Chính sách học phí đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục

Tường Vân - Chân Phúc |

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 97/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí. Trong đó Chính phủ quyết định giữ học phí phổ thông, học phí đại học tăng lùi một năm để chia sẻ khó khăn với người dân.

Học phí tăng cần đi kèm với chất lượng

Nghị định 97 đã điều chỉnh lùi lộ trình học phí của giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp công lập 1 năm so với quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP.

Tức là, học phí năm học 2023-2024 của giáo dục đại học tăng so với học phí năm học 2022-2023 nhưng mức tăng thấp hơn so với lộ trình quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP để phù hợp với điều kiện thực tiễn và giảm bớt khó khăn cho học sinh, sinh viên.

TS Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GDĐT - đánh giá, Nghị định 97 tháo gỡ phần nào khó khăn cho các cơ sở giáo dục, nhất là giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp. Khi học phí thu cao nhà trường có thể dư chút tiền để hỗ trợ học sinh nghèo, học bổng tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn để một bộ phận sinh viên không phải vì túng thiếu mà bỏ học.

"Việc thu học phí tăng lên, chất lượng đào tạo tốt hơn, cơ hội việc làm tốt hơn và công bằng theo nghĩa trả cao hơn thì dịch vụ nhận được tốt hơn. Chưa kể, nếu bộ phận người giàu và khá có thể đóng học phí tăng cao, Nhà nước sẽ bớt được khoản đầu tư để dành cho vùng khó khăn, giúp cải thiện cơ hội bình đẳng tiếp cận giáo dục ở vùng nghèo và cho người nghèo" - ông Vinh phân tích.

Tuy nhiên, ông Vinh bày tỏ sự lo ngại, học phí tăng sẽ kèm theo những thách thức mà trước hết, đó là gánh nặng tài chính đặt lên vai sinh viên và gia đình.

"Nhiều sinh viên sẽ phải vừa lo đi học vừa đi làm để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. Áp lực học tập và căng thẳng tài chính do học phí cao hơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần các em" - ông Vinh chia sẻ.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, chuyên gia này cho rằng, Nhà nước phải có chính sách tín dụng để giảm thiểu sự bất bình đẳng giữa các nhóm đối tượng. Nhà trường cần có thêm các chính sách hỗ trợ học phí với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Phần hỗ trợ này được trích từ 1 phần học phí tăng lên so với những năm học trước.

Nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên

Dưới góc nhìn của cơ sở giáo dục, PGS.TS Nguyễn Thanh Chương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải - cho rằng, hiện nay, học phí là một trong những nguồn thu chính của các trường đại học và ở Việt Nam. Chính vì vậy, việc nhiều năm liên tiếp không tăng học phí có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của nhà trường cũng như ảnh hưởng đến người học.

"Nếu không thay đổi học phí, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, quá trình đào tạo. Tăng học phí hỗ trợ quá trình đào tạo, hoạt động của giảng viên và sinh viên. Việc tăng học phí tạo điều kiện thuận lợi, cơ hội để trường căn cứ, có kế hoạch phát triển trong vài năm tới" - ông Chương nói.

Song song với việc tăng học phí, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải chia sẻ, hằng năm, ngoài chính sách hỗ trợ theo Nghị định 81, trường còn lên các kế hoạch hỗ trợ thêm cho những sinh viên khó khăn, đảm bảo các em được tiếp cận nền giáo dục bình đẳng.

Trao đổi với Lao Động, PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công Thương TPHCM - cho biết, thời điểm này trường đã hoàn tất thu học phí kỳ 1. Mức thu học phí đang thấp hơn mức trần tối đa được quy định trong Nghị định 97.

Học phí năm học 2023-2024 tại trường trung bình trên 23,7 triệu đồng/năm, tương đương 785.000 đồng/tín chỉ. Mức thu này thấp hơn so với mức trần Nghị định 97 cho phép thu hơn 10 triệu đồng.

"Có 2 lý do nhà trường giữ mức học phí, không tăng. Thứ nhất, nền kinh tế nói chung đang gặp khó khăn, do đó nhà trường không muốn tạo thêm gánh nặng cho gia đình các em sinh viên. Thứ 2, trước đó nhà trường đã có cam kết với các sinh viên đang theo học về việc không tăng học phí trong cả khóa học, vì vậy trường sẽ giữ lời hứa với các em sinh viên" - PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn nói.

Thông tin thêm về mức thu học phí trong năm học tới, lãnh đạo Trường Đại học Công Thương TPHCM cho biết thêm, học phí năm học 2024-2025 dự kiến sẽ có điều chỉnh theo hướng tăng nhưng mức tăng sẽ không quá cao, vẫn ở mức thấp hơn mức trần quy định tại Nghị định 97 cho phép, khoảng 29 triệu đồng/năm, thấp hơn mức trần khoảng 6 triệu đồng.

Tường Vân - Chân Phúc
TIN LIÊN QUAN

Học phí đại học tăng, học sinh cân nhắc thay đổi nguyện vọng

Tuyết Anh |

Nhiều học sinh trên cả nước đang dần tính đến phương án thay đổi nguyện vọng sau khi nghe tin học phí tăng trong năm học tới.

Học phí tăng, sinh viên mong có thêm nhiều chính sách hỗ trợ

TRÀ MY |

Năm học 2023-2024, mức học phí của giáo dục đại học sẽ chính thức tăng so với năm học 2022-2023.

Học phí đại học tăng, phụ huynh mong chất lượng giáo dục sẽ tăng tương ứng

QUỲNH TRANG |

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 97/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Trước khi bị bắt vì bảo kê xe tải, bà Tiến được bầu chọn "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023"

QUANG ĐẠI |

NGHỆ AN - Trước khi bị bắt vì hành vi lợi dụng danh nghĩa báo chí bảo kê 70 xe tải trục lợi hơn 5 tỉ đồng, nữ giám đốc ở Nghệ An nhận được tôn vinh là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023" và được nhiều cấp khen thưởng.

Nghi phạm sát hại cô gái ở Hóc Môn khai không có việc làm, thường thiếu tiền

Anh Tú |

TPHCM - Liên quan đến đối tượng giết nhân viên quán cà phê tại huyện Hóc Môn, TPHCM và bị bắt sáng nay ở Long An, bước đầu khai tại cơ quan điều tra, đối tượng thừa nhận hành vi của mình.

Trước khi nhảy dù, phi công cố gắng điều khiển máy bay gặp nạn ra vùng thưa dân cư

Hoàng Bin |

Quảng Nam - Lãnh đạo Quân khu 5 cho biết, phi công lái máy bay quân sự gặp nạn đã cố gắng điều khiển máy bay lệch khỏi nhà dân để hạn chế thương vong, trước khi nhảy dù.

Gió mùa Đông Bắc đang về, Bắc Bộ chuyển lạnh từ ngày 10.1

Khương Duy |

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa phát đi tin gió mùa Đông Bắc. Theo đó từ ngày 10.1, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Liên quan đến AIC, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Sông Hồng bị bắt

KHÁNH AN |

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Lã Tuấn Hưng - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Sông Hồng - về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", liên quan đến Công ty AIC và Ban Quản lý dự án Công trình xây dựng Y tế thuộc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh.

Học phí đại học tăng, học sinh cân nhắc thay đổi nguyện vọng

Tuyết Anh |

Nhiều học sinh trên cả nước đang dần tính đến phương án thay đổi nguyện vọng sau khi nghe tin học phí tăng trong năm học tới.

Học phí tăng, sinh viên mong có thêm nhiều chính sách hỗ trợ

TRÀ MY |

Năm học 2023-2024, mức học phí của giáo dục đại học sẽ chính thức tăng so với năm học 2022-2023.

Học phí đại học tăng, phụ huynh mong chất lượng giáo dục sẽ tăng tương ứng

QUỲNH TRANG |

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 97/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.