Chiến thuật giúp nam sinh trường chuyên giành học bổng từ 8 trường ở Mỹ

KHÁNH AN |

Để được 8 trường đại học tại Mỹ đồng ý trao học bổng, Thái Hoàng đã lên một kế hoạch chi tiết từ cuối năm lớp 11.

Nguyễn Thái Hoàng - học sinh lớp 12 chuyên Tin Trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội - vừa được 8 trường đại học tại Mỹ đồng ý trao mức học bổng từ 144.000 USD - 260.000 USD/4 năm học (khoảng 3,4 tỉ đồng - 6,2 tỉ đồng/4 năm học). Các trường đại học này bao gồm: Gettysburg College, DePauw University, Augustana College, Ohio Wesleyan University, Luther College, Wabash College, Allegheny College và Gustavus Adolphus College.

 
Thái Hoàng được 8 trường đại học tại Mỹ trao học bổng. Ảnh: Khánh An

Thái Hoàng cho biết, từ bé em đã sống trong sự bao bọc của bố mẹ. Vậy nên, em muốn theo học tại nền giáo dục khai phóng của Mỹ để tìm ra niềm đam mê thật sự của bản thân.

Nam sinh bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ từ hè lớp 11 - thời điểm khá muộn so với các bạn có cùng ý định đi du học. Sở hữu GPA 9.3, SAT 1390, IELTS 7.0 và không có các giải thưởng về học thuật, Thái Hoàng hiểu rằng, bản thân phải có một chiến thuật đúng đắn mới có cơ hội đặt chân đến xứ cờ hoa.

Tài chính gia đình hạn hẹp, nam sinh cũng ưu tiên chọn những trường hệ LAC (trường đại học khai phóng) có mức học bổng cao để giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ. Sau khi tìm hiểu thông tin trường qua báo chí, website, bảng xếp hạng, tham khảo người đi trước, Thái Hoàng tập trung gửi hồ sơ tới các trường thuộc top 50-80 của Mỹ. Bên cạnh đó, nam sinh cũng gửi một vài hồ sơ tới các trường top cao hơn để thử sức.

Thái Hoàng cho hay, điểm nổi bật nhất trong bộ hồ sơ của em là bài luận. Nam sinh trường chuyên Sư phạm viết về sở thích gấp giấy Origami của bản thân.

Năm 4 tuổi, em sang Nhật Bản sinh sống do bố học chương trình tiến sĩ tại đây. Suốt 4 năm ở xứ sở hoa anh đào, em được tìm hiểu và học về gấp giấy Origami. Em luôn suy nghĩ làm sao để có thể đem lại nụ cười cho mọi người từ việc gấp giấy Origami.

Khi trở về Việt Nam học tập và sinh sống, trong một lần đi từ thiện tại Phú Thọ, nam sinh đã dạy gấp giấy cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. “Hình ảnh khiến em nhớ nhất trong chuyến đi từ thiện đó là nụ cười của một em nhỏ. Dù lớp gấp giấy diễn ra vào buổi sáng, nhưng cuối buổi chiều, em vẫn thấy có một em nhỏ cầm hạc giấy chạy quanh sân và cười rất tươi. Nụ cười đó trở thành nguồn cảm hứng cho bài luận của em” - nam sinh tâm sự.

Cũng trong bài luận, Thái Hoàng nhắc về khoảng thời gian dài phải nằm viện vào năm lớp 8. Nhờ Origami, em dần lấy lại sự lạc quan, cảm thấy đỡ bí bách và tù túng.

Origami cũng là thứ giúp em giải tỏa stress trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ săn học bổng du học.

Nam sinh tự đánh giá bài luận này thể hiện được con người của em. Đây cũng là điều mà các trường đại học tại Mỹ đang tìm kiếm - một học sinh phát triển toàn diện, phù hợp với hướng đào tạo của trường.

Nam sinh Trường THPT Chuyên Sư phạm nói về bài luận cá nhân. Ảnh: Khánh An

Trường đầu tiên mà Thái Hoàng nhận được học bổng là Augustana College. Thế nhưng, email từ trường Gettysburg College lại mang đến cho em nhiều cảm xúc nhất.

“Lúc nhận được tin từ Gettysburg College, em vui sướng đến mức nhảy nhót tưng bừng trong phòng, hét lên vui sướng. Sau đó, em đã gọi điện khoe bố mẹ, ông bà. Đây là ngôi trường em vô cùng yêu thích nhưng lại không dám đặt nhiều kỳ vọng vì xác suất nhận được học bổng 65.000 USD/năm từ trường này khá thấp” - nam sinh nói.

Hiện tại, Thái Hoàng đang ôn thi tốt nghiệp THPT và dành thời gian tìm hiểu, chuẩn bị cho việc học tập tại Mỹ.

Cô Đặng Thị Thuý Nhài - giáo viên chủ nhiệm của Thái Hoàng - nhận xét, em là học sinh chăm chỉ, năng động. “Tôi không quá bất ngờ khi biết tin Thái Hoàng nhận được học bổng từ 8 trường đại học tại Mỹ, bởi em luôn chủ động trong học tập và biết cách xây dựng kế hoạch để phấn đấu đạt mục tiêu đã đề ra. Ngoài học tập tốt, Thái Hoàng còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa của trường, lớp” - cô Thuý Nhài cho hay. 

KHÁNH AN
TIN LIÊN QUAN

Giành học bổng 5,5 tỉ đồng từ đại học Mỹ nhờ bài luận xúc động về bà nội

KHÁNH AN |

Quá trình làm hồ sơ săn học bổng du học, Nhật Minh quyết định viết về bà nội của mình.

Hành trình 5 năm chinh phục học bổng toàn phần bậc thạc sĩ tại Australia

HOÀI ANH |

Tìm được niềm đam mê với nghiên cứu khoa học, Trọng Nhân đã “phá vỏ kén” để giành học bổng du học Australia.

Giành học bổng trường top đầu nhờ niềm đam mê nghiên cứu khoa học

HOÀI ANH |

Mai Chi được đại học top đầu thế giới trao suất học bổng chương trình thạc sĩ nhờ những thành tích và cố gắng trong quá trình nghiên cứu khoa học.

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Bất chấp mạng sống, đua nhau vớt củi giữa nước lũ cuồn cuộn ở Điện Biên

NHÓM PV |

Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, rất nhiều người dân tại Điện Biên đã bất chấp nguy hiểm để vớt củi trên dòng nước đục ngàu, cuồn cuộn.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Giành học bổng 5,5 tỉ đồng từ đại học Mỹ nhờ bài luận xúc động về bà nội

KHÁNH AN |

Quá trình làm hồ sơ săn học bổng du học, Nhật Minh quyết định viết về bà nội của mình.

Hành trình 5 năm chinh phục học bổng toàn phần bậc thạc sĩ tại Australia

HOÀI ANH |

Tìm được niềm đam mê với nghiên cứu khoa học, Trọng Nhân đã “phá vỏ kén” để giành học bổng du học Australia.

Giành học bổng trường top đầu nhờ niềm đam mê nghiên cứu khoa học

HOÀI ANH |

Mai Chi được đại học top đầu thế giới trao suất học bổng chương trình thạc sĩ nhờ những thành tích và cố gắng trong quá trình nghiên cứu khoa học.