Chương trình THPT: Trường chỉ đưa ra 5-15/252 tổ hợp để học sinh chọn

HUYÊN NGUYỄN |

Hiện nay, các trường THPT trên địa bàn TPHCM đã thông báo môn học lựa chọn sẽ triển khai trong chương trình giáo dục năm học 2022-2023 để thí sinh tham khảo trước khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Mặc dù có đến 252 tổ hợp môn lựa chọn trong chương trình nhưng hầu hết các trường chỉ đưa ra 5-15 tổ hợp để học sinh chọn, trong đó, nhiều trường vắng bóng môn Nghệ thuật.

Rất ít tổ hợp để chọn

Năm học 2022-2023, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được triển khai ở lớp 10. Đáng chú ý là học sinh sẽ có 7 môn học bắt buộc là Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, Nội dung giáo dục của địa phương. 5 môn học còn lại sẽ lựa chọn trong 3 tổ hợp môn học gồm: nhóm môn Khoa học Xã hội - KHXH (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật); Khoa học Tự nhiên - KHTN (Vật lý, Hóa học, Sinh học); Công nghệ và Nghệ thuật (Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật) phù hợp với năng lực, khả năng theo đúng mục tiêu trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, là phát huy phẩm chất, năng lực học sinh.

Bà Hoàng Thị Diễm Trang - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Đinh Thiện Lý (TPHCM) cho biết nhà trường đã tổ chức hướng dẫn học sinh lựa chọn tổ hợp môn cũng như nắm bắt nhu cầu của các em để cân đối lại nguồn lực. Với học sinh đang học bậc THCS tại trường thì sẽ có những bài tập hướng nghiệp giúp các em nhận biết thiên hướng nghề nghiệp. Giáo viên sẽ kết hợp kết quả hướng nghiệp với quá trình theo dõi học tập để tư vấn cụ thể cho lựa chọn tổ hợp môn cho các em. Năm học tới, nhà trường dự kiến có 8 tổ hợp môn lựa chọn.

Nữ hiệu trưởng nhận định thực tế có những môn số lượng học sinh lựa chọn không nhiều nên nhà trường phải có sự điều chỉnh lớp phù hợp theo nhu cầu của học sinh. Để học sinh hiểu rõ hơn về tổ hợp, nhà trưởng tổ chức 1 tuần lễ trải nghiệm môn học ở các tổ hợp, tập huấn kỹ càng cho cả học sinh và phụ huynh, thậm chí là sẽ tư vấn cá nhân cho các trường hợp sau khi tham gia các hoạt động hướng nghiệp nhưng vẫn khó khăn chọn lựa. Tuy nhiên, bà Trang cũng cho biết, đang lúng túng nếu có trường hợp học sinh đã học được một thời gian nhất định nhưng sau đó cảm thấy không phù hợp và muốn đổi tổ hợp thì có được phép hay không?

Tại Trường THPT Hùng Vương, ông Nguyễn Vân Yên - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết, chỉ tiêu tuyển năm tới là 24 lớp trong đó có 5 lớp tiếng Anh nâng cao. Nhà trường xây dựng 5 tổ hợp KHTN và KHXH để phù hợp với nhiều định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

Trong khi đó, Trường THPT Lê Quý Đôn cũng đưa ra 7 tổ hợp. Nhà trường quy định học sinh chọn 2 trong 4 nhóm môn thuộc KHTN hoặc 2 trong 3 nhóm môn thuộc KHXH. Trong đó, học sinh chọn 1 nhóm ưu tiên 1 và 1 nhóm ưu tiên 2. Việc xếp biên chế lớp sẽ căn cứ vào số lượng lớp số học sinh mỗi lớp (từ 25-35 học sinh), theo nguyện vọng đăng ký và tham khảo điểm trung bình các môn lớp 9 theo nhóm môn đã chọn.

Với phần chuyên đề học tập, học sinh được chọn 3 trong 6 chuyên đề học tập theo tổ hợp KHTN hoặc KHXH mình đã chọn. Môn Giáo dục thể chất 10, học sinh chọn học 1 trong 4 môn sau: Bóng đá, bóng rổ, cầu lông, bóng chuyền. Nhà trường lưu ý học sinh sẽ học môn đã chọn suốt 3 năm học.

Vắng bóng môn Nghệ thuật

Tình trạng thiếu giáo viên, đặc biệt là giáo viên môn Nghệ thuật (Âm nhạc, Mỹ thuật) dẫn đến môn lựa chọn này gần như vắng bóng trong nhiều trường học. Theo thông báo của Trường THPT Võ Thị Sáu ở các môn lựa chọn không có sự xuất hiện của nhánh Nghệ thuật mà chỉ có môn Tin học, Công nghệ. Ngoài chương trình cứng, học sinh sẽ thêm chương trình của nhà trường gồm Tiếng Anh giao tiếp với giáo viên nước ngoài, tin học quốc tế MOS và có thể lựa chọn thêm ngoại ngữ 2 tiếng Trung Quốc. Dự kiến học sinh chọn môn theo khối A00, B, D01, A01. Mỗi học sinh được đăng ký 2 nguyện vọng để xếp lớp.

Tương tự, Trường THPT Trần Khai Nguyên đưa ra 12 tổ hợp môn lựa chọn nhưng không có môn Nghệ thuật. Đây cũng là tình cảnh chung của nhiều trường như THPT Lê Thị Hồng Gấm, THPT Thanh Đa, THPT Nguyễn Trãi, THPT Mạc Đĩnh Chi…

Bên cạnh đó, Trường THPT Nguyễn Du là một trong những trường hiếm hoi đưa ra 8 tổ hợp, trong đó 5 tổ hợp xuất hiện môn Nghệ thuật. Đáng chú ý, tổ hợp 8 nhà trường tiếp tục mở để tuỳ điều kiện tổ chức theo nguyện vọng của học sinh, phụ huynh. Trường THPT Lương Thế Vinh cũng tổ chức 1 lớp Mỹ thuật và 1 lớp Âm nhạc để định hướng phát triển đam mê, năng khiếu nghệ thuật như lý luận và lịch sử mỹ thuật, hội hoạ, kiến trúc, thiết kế thời trang, thanh nhạc. Học sinh cũng có thể học thêm ngoại ngữ 2 là tiếng Hàn Quốc.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GDĐT TPHCM - nhấn mạnh các trường THPT trên địa bàn xây dựng tổ hợp môn lựa chọn mà trường có khả năng đáp ứng và công khai trước khi học sinh chọn nguyện vọng vào lớp 10.

.

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Chương trình mới lớp 10: Học sinh được lựa chọn tới 108 tổ hợp môn

Tường Vân |

Theo chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 10, ngoài 7 môn học bắt buộc, học sinh được tự chọn 5/9 môn tự chọn. Theo đúng lý thuyết, sẽ có 108 cách chọn 5 môn này, tương đương 108 tổ hợp môn. 

"Vòng luẩn quẩn" khiến bác sĩ, nhân viên y tế Đồng Nai nghỉ việc hàng loạt

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Bác sĩ H có hơn 10 năm công tác tại một bệnh viện công ở Đồng Nai, mặc dù đã đạt nhiều thành tích trong công tác khám chữa bệnh, điều trị COVID-19, nhưng hiện nay bác sĩ H đã chuyển sang bệnh viện tư để làm việc. Lý do nam bác sĩ quyết định nghỉ việc là do phải choàng gánh nhiều công việc không đúng chuyên môn sở trường khiến anh chán nản.

Viettel - Hougang United: Tranh ngôi đầu bảng và tấm vé đi tiếp

NHÓM PV |

Viettel của Việt Nam và Hougang United của Singapore sẽ quyết đấu ở lượt trận cuối bảng I - AFC Cup 2022 để phân định ngôi đầu và tấm vé đi tiếp. 

Việt Nam trở thành "ngôi sao" đang lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Cường Ngô |

Thời gian vừa qua, Apple đã chuyển 11 nhà máy của các doanh nghiệp Đài Loan thuộc chuỗi cung ứng sang Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp khác như Foxconn, Luxshare, Pegatron, Wistron cũng mở rộng quy mô sẵn có tại Việt Nam. Điều này cho thấy Việt Nam trở thành ngôi sao đang lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Tập Cận Bình đến Hong Kong

Hải Anh |

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Hong Kong trong ngày 30.6. Đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình có chuyến công du bên ngoài Trung Quốc đại lục kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Chứng khoán kết quý II với lệnh bán chất chồng, thanh khoản nơi đâu?

Đức Mạnh |

Chỉ số chứng khoán VN-Index đã "bốc hơi" hơn 20% trong quý II. Tính riêng tháng 6, giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân trên HOSE đã giảm 7,5% so với tháng trước, xuống dưới 13.500 tỉ đồng/phiên, thấp nhất kể từ tháng 2/2021.

Đề xuất sớm có làn ưu tiên cho xe buýt Hà Nội

Minh Hạnh |

Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Thành phố Hà Nội (HAPTA) vừa có văn bản kiến nghị các cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng.

Khởi tố, bắt giam nguyên Giám đốc CDC Bình Phước vụ nhận quà của Việt Á

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Phước - Công an tỉnh Bình Phước đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Sáu - nguyên Giám đốc CDC Bình Phước. Ông Sáu là người trong vụ việc giao nộp quà của Công ty Cổ phần Việt Á gây xôn xao dư luận.

Chương trình mới lớp 10: Học sinh được lựa chọn tới 108 tổ hợp môn

Tường Vân |

Theo chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 10, ngoài 7 môn học bắt buộc, học sinh được tự chọn 5/9 môn tự chọn. Theo đúng lý thuyết, sẽ có 108 cách chọn 5 môn này, tương đương 108 tổ hợp môn.