Đầu năm học mới lại nóng chuyện lạm thu trong trường học

Vân Trang |

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp đầu năm học, việc lạm thu tại các trường học là vấn đề nóng khiến phụ huynh lo lắng.

Nóng chuyện lạm thu trong trường học

Dù Bộ GDĐT đã có những quy định rõ về các khoản thu trong nhà trường, thế nhưng, cứ đầu năm học, chuyện lạm thu lại là vấn đề nóng, nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin phản ánh của phụ huynh có con học Trường Tiểu học Hữu Hoà (Thanh Trì, Hà Nội) về việc “phụ huynh muốn lắp điều hòa cho con thì phải cam kết tặng lại nhà trường, nếu không tặng thì không được lắp”.

Ông Phạm Văn Ngát, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) huyện Thanh Trì cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã thành lập tổ công tác để kiểm tra xác minh.

Báo cáo tường trình của giáo viên chủ nhiệm và Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hữu Hòa đều khẳng định không chỉ đạo, không phát ngôn, không yêu cầu hay bắt buộc các nội dung như thông tin trên mạng xã hội nêu.

Mặc dù thông tin trên mạng xã hội là không chính xác nhưng dư luận cũng không khỏi băn khoăn về các khoản thu trong trường học bởi thực tế, đây không phải vụ việc duy nhất.

Ngoài quỹ trường, quỹ lớp, một số trường học đưa ra nhiều khoản thu khác. Câu chuyện cũ lạm thu luôn "mới và nóng" mỗi dịp đầu năm học, trở thành gánh nặng, áp lực lên mỗi gia đình.

Trước đó, vào hồi tháng 2.2023, Bộ trưởng GDĐT Nguyễn Kim Sơn có văn bản trả lời cử tri về kiến nghị xem xét chức năng của Hội cha mẹ học sinh khi để xảy ra "vấn nạn" nhiều khoản thu không đúng quy định trong thời gian qua.

Bộ GDĐT nhìn nhận, hiện nay vẫn còn có tình trạng một số trường chưa thực hiện đúng quy định, vẫn còn lạm thu quỹ phụ huynh học sinh hoặc huy động tài trợ không đúng quy định, gây bức xúc cho phụ huynh học sinh.

Về kinh phí hoạt động, Bộ GDĐT quy định, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp các khoản không tự nguyện và các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban, như: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường, trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh, vệ sinh lớp học, vệ sinh trường.

"Thời gian tới, Bộ GDĐT tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục làm tốt công tác phối hợp giữa gia đình với nhà trường trong việc tổ chức hoạt động giáo dục. Tăng cường công tác truyền thông để phụ huynh học sinh và xã hội hiểu đúng, đặc biệt là các khoản thu không đúng quy định" - Bộ trưởng nhấn mạnh trong công văn.

Những khoản nhà trường được phép thu

Theo quy định, những khoản nhà trường được phép thu gồm có:

Học phí: Theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định mức học phí cụ thể hàng năm phù hợp với thực tế của địa phương.

Bảo hiểm y tế: Theo Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi năm 2012 và Nghị định 146/2018/NĐ-CP, mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh bằng 4,5% nhân mức lương cơ sở nhân với số tháng tham gia tương ứng thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế (mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng).

Mức đóng bảo hiểm y tế hàng tháng của học sinh bằng 4,5% mức lương cơ sở, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, phần còn lại 70% học sinh tự đóng.

Ngoài học phí và bảo hiểm y tế, các trường học còn được phép thu bảo hiểm y tế; quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, phù hiệu; tiền ăn, chăm sóc bán trú, trang thiết bị phục vụ bán trú; nước uống học sinh; học phẩm cho học sinh mầm non,... Các khoản thu này được thực hiện tùy quyết định của từng tỉnh, thành.

Vân Trang
TIN LIÊN QUAN

Điểm chuẩn nhiều trường đại học dự kiến giảm

Vân Trang |

Sau 3 lần lọc ảo, một số trường đại học đã xác định được sơ bộ điểm chuẩn trúng tuyển năm 2023.

Hiểu rõ quy trình lọc ảo, nắm chắc cơ hội vào đại học

Vân Trang |

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), nhóm các trường đại học đang tiến hành lọc ảo nhiều lần để có thể đưa ra dữ liệu điểm chuẩn.

Trường học Mỹ sử dụng trí tuệ nhân tạo để kiểm duyệt sách

Anh Vũ |

Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) của một học khu tại Mỹ đã loại 19 quyển sách khỏi thư viện vì nội dung khiêu dâm.

Cao tốc thông xe giúp người dân di chuyển từ Hà Nội về Nghệ An nhanh hơn

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Dự kiến dịp nghỉ lễ 2.9 sắp tới, tuyến cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn sẽ thông xe để kết nối với tuyến cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu. Sau khi các tuyến cao tốc này hoàn thiện, kết nối sẽ giúp người dân rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội về Nghệ An.

Vì sao 2 cựu Thứ trưởng Bộ Y tế không bị xem xét trách nhiệm vụ Việt Á?

Việt Dũng |

Ông Nguyễn Trường Sơn và Trương Quốc Cường được xác định có sai phạm, song không thông đồng, thỏa thuận để làm lợi cho Phan Quốc Việt và Công ty Việt Á.

Phụ huynh cần làm gì để con mình thoát khỏi nạn bắt cóc trẻ em?

Nhóm PV |

Vụ việc bé trai 7 tuổi tại quận Long Biên (Hà Nội) bị bắt cóc để tống tiền đã khiến dư luận, các bậc phụ huynh phải sửng sốt trước thủ đoạn tinh vi, sự manh động của đối tượng gây án. Điều này dấy lên nỗi lo sợ đối với nhiều phụ huynh có con em đang trong tuổi ăn tuổi lớn.

Cận cảnh những mét thảm nhựa cuối cùng tuyến cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu

QUANG ĐẠI |

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là tới mốc thông xe 50km cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Diễn Châu (Nghệ An). Nhằm đáp ứng kịp mốc tiến độ thông xe vào dịp Quốc khánh, các nhà thầu đang tập trung tối đa nhân công, thiết bị để thảm mặt đường.

Tăng lương hưu theo mức mới, người già giảm gánh nặng chi phí thuốc men

MINH HÀ - HOÀNG XUYẾN |

Đối với nhiều người, có thêm lương hưu như bớt thêm một gánh nặng, vừa có tiền trang trải cuộc sống, thuốc men khi ốm đau, vừa tiếp kiệm đỡ đần con cháu trong nhà.

Điểm chuẩn nhiều trường đại học dự kiến giảm

Vân Trang |

Sau 3 lần lọc ảo, một số trường đại học đã xác định được sơ bộ điểm chuẩn trúng tuyển năm 2023.

Hiểu rõ quy trình lọc ảo, nắm chắc cơ hội vào đại học

Vân Trang |

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), nhóm các trường đại học đang tiến hành lọc ảo nhiều lần để có thể đưa ra dữ liệu điểm chuẩn.

Trường học Mỹ sử dụng trí tuệ nhân tạo để kiểm duyệt sách

Anh Vũ |

Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) của một học khu tại Mỹ đã loại 19 quyển sách khỏi thư viện vì nội dung khiêu dâm.