Chân dung tân Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt

Đặng Chung - Trần Vương - Nguyễn Hà |

Ông Huỳnh Thành Đạt được Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ KHCN thay ông Chu Ngọc Anh đã được điều động, bầu làm Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Sáng 12.11, Quốc hội bỏ phiếu kín phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM, làm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) với 443/472 phiếu đồng ý (đạt 92,09% tổng số đại biểu hiện có).

Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết về việc phê chuẩn bổ nhiệm ông Huỳnh Thành Đạt làm Bộ trưởng Bộ KHCN với 444/445 phiếu tán thành.

Ông Huỳnh Thành Đạt (sinh năm 1962, quê huyện Mỏ Cày, Bến Tre) là PGS-TS Vật lý. Năm 1986, ông Đạt tốt nghiệp đại học ngành Vật lý tại Trường đại học Tổng hợp TPHCM - một trong những thành viên tiền thân của Đại học Quốc gia TPHCM; 1 năm sau, ông Đạt trở thành cán bộ giảng dạy tại ngôi trường này.

Trong 9 năm, ông Đạt lần lượt đảm nhận vị trí Phó trưởng phòng, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Đại học Quốc gia TPHCM.

Năm 2001, ông được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Đại học Quốc gia TPHCM, sau 6 năm hệ thống đại học này thành lập.

Tháng 5.2004, ông Đạt làm Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM.

Năm 2016, tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII, ông được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Từ tháng 1.2017, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM.

Kế thừa và phát huy những thành quả của các lãnh đạo tiền nhiệm, ông Huỳnh Thành Đạt cùng tập thể lãnh đạo và toàn hệ thống tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng và uy tín thương hiệu của Đại học Quốc gia TPHCM trong cộng đồng học thuật quốc tế.

Trên cương vị Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM, hai quyết sách ưu tiên trong hoạt động điều hành của ông là xây dựng thành công khu đô thị đại học và đưa chất lượng giáo dục đại học của Đại học Quốc gia TPHCM lên tầm cao mới.

Là một nhà quản trị đại học, ông cùng các cộng sự trong hệ thống Đại học Quốc gia TPHCM đã khẳng định vị thế học thuật của đại học này trong cộng đồng giáo dục đại học quốc tế.

Trong những năm gần đây, Đại học Quốc gia TPHCM đứng trong nhiều bảng xếp hạng đại học uy tín nhất của khu vực và thế giới như: Top 701-750 trong bảng xếp hạng QS World, Top 101-150 trong bảng xếp hạng 50 Under 50 - top các trường đại học trẻ dưới 50 tuổi, Top 1001+ các trường đại học toàn cầu năm 2020 do Tạp chí Times Higher Education - THE World University Rankings 2020 (Vương quốc Anh) bình chọn, Top 301-500 đại học có tỉ lệ sinh viên có việc làm tốt nhất thế giới do QS Graduate Employability Rankings (QS GER) 2020 công bố, thứ hạng 143 trên Bảng xếp hạng QS Asia năm 2019, tăng 58 bậc so với năm 2016.

Đại học Quốc gia TPHCM hiện đứng đầu tại Việt Nam ở hai tiêu chí quan trọng của QS Asia là Danh tiếng học thuật và Danh tiếng với nhà tuyển dụng. Đại học Quốc gia TPHCM được xếp thuộc top 100 ĐH hàng đầu Châu Á về hai tiêu chí này.

Ngày 12.10.2020, ông Huỳnh Thành Đạt được Bộ Chính trị quyết định về nhận công tác tại Bộ Khoa học và Công nghệ và để Quốc hội xem xét bầu làm Bộ trưởng Bộ KHCN.

Đặng Chung - Trần Vương - Nguyễn Hà
TIN LIÊN QUAN

Ông Huỳnh Thành Đạt được giới thiệu bầu làm Bộ trưởng Khoa học - Công nghệ

MINH QUÂN |

Ông Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM đã được Bộ Chính trị quyết định về nhận công tác tại Bộ Khoa học và Công nghệ và để Quốc hội xem xét bầu làm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Kháng kháng sinh là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng đối với Việt Nam

Thùy Linh |

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam kêu gọi hành động từ cộng đồng, nhân viên y tế, người chăn nuôi và các nhà hoạch định chính sách để ngăn ngừa sự xuất hiện và lây lan của các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền 

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 3.12.2022 - 13.12.2022) ở các khu vực trên cả nước.

Nếu giá điện tăng, gánh nặng chi phí của người lao động tăng lên gấp bội

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Đề xuất tăng giá điện của Bộ Công Thương lúc này sẽ làm tăng gánh nặng chi phí cho người lao động, đặc biệt trong bối cảnh nhiều người lao động bị giảm giờ làm, thậm chí thất nghiệp.

Nông dân chuẩn bị vụ hoa Tết: Đầu tư lớn mong thắng lớn

PHONG LINH |

Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Hiện tại, nhiều nông dân ở thành phố Cần Thơ đang tất bật chăm sóc hoa Tết với kỳ vọng sẽ “thắng lớn.”

Bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng sôi động cuối năm

Lan Nhi |

Hoạt động thương mại, bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng Việt Nam những tháng cuối năm 2022 đang trở thành “điểm sáng”, có chiều hướng tăng trưởng mạnh khi tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 11.2022 ước đạt hơn 514.000 tỉ đồng.

Thấy gì ở nguồn vốn chảy vào ngân hàng tăng thấp?

Cẩm Hà |

Bất chấp việc lãi suất huy động trên thị trường ngân hàng tăng mạnh, nguồn vốn chảy vào các nhà băng vẫn tăng trưởng rất thấp cho thấy rất nhiều vấn đề của thị trường.

Dỡ bỏ một phần tường rào Công viên Thống Nhất để kết nối với phố đi bộ

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Công viên Thống Nhất sẽ được dỡ bỏ một phần tường rào để kết nối với phố đi bộ Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), dự kiến khai trương từ ngày 1.1.2023.

Ông Huỳnh Thành Đạt được giới thiệu bầu làm Bộ trưởng Khoa học - Công nghệ

MINH QUÂN |

Ông Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM đã được Bộ Chính trị quyết định về nhận công tác tại Bộ Khoa học và Công nghệ và để Quốc hội xem xét bầu làm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.