và 3 buổi tiếng Việt. Thời gian mỗi buổi là 2 tiếng nên vào chiều, tối con vẫn còn thời gian vui chơi, giải trí" - chị Minh Trang nói.

Cô Lê Kim Anh - Hiệu trưởng Trường THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội)  cho rằng, sau 1 năm học tập vất vả, học sinh đã nỗ lực cố gắng rất nhiều, đến kỳ nghỉ hè sẽ là thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

"Các con sẽ có thời gian dành cho bản thân mình, dành cho gia đình, cho những niềm vui, sở thích của mình. Bên cạnh đó, các con cần cân bằng các hoạt động rèn luyện thể chất, hoạt động vui chơi giải trí" - cô Kim Anh nói.

Hiệu trưởng Trường THCS Cầu Giấy cũng tiết lộ, trong dịp hè này, nhà trường sẽ tổ chức các hoạt động vui chơi như: Trại hè, hoạt động rèn kỹ năng sống,...Đây sẽ là cơ hội để học sinh vui chơi, rèn luyện trong dịp nghỉ hè. 

 

Vân Trang
TIN LIÊN QUAN

Phụ huynh chi tiền triệu cho con học hè

TRÀ MY |

Ngay khi con chưa nghỉ hè, nhiều phụ huynh đã tìm hiểu, đăng kí các lớp học ngoại khoá với muốn con có kỳ nghỉ hè hiệu quả, "cách ly" với điện thoại.

Phụ huynh đau đầu, chật vật với kỳ nghỉ hè của con

TRÀ MY |

Khi học sinh trên cả nước vui mừng vì được nghỉ hè thì cũng là lúc các bậc phụ huynh băn khoăn, thấp thỏm nghĩ kế hoạch để trông con.

Lịch nghỉ hè chính thức năm 2023 của học sinh cả nước

Vân Trang |

Lịch nghỉ hè năm 2023 của học sinh nhiều tỉnh thành sẽ bắt đầu từ ngày 1.6.

Miền Bắc sắp bước vào ngày nắng nóng gay gắt nhất trong đợt nắng diện rộng

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định ngày 2.6 khả năng sẽ là ngày Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nắng nóng đỉnh điểm với mức nhiệt cao nhất có nơi trên 40 độ C.

Đề xuất giảm 2% thuế VAT với ôtô

NHÓM PV |

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng số tiền ngân sách thu được từ bán 1 chiếc ôtô cao hơn nhiều so với khoản hụt thu từ việc giảm 2% thuế VAT.

Hoàn thành giải tỏa lấn chiếm, kênh tưới ở Thái Bình thông thoáng trở lại

TRUNG DU |

Sau phản ánh của Báo Lao Động và sự vào cuộc chỉ đạo khẩn trương, kịp thời, quyết liệt của chính quyền huyện Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình), đến nay cả 13 trường hợp có hành vi lấn chiếm bề mặt kênh tưới trạm bơm Quỳnh Hải đã tự giác chấp hành tháo dỡ, giải tỏa vi phạm, hoàn trả nguyên trạng mặt bằng công trình.

Lính biên phòng ngăn đoạn sông biên giới dạy bơi miễn phí cho trẻ

HƯNG THƠ - CÔNG SANG |

Ngày cuối tuần, cán bộ chiến sĩ ở biên phòng sẽ chăng dây ở đoạn sông qua xã Xy (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tại khu vực biên giới Việt – Lào để dạy bơi miễn phí cho trẻ.

"Mỹ nhân đẹp nhất thế giới" Lisa Blackpink và dàn sao diện thiết kế Việt Nam

Băng Tâm |

Lisa - thành viên nhóm Blackpink tiếp tục là sao nổi tiếng thế giới diện đồ của nhà thiết kế Việt Nam - Công Trí khi dự họp fan tại Thái Lan.

Phụ huynh chi tiền triệu cho con học hè

TRÀ MY |

Ngay khi con chưa nghỉ hè, nhiều phụ huynh đã tìm hiểu, đăng kí các lớp học ngoại khoá với muốn con có kỳ nghỉ hè hiệu quả, "cách ly" với điện thoại.

Phụ huynh đau đầu, chật vật với kỳ nghỉ hè của con

TRÀ MY |

Khi học sinh trên cả nước vui mừng vì được nghỉ hè thì cũng là lúc các bậc phụ huynh băn khoăn, thấp thỏm nghĩ kế hoạch để trông con.

Lịch nghỉ hè chính thức năm 2023 của học sinh cả nước

Vân Trang |

Lịch nghỉ hè năm 2023 của học sinh nhiều tỉnh thành sẽ bắt đầu từ ngày 1.6.