Đề xuất chi 3.500 tỉ đồng ngân sách mua sách giáo khoa cho học sinh mượn

Bích Hà |

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho biết, bộ đang đề xuất phương án trích 3.500 tỉ đồng từ ngân sách mua sách giáo khoa đáp ứng 70% nhu cầu của học sinh.

Tại hội thảo về công tác biên soạn, thẩm định, xuất bản, lựa chọn và sử dụng sách giáo khoa giáo dục phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức ngày 29.9, Thứ trưởng Bộ GDĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết, bộ đã giao Vụ Kế hoạch - Tài chính phối hợp với vụ chuyên môn tính toán, đề xuất Chính phủ phương án nhà nước mua sách giáo khoa và cung cấp cho các thư viện trường học để cho học sinh mượn.

Có 3 phương án được đưa ra, một là nhà nước mua 100%; hai là nhà nước mua 70% số sách giáo khoa theo nhu cầu; ba là mua sách giáo khoa cho học sinh nghèo mượn như hiện nay.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho rằng, qua phân tích, đánh giá, Bộ GDĐT chọn phương án 2 là nhà nước mua sách giáo khoa cho 70% số học sinh, bởi vì có những em gia đình có điều kiện và có nhu cầu mua sách giáo khoa sử dụng riêng.

Qua tính toán, số tiền bỏ ra mua sách giáo khoa đưa vào thư viện trường học cho học sinh mượn lần đầu tiên sẽ khoảng 3.500 tỉ đồng, hàng năm bổ sung khoảng 20%.

 
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng. Ảnh: Thế Đại

Cũng theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, nếu thực hiện được thì sẽ giải quyết được những bức xúc về giá sách giáo khoa, con em vẫn được học những cuốn sách giáo khoa tốt.

Về giá sách giáo khoa, ông Thưởng đề nghị các nhà xuất bản phải lý giải trước dư luận, xã hội vì sao giá sách giáo khoa mới lại cao hơn sách giáo khoa cũ.

Đơn vị biên soạn nói sách giáo khoa vẫn rẻ

Lý giải về vấn đề giá sách giáo khoa, ông Ngô Trần Ái - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đầu tư Xuất bản -Thiết bị Giáo dục Việt Nam - cho biết, so với giá các loại sách khác trên thị trường, sách giáo khoa của Việt Nam vẫn có giá thấp hơn.

Ví dụ, bộ sách giáo khoa lớp 3 gồm 12 quyển có giá 220.000 đồng. Nếu chia trung bình, mỗi quyển có giá xấp xỉ 18.000 đồng. Trong khi đó, một quyển truyện có độ dày, giấy in, hình minh họa, màu tương tự với sản lượng hơn 100.000 bản trên thị trường cũng đã 90.000-100.000 đồng. So sánh như vậy để thấy giá sách giáo khoa rất rẻ.

Việt Nam thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 từ năm học 2020-2021 với lớp 1. Năm học 2021-2022, chương trình mới được áp dụng với lớp 2 và lớp 6 và năm nay là với lớp 3,7 và 10. Thực hiện chủ trương một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa, hiện có sáu nhà xuất bản tham gia biên soạn, phát hành, ba công ty cổ phần khác chỉ tham gia biên soạn.

Chủ trương xã hội hóa biên soạn, xuất bản sách giáo khoa được đánh giá là chủ trương đúng đắn để huy động mọi nguồn lực xã hội làm sách giáo khoa, nhưng việc giá sách mới cao gấp 2-3 lần so với bộ cũ đã gây ra nhiều tranh luận trong thời gian qua.

Đầu tháng 9.2022, Bộ Tài chính đã đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quyết định giá trần của sách giáo khoa, còn các nhà xuất bản sẽ quyết định mức giá cụ thể.

Bộ Tài chính cho biết sách giáo khoa là mặt hàng có tính chất đặc thù, ảnh hưởng phạm vi rộng đến từng gia đình. Cho nên, việc quản lý nhà nước về giá sách giáo khoa là điều cần thiết.


Bích Hà
TIN LIÊN QUAN

Sẽ tinh giản tối đa kênh chữ và hình để giảm giá sách giáo khoa

Vân Trang |

Thông tin trên được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đưa ra tại Hội thảo về công tác biên soạn, xuất bản và sử dụng sách giáo khoa (SGK) Giáo dục phổ thông diễn ra hôm nay (29.9).

Vì sao vào năm học mới, học sinh vẫn chưa có đủ sách giáo khoa?

Vân Hà |

Dù năm học mới đã bắt đầu gần 1 tuần, nhiều học sinh vẫn chưa có đủ sách giáo khoa.

Triển lãm Quốc phòng quốc tế của Việt Nam được đánh giá cao

Ngọc Vân |

Phái đoàn Mỹ dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế của Việt Nam đánh giá cao trang thiết bị quốc phòng của Việt Nam, coi triển lãm là bước khởi đầu tốt cho cơ hội thúc đẩy hợp tác quốc phòng và thương mại quốc phòng giữa hai nước.

Chế độ đãi ngộ cho nhân viên y tế hiện nay quá lạc hậu

Phùng Nhung - Trang Hà |

Hiện nay, chế độ tiền trực của nhân viên y tế rất thấp, xây dựng từ nhiều năm trước nên không còn phù hợp với cơ chế thị trường. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cần thay đổi chế độ, chính sách phù hợp với đóng góp, công lao của y bác sĩ.

Ronaldo trở lại tập luyện, phủ nhận tin đồn đòi rời World Cup

Thanh Vũ |

Những hình ảnh mới nhất cho thấy siêu sao Cristiano Ronaldo đang tập luyện cùng các đồng đội ở tuyển Bồ Đào Nha - bao gồm cả những cầu thủ dự bị khi họ chuẩn bị cho trận tứ kết World Cup gặp Maroc.  

Hà Nội: Xây cao ốc trên đất vàng, thiết kế cao chưa chắc là điểm nhấn

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Với dự án "đất vàng" trụ sở văn phòng tại số 31, 33, 35 Lý Thường Kiệt, Giám đốc Sở QHKT Hà Nội cho biết, 8 tầng là chỉ tiêu chung, thiết kế đô thị cao chưa chắc đã là điểm nhấn nên có thể hạ xuống.

Tỉ số Hà Lan vs Argentina: Hòa trong 90 phút chính thức?

Văn An |

Tuyển Argentina và Hà Lan đụng độ với nhau tại tứ kết World Cup 2022 trong trận đấu nhiều duyên nợ.

Viktor Bout - lái buôn tử thần khét tiếng vừa được Nga trao đổi với Mỹ

Thanh Hà |

Trùm buôn vũ khí Nga Viktor Bout bị cáo buộc cung cấp vũ khí cho Al Qaeda, Taliban và phiến quân ở Rwanda. Cuộc đời và những phi vụ khét tiếng của Viktor Bout đã được đưa vào trong phim “Lord of War” năm 2005.

Sẽ tinh giản tối đa kênh chữ và hình để giảm giá sách giáo khoa

Vân Trang |

Thông tin trên được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đưa ra tại Hội thảo về công tác biên soạn, xuất bản và sử dụng sách giáo khoa (SGK) Giáo dục phổ thông diễn ra hôm nay (29.9).

Vì sao vào năm học mới, học sinh vẫn chưa có đủ sách giáo khoa?

Vân Hà |

Dù năm học mới đã bắt đầu gần 1 tuần, nhiều học sinh vẫn chưa có đủ sách giáo khoa.