Đại học Duy Tân, TP. Đà Nẵng: Chiêu sinh một đường, cấp bằng... một nẻo

THUỲ TRANG |

Hai năm nay, hàng loạt sinh viên ngành Văn – Báo chí thuộc trường Đại học (ĐH) Duy Tân (Đà Nẵng) đến lúc nhận tấm bằng tốt nghiệp mới tá hoả mình là cử nhân Văn học. “Học một đường nhận bằng một nẻo khiến sinh viên lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười. 

Đúng là chúng tôi học Văn nhưng mà Văn - Báo chí chứ không phải là cử nhân Văn học. Nhà trường cũng từng hứa hẹn với sinh viên sẽ có 2 chữ “báo chí” trong bằng nhưng rốt cuộc chẳng thấy đâu cũng không một lời giải thích” - anh L.A - một sinh viên ĐH Duy Tân bức xúc.

Nhập nhằng Văn và Văn - Báo chí

Những ngày qua, nhiều sinh viên như L.A phản ánh sự việc, hàng loạt sinh viên vừa tốt nghiệp trường ĐH Duy Tân hồi tháng 6.2018 đang phải chấp nhận với tấm bằng “nửa vời”. “Chúng tôi cho rằng, nhà trường đã cấp bằng không đúng với ngành học. 4 năm trước, nhiều sinh viên lựa chọn chuyên ngành Văn - Báo chí của trường vì nghĩ sẽ được đào tạo nghiêng về báo, ngành nghề rõ ràng thì công việc sau này sẽ dễ dàng hơn cho chúng tôi khi ra trường. Thế nhưng, đến lúc cầm tấm bằng trên tay thì phát hiện mình là cử nhân Văn học” - L.A kể.

Các sinh viên cho biết, trong giấy triệu tập trúng tuyển gửi các sinh viên năm 2014, trường ĐH Duy Tân ghi rõ nội dung các thí sinh như L.A trúng tuyển chuyên ngành Văn - Báo chí. Trong cẩm nang tuyển sinh năm của trường cũng ghi rõ chuyên ngành Văn - Báo chí với mã ngành D220330 và mã chuyên ngành Văn Học là 601. Bên cạnh đó, trong suốt 4 năm học từ năm 2014 - 2018, các sinh viên của ngành Văn - Báo chí tại trường này đã được học tổng cộng 129 tín chỉ. Trong đó có các môn học về báo chí như: Cơ sở lý luận báo chí, tác phẩm và các thể loại báo chí, đạo đức báo chí, báo in, báo nói, truyền hình, báo điện tử... Tuy nhiên, khi tốt nghiệp ra trường, các sinh viên này chỉ được cấp tấm bằng tốt nghiệp đại học mang tên ngành Văn học, chỉ có bảng điểm là ghi thêm chuyên ngành Văn học (Báo chí).

“Nhiều sinh viên tin tưởng sẽ nhận được tấm bằng Văn - Báo chí nên không thắc mắc gì. Nếu biết trước nhận bằng cử nhân Văn học thì tôi đã không vào nhập học và học tại đây. Có thể về quy định này, quy định kia nhưng nhà trường phải nói rõ với sinh viên rằng bằng cấp khi ra trường như thế nào chứ không thể nhập nhằng như hiện nay. Nhiều sinh viên các khóa tiếp theo sẽ hiểu nhầm như chúng tôi” - L. A chia sẻ.

Trường làm đúng, sinh viên thiệt (?)

Trao đổi với báo chí, ông Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng ĐH Duy Tân - cho biết, Thông tư 19 hiện nay của Bộ GDĐT không cho phép in chuyên ngành lên bằng, chỉ được in ngành nên dù muốn nhà trường cũng không thể in như yêu cầu của sinh viên. Chuyên ngành Văn - Báo chí là thuộc ngành Văn học và nhà trường chủ trương đi theo hướng chuyên ngành Văn - Báo chí.

“Mỗi một ngành thì có rất nhiều các chuyên ngành lẻ, nhà trường muốn đào tạo theo các hướng để các em ra trường có thể xin việc. Nhà trường cũng đã cho in bảng điểm và ghi rõ chuyên ngành của sinh viên. Nếu trong quá trình xin việc làm, doanh nghiệp cần sự xác nhận về chuyên ngành, thì các bạn cứ liên hệ trường, trường sẽ tạo điều kiện” - ông Hải cho hay.

Theo quy định của Bộ GDĐT chỉ có ngành Văn học, Báo chí chứ không có ngành Văn - Báo chí và quy định không ghi tên chuyên ngành trên phôi bằng là quy định bắt buộc hiện hành mà chắc chắn mọi cơ sở đào tạo đều nắm rõ. Một số nhà làm giáo dục cho biết, việc tự mở chuyên ngành của nhà trường không sai, định hướng cho sinh viên rõ hơn về công việc tương lai không sai. Nhưng, việc người đào tạo không cung cấp rõ thông tin cho người học dẫn đến việc trường làm đúng, sinh viên thiệt là điều mâu thuẫn lớn.

Đáng nói, H.B - một sinh viên khác cũng vừa tốt nghiệp tại trường - cho hay, khi học đến năm thứ 3, sinh viên Văn - Báo chí phát hiện ra bằng tốt nghiệp của khóa trên chỉ có cử nhân Văn học nên đã kiến nghị, yêu cầu nhà trường đối thoại. “Lúc này nhà trường và khoa đã có cuộc họp với sinh viên và cho biết, sẽ cố gắng đưa 2 chữ “báo chí” vào bằng. Nhiều lần sau đó, chính các thầy, cô trong khoa cũng đã trấn an sinh viên rằng, nhà trường đang cố gắng kiến nghị với Bộ GDĐT. Cho đến ngày nhận bằng tốt nghiệp, nhà trường lẳng lặng đăng 1 thông báo về quy định của Bộ GĐĐT về mẫu phôi bằng và không giải thích gì thêm. Như vậy đồng nghĩa với việc nhà trường đã biết chuyện “tréo ngeo” đã từ lâu”.

THUỲ TRANG
TIN LIÊN QUAN

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tôi đã nghe và kể lại rất nhiều câu chuyện, nhưng tôi vẫn luôn tò mò và thắc mắc về câu chuyện lần này. Tại sao lại là “Tình thương tội lỗi”? Tình thương luôn là một điều cao cả, thiêng liêng và thật đáng quý trọng trong cuộc đời này, sao lại trở thành “tội lỗi” nhỉ?

Quyết định chi 1.155 tỉ đồng từ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

PHẠM ĐÔNG |

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho phép chi tiếp hơn 1.155 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

U19 Việt Nam lên ngôi vô địch giải U19 Quốc tế 2022

MINH PHONG - THANH VŨ |

Đánh bại U19 Malaysia sau loạt sút penalty cân não, U19 Việt Nam lên ngôi vô địch giải U19 Quốc tế 2022 đầy thuyết phục.

Năm học mới, TPHCM tăng gần 22.000 học sinh, nghịch lý thiếu giáo viên

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Năm học 2022-2023, dự kiến toàn Thành phố tăng 21.825 học sinh. Áp lực này làm gia tăng sĩ số học sinh/lớp vượt cao so với chuẩn, học sinh tham gia học 2 buổi/ngày giảm, thiếu giáo viên...

Khánh Hòa kiểm tra vụ xâm hại hồ thủy lợi Am Chúa sau phản ánh của Lao Động

Hữu Long |

Khánh Hòa – Tình trạng xây dựng trái phép trong hành lang lòng hồ thủy lợi Am Chúa được Báo Lao Động phản ánh thời gian qua. Huyện Diên Khánh đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ nội dung báo nêu.

Đà Nẵng đặt mục tiêu không ùn tắc giao thông quá 30 phút

THUỲ TRANG |

Trong kế hoạch tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022-2025 vừa được ban hành, UBND TP.Đà Nẵng đặt mục tiêu các vụ ùn tắc giao thông trên địa bàn sẽ được giải quyết chậm nhất là 30 phút.

Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan

Thanh Hà |

Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan hiện nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định. 

4 địa phương chưa giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà dù sắp hết hạn

ANH THƯ |

Ngày 15.8 là hạn cuối nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, song, vẫn còn 4 địa phương vẫn chưa giải ngân được đồng nào.