Dấu ấn giáo dục năm 2023: Nhiều chính sách chăm lo đội ngũ nhà giáo

Vân Trang |

Năm 2023 đánh dấu 10 năm ngành giáo dục thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Trong đó, việc chăm lo cho đội ngũ nhà giáo được coi là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu.

10 năm đổi mới giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29

Năm 2023 đánh dấu 10 năm thực hiện Nghị quyết 29. Sau 10 năm triển khai thực hiện, các quan điểm, định hướng lớn của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện GDĐT tại Nghị quyết 29 là đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển giáo dục của thế giới và thực tiễn phát triển của nước ta.

Trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn và nguồn lực đầu tư cho đổi mới GDĐT còn hạn hẹp, song, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự phối hợp có hiệu quả của các ban, bộ, ngành ở Trung ương và các địa phương, đặc biệt là với sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục các cấp, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 29, GDĐT nước ta đã có những bước phát triển và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần to lớn trong việc nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài; đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

Đánh giá giữa kỳ quá trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018

Sau bốn năm triển khai ở cả 3 bậc học, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 bước đầu chứng tỏ sự phù hợp với điều kiện thực tiễn về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, kỹ thuật của nhà trường và khả năng tiếp thu của học sinh.

Bên cạnh những kết quả rõ nét, việc triển khai chương trình mới bộc lộ không ít khó khăn, hạn chế.

Một tiết học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của cô trò tại Hà Nội. Ảnh: Vân Trang
Một tiết học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của cô trò tại Hà Nội. Ảnh: Vân Trang

Để khắc phục, Bộ GDĐT chỉ rõ 4 nhóm giải pháp gồm: Tiếp tục phát triển chương trình giáo dục phổ thông 2018; tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng sách giáo khoa, bảo đảm đủ sách giáo khoa; tập trung thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; bảo đảm kinh phí chi đầu tư và chi thường xuyên cho giáo dục theo quy định.

Xác định phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ngày 28.11.2023, Bộ GDĐT ban hành Quyết định số 4068/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt “Phương án tổ chức kì thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025”.

Theo phương án, kì thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, thí sinh thi bắt buộc môn Ngữ văn, môn Toán và 2 môn thí sinh tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ).

Cùng với phương án thi, Bộ GDĐT cũng đã công bố cấu trúc định dạng đề thi của kì thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 làm căn cứ để các nhà trường, giáo viên, học sinh tham khảo cho quá trình dạy và học. Trong thời gian tới, Bộ GDĐT sẽ tiếp tục triển khai theo kế hoạch các công việc, nhiệm vụ để việc thực hiện Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đảm bảo yêu cầu và tiến độ đề ra.

Nhiều chính sách phát triển và chăm lo đội ngũ nhà giáo

Năm 2023, rất nhiều chính sách phát triển và chăm lo đội ngũ nhà giáo được ban hành. Đây là những nỗ lực nhằm phát triển và chăm lo cho đội ngũ nhà giáo đã được thực hiện trước đó.

Cụ thể, nghị quyết của Quốc hội về thực hiện chính sách tiền lương mới từ 1.7.2023 - nâng mức lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng đã giúp cho mức lương, thu nhập của giáo viên có sự cải thiện, qua đó giúp giáo viên phần nào đảm bảo cuộc sống, yên tâm gắn bó với nghề.

Ngày 25.9.2023, Chính phủ ban hành Nghị định 85/2023/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định 115/2020/NĐ-CP về tuyển dụng và quản lý viên chức. Theo đó, chính thức bỏ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp thành xét thăng hạng. Việc bỏ thi thăng hạng viên chức đã giúp xóa bỏ những tồn tại từ thực tiễn và phù hợp với nguyện vọng của đông đảo giáo viên.

Năm 2023, nhiều chính sách quan tâm, chăm sóc đội ngũ nhà giáo được ban hành. Ảnh: Minh Hà
Năm 2023, nhiều chính sách quan tâm, chăm sóc đội ngũ nhà giáo được ban hành. Ảnh: Minh Hà

Cũng trong năm 2023, Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư số 08/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư số 01/2021/TT-BGDĐT, 02/2021/TT-BGDĐT, 3/2021/TT-BGDĐT 04/2021/TT-BGDĐT ngày 02/02/2021 của Bộ GDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập. Nhiều điểm mới của Thông tư 08 đã khắc phục những hạn chế trước đó, tạo thuận lợi, động lực cho đội ngũ giáo viên.

Tiếp tục thực hiện Quyết định của Bộ Chính trị về giao bổ sung biên chế giáo viên cho các địa phương giai đoạn 2022-2026, năm 2024 các địa phương sẽ tiếp tục được giao bổ sung 27.800 biên chế giáo viên, góp phần giải quyết tình trạng thiếu gv ở các trường mầm non, phổ thông.

Đặc biệt, ngày 7.7.2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 95/NQ-CP; trong đó giao Bộ GDĐT phối hợp với các bộ, ngành trình Quốc hội ban hành Luật Nhà giáo, tạo điều kiện để kiến tạo, phát triển đội ngũ nhà giáo, nâng cao vị thế của nhà giáo và ngành giáo dục. Hiện nay, Bộ GDĐT - đơn vị được giao chủ trì đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan để dự thảo Luật Nhà giáo, đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Gặp gỡ trên một triệu giáo viên cả nước

Ngày 15.8.2023, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn lần đầu tiên có cuộc gặp gỡ bằng hình thức trực tuyến với trên một triệu giáo viên cả nước.

Tại cuộc gặp gỡ, hàng loạt ý kiến, câu hỏi liên quan đến chính sách nhà giáo như định mức, lương, phụ cấp nhà giáo; quy định tuổi nghỉ hưu nghề giáo; chính sách đặc thù cho các giáo viên mầm non; chính sách, vị trí việc làm cho nhân viên trong các nhà trường; quy định về tự chủ đại học; các chính sách về đầu tư nghiên cứu khoa học; cơ sở hạ tầng giáo dục đại học,… đã được giáo viên gửi tới Bộ trưởng và được giải đáp.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định: Lãnh đạo Bộ GDĐT xác định phát triển đội ngũ nhà giáo là nhân tố quan trọng nhất, nền tảng nhất, bền vững nhất, quyết định nhất để hoàn thành nhiệm vụ đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục. Việc phát triển đội ngũ nhà giáo là giải pháp của mọi giải pháp. Nhà giáo là tài sản quý nhất của ngành chúng ta. Lãnh đạo Bộ sẽ cố gắng làm mọi việc, mọi biện pháp để có thể nâng cao vị thế, phát triển lực lượng nhà giáo, đổi mới lực lượng nhà giáo.

Duy trì top 10 quốc gia đạt kết quả các kỳ thi Olympic quốc tế cao nhất

Năm 2023 tiếp tục đánh dấu một năm thành công của giáo dục mũi nhọn, khi các đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự Olympic quốc tế và khu vực liên tục mang về thành tích cao.

Đoàn học sinh tham dự kì thi Olympic Hoá học quốc tế 2023. Ảnh: Bộ GDĐT
Đoàn học sinh tham dự kì thi Olympic Hóa học quốc tế 2023. Ảnh: Bộ GDĐT

Các đoàn học sinh của Việt Nam dự thi năm 2023 tiếp tục giữ thành tích trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất, nhiều học sinh đạt số điểm cao nhất.

Trong 5 năm gần đây, có 174 lượt học sinh tham dự các kỳ Olympic quốc tế và khu vực các môn Toán học, Hóa học, Vật lí, Sinh học, Tin học và mang về 170 huy chương và bằng khen. Trong đó, có 54 huy chương Vàng, 68 huy chương Bạc, 40 huy chương Đồng và 8 Bằng khen.

Vân Trang
TIN LIÊN QUAN

Không khó để đạt 7,25 điểm Ngữ Văn đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2025

Vân Trang |

Nhiều giáo viên nhận định, với đề minh họa thi tốt nghiệp THPT năm 2025, không khó để học sinh đạt từ 7 - 7,25 điểm.

Trọn bộ đề minh hoạ kì thi tốt nghiệp THPT năm 2025

VÂN TRANG |

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) công bố cấu trúc định dạng đề thi và đề minh họa cho cấu trúc định dạng đề thi của kì thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 trở đi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cấm các trường thăm, chúc Tết, biếu quà cấp trên

Vân Trang |

Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiêm cấm các đơn vị biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức.

Nhìn lại 10 điểm sáng của du lịch Việt Nam năm 2023

Ý Yên |

Ngành du lịch vượt mục tiêu đón khách năm 2023, giành nhiều giải thưởng của World Travel Awards, lần đầu Việt Nam có nhà hàng sao Michelin... là một số sự kiện đáng chú ý trong năm qua.

2 tàu biển siêu sang cùng gần 4.000 khách chào năm mới trên vịnh Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Sáng 31.12.2023, 2 tàu biển siêu sang đem theo gần 4.000 du khách Mỹ, châu Âu… đã cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Du khách cùng thủy thủ đoàn của 2 tàu sẽ chào mừng năm mới 2024 trên vịnh Hạ Long.

Chính sách bảo hiểm xã hội, nghỉ hưu có hiệu lực từ 1.1.2024

Hà Anh |

Theo Bộ luật Lao động 2019, từ 1.1.2024, tuổi nghỉ hưu năm 2024 của người lao động nam trong điều kiện bình thường là 61 tuổi; đối với lao động nữ trong điều kiện bình thường là 56 tuổi 4 tháng.

Đón Tết Dương lịch ở Hà Nội, du khách bất ngờ với nhiều trải nghiệm độc đáo

Hữu Phương - Lâm Phú |

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2024, đường phố Hà Nội cũng trở nên nhộn nhịp, sôi động hơn với nhiều hoạt động thú vị, thu hút du khách từ thập phương đến trải nghiệm.

Giá gửi xe đêm Countdown ở Hà Nội tăng gấp 20 lần

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Hàng loạt bãi xe tự phát "mọc" lên, tăng giá vé gấp 15 - 20 lần khiến người dân đến tham gia chương trình Countdown ở phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm bức xúc.

Không khó để đạt 7,25 điểm Ngữ Văn đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2025

Vân Trang |

Nhiều giáo viên nhận định, với đề minh họa thi tốt nghiệp THPT năm 2025, không khó để học sinh đạt từ 7 - 7,25 điểm.

Trọn bộ đề minh hoạ kì thi tốt nghiệp THPT năm 2025

VÂN TRANG |

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) công bố cấu trúc định dạng đề thi và đề minh họa cho cấu trúc định dạng đề thi của kì thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 trở đi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cấm các trường thăm, chúc Tết, biếu quà cấp trên

Vân Trang |

Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiêm cấm các đơn vị biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức.