Đề xuất cộng điểm trong tuyển sinh lớp 10

Thanh Hằng |

Đề xuất cộng điểm cho học sinh giỏi cấp thành phố trong kỳ thi vào lớp 10 nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh, giáo viên. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất này là hợp lý, tạo động lực phát triển cho các em học sinh ưu tú.

Sẽ thiệt thòi nếu như không được cộng điểm

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội cho biết, sở đã và sẽ tiếp tục đề xuất Bộ GDĐT về chính sách cộng điểm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho những học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9 cấp thành phố.

Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất hình thức khen thưởng kịp thời với giáo viên có thành tích tốt trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Em Đinh Anh Khôi - học sinh lớp 9 Trường THCS Định Công (Hà Nội) - cho biết, ban đầu bản thân khá ái ngại khi biết tin mình nằm trong đội tuyển thi học sinh giỏi môn Sinh học, bởi sẽ mất nhiều thời gian nhưng quyền lợi thì chưa tương xứng.

“Việc không cộng điểm ưu tiên cho học sinh giỏi cấp thành phố khi thi vào lớp 10 là điều thiệt thòi rất lớn cho chúng em. Bởi khi tham gia thi học sinh giỏi cấp thành phố, em và các bạn rất nỗ lực và dành nhiều thời gian ôn luyện vất vả” - Anh Khôi nói.

Cùng quan điểm trên, Hiền Anh - học sinh lớp 9, Trường THCS Nguyễn Du (Hà Nội) - chia sẻ, sau mỗi buổi ôn thi, giáo viên thường sẽ giao thêm một số bài tập, đề thi cho học sinh tự làm ở nhà để quen dần với các dạng đề, bài tập có trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/ thành phố.

“Ngoài những bài tập trên lớp, học sinh tham gia thi học sinh giỏi thành phố sẽ được thầy cô giao thêm nhiều bài tập, đề thi dẫn đến việc chúng em phải đầu tư thời gian ôn tập nhiều hơn. Vì thế, những môn học còn lại trên lớp sẽ ít được đầu tư hơn.

Nếu chẳng may không đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố còn ảnh hưởng đến tinh thần của chúng em khi tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và khả năng trượt trường mong ước cũng tăng bởi tính cạnh tranh khốc liệt và số lượng người tham gia thi rất đông” - Hiền Anh bộc bạch.

Nên cộng điểm để tạo động lực khuyến khích học sinh giỏi

Là giáo viên trực tiếp ôn luyện giảng dạy đội tuyển học sinh giỏi lớp 9, cô Nguyễn Mai Thu - giáo viên Trường THCS Thống Nhất (Hà Nội) - cho rằng, học sinh, giáo viên và các bậc phụ huynh đã trải qua một chặng đường rất vất vả để đạt được thành tích tốt trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố.

"Cá nhân tôi thấy đề xuất cộng điểm cho học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố là hợp lý và xứng đáng. Bởi để đạt được thành tích cao, mỗi em đều đã rất nỗ lực và cố gắng qua từng ngày. Nếu có chế độ cộng điểm ưu tiên, tôi thấy vui mừng phần nào; học sinh, phụ huynh và cả những giáo viên ôn luyện đội tuyển như chúng tôi cảm thấy công sức của mình đã được ghi nhận" - cô Mai Thu bộc bạch.

Chia sẻ về vấn đề này, TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) - cho biết, việc cộng điểm ưu tiên cho những thí sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh/ thành phố trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 sẽ là sự khích lệ, động viên rất lớn đối với học sinh và giáo viên.

“Việc cộng điểm cũng là chính sách khuyến khích học sinh tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi và giúp các em yêu thích bộ môn đó hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là kết quả kép giúp tuyển sinh được học sinh giỏi vào các trường THPT và cũng là cơ hội đào tạo học sinh chuyên trong giai đoạn sắp tới” - TS Lâm nói.

TS Nguyễn Tùng Lâm cũng lưu ý, các trường THPT nên tuyển sinh học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố với chỉ tiêu phù hợp, đảm bảo chất lượng đầu vào, tránh xuất hiện những tình trạng tiêu cực.

Thanh Hằng
TIN LIÊN QUAN

Quy đổi điểm IELTS trong tuyển sinh đại học năm 2024 như thế nào?

Vân trang |

Nhiều trường đại học xét tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS hoặc cho phép quy đổi điểm trong tuyển sinh năm 2024.

Các trường xét học bạ để tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin

Vân Trang |

Nhiều trường đại học trên cả nước áp dụng phương thức xét học bạ để tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin.

Điểm mới trong tuyển sinh trường Quân đội năm 2024

Vân Trang |

Năm 2024, khối trường quân đội có thêm phương thức tuyển sinh.

Có gì bên trong mỏ vàng ở Cao Bằng có giám đốc vừa bị khởi tố

Tân Văn |

Cao Bằng - Mỏ vàng Thẩm Riềm sau một thời gian khai thác, diện tích lớn đồi núi, ruộng vườn nơi đây đã lâm cảnh xác xơ, tiêu điều.

Đức lo ngại NATO tan rã nếu ông Trump đắc cử

Song Minh |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần đặt câu hỏi về tính hữu ích của NATO, khiến giới chức Đức lo ngại về sự tồn vong của tổ chức này nếu ông Trump đắc cử.

Lao động xa quê lỉnh kỉnh đồ đạc, vượt cả nghìn km về quê đón Tết

Hoài Luân |

Bình Định - Với không ít lao động xa quê, việc chọn xe máy là phương tiện để di chuyển về quê đón Tết có lẽ là phương án tối ưu nhất. Bởi họ không thể lựa chọn phương án nào khác, khi túi tiền chẳng mấy thong thả.

Đưa đèn lồng Hội An ra thế giới

Hoàng Bin |

Quảng Nam - Từ sự thích thú, say mê của du khách với đèn lồng, Hội An đã bắt tay vào làm du lịch bằng cách… hướng dẫn du khách làm đèn lồng.

Xe ghép, xe hợp đồng lên ngôi, xe tuyến cố định "khóc ròng" vì ế khách

Khánh Linh |

Khác với cảnh nhộn nhịp, chen chúc hành khách về quê mỗi dịp Tết, năm nay, xe khách chạy tuyến cố định lại vắng vẻ, ảm đạm. Nhiều chủ xe "khóc ròng" vì có nguy cơ bù lỗ.

Quy đổi điểm IELTS trong tuyển sinh đại học năm 2024 như thế nào?

Vân trang |

Nhiều trường đại học xét tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS hoặc cho phép quy đổi điểm trong tuyển sinh năm 2024.

Các trường xét học bạ để tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin

Vân Trang |

Nhiều trường đại học trên cả nước áp dụng phương thức xét học bạ để tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin.

Điểm mới trong tuyển sinh trường Quân đội năm 2024

Vân Trang |

Năm 2024, khối trường quân đội có thêm phương thức tuyển sinh.