Chấm thi THPT quốc gia: Sơn La phá sóng, cách ly 3 vòng cán bộ làm phách

Đặng Chung |

Theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, toàn bộ khu vực làm phách, chấm thi THPT quốc gia 2019 ở Sơn La được cách ly 3 vòng nghiêm ngặt, lực lượng an ninh giám sát 24/24h. Dự kiến 7.7, Sơn La sẽ hoàn tất công tác chấm thi, để công bố điểm thi tới thí sinh theo tiến độ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) quy định. 

Phá sóng khu vực làm phách

Ngày 3.7, Thứ trưởng Bộ GDĐT Lê Hải An cùng đoàn công tác của Bộ GDĐT đã kiểm tra công tác chấm thi tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La.

Năm 2019, tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La có 33 điểm thi với 453 phòng thi, 10.608 thí sinh đăng kí dự thi. Số cán bộ coi thi là 1.320 người, đến từ 6 trường đại học, cao đẳng và các trường THPT trong toàn tỉnh.

Trước những sai phạm của một số cán bộ làm nhiệm vụ chấm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, năm nay, công tác làm phách,  chấm thi được Sơn La đặc biệt quan tâm.

 
 Khu vực làm phách được cách ly, phá sóng, có camera giám sát.

Theo ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 tỉnh Sơn La, năm nay tỉnh tăng cường việc thanh tra, giám sát khâu chấm thi, thực hiện nghiêm theo quy trình chấm thi của Bộ GDĐT.

Năm nay, Sơn La thuê một khách sạn ở TP.Sơn La để thực hiện việc làm phách. Khu vực này được bảo vệ nghiêm ngặt, tất cả cán bộ thực hiện nhiệm vụ làm phách được cách ly 3 vòng, có lực lượng an ninh túc trực 24/24h. Đặc biệt, khu vực làm phách cũng bị phá sóng, đảm bảo những cán bộ làm phách  được cách ly hoàn toàn.

 
Khu vực chấm thi THPT quốc gia 2019 tại Sơn La. 

Còn khu vực chấm thi THPT quốc gia 2019 tại Sơn La là một toà nhà 3 tầng, có đầy đủ điện nước, máy phát điện dự phòng, có hàng rào bảo vệ. Các lực lượng điện lực, y tế đều sẵn sàng các phương án trong các trường hợp xảy ra sự cố.

Tại khu vực này có 6 cán bộ an ninh túc trực, giám sát 24/24h.

 
 
 
 
 
 Hòm đựng bài thi được niêm phong cẩn thận. 

Trao đổi với Lao Động, một cán bộ Công an tỉnh Sơn La cho biết, năm 2019, lực lượng an ninh làm nhiệm vụ giám sát khâu chấm thi đều được tuyển chọn, rà soát kỹ lưỡng. Những cán bộ được tham gia phải chưa từng bị kỷ luật, không có người thân tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Ngoài việc làm nhiệm vụ giám sát khu vực chấm thi và cán bộ chấm thi, thì lực lượng an ninh cũng phải giám sát lẫn nhau, để đảm bảo không để xảy ra sự việc cán bộ an ninh bị "mua chuộc".

Làm công tác tư tưởng cho cán bộ chấm thi

Về tiến độ chấm thi, ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La - cho biết, năm nay Sơn La có 71 cán bộ thực hiện nhiệm vụ chấm thi, trong đó có 11 người là cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 chấm trắc nghiệm, 60 cán bộ thực hiện chấm tự luận.

Ngoài ra còn 57 cán bộ, giảng viên của trường đại học, cao đẳng phối hợp trong khâu chấm thi. Đến thời điểm hiện tại chưa có cán bộ chấm thi vi phạm quy chế.

 
 Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La thông tin về tiến độ chấm thi THPT quốc gia 2019 tại Sơn La.

Nói về khó khăn gặp phải khi thực hiện khâu chấm thi, ông Nguyễn Văn Chiến cho biết, năm 2019, nhiều cán bộ lão thành, có kinh nghiệm làm nhiệm vụ chấm thi vì liên quan đến những sai phạm của kỳ thi năm 2018 nên không tham gia công tác chấm thi năm nay.

Những ngày đầu thực hiện chấm thi, các cán bộ làm nhiệm vụ đều là người mới nhận nhiệm vụ nên tiến độ chấm thi còn chậm. Sang ngày thứ 2, việc chấm tự luận diễn ra rất suôn sẻ và nhanh chóng. Ông Chiến nhấn mạnh, những ngày qua, các cán bộ này đã rất nỗ lực nghiên cứu quy chế.

Ngoài ra, cũng có cán bộ chấm thi bày tỏ rất căng thẳng trước những tiêu cực đã xảy ra năm ngoái. Ban chỉ đạo thi của Sơn La đã làm công tác tư tưởng, tổ chức tập huấn, động viên thầy cô để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Dự kiến 7.7, Sơn La sẽ hoàn thành công tác chấm thi.

Không chủ quan,  lơ là

Qua kiểm tra công tác chấm thi tại Sơn La, Thứ trưởng Lê Hải An đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cán bộ chấm thi, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn để thực hiện nhiệm vụ của mình.

 
 Thứ trưởng Lê Hải An phát biểu chỉ đạo sau khi kiểm tra công tác chấm thi tại Sơn La. 

Chia sẻ với Sơn La trước những khó khăn và áp lực thực hiện kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Thứ trưởng Lê Hải An cũng nhắc nhở các cán bộ được phân công làm nhiệm vụ trong kỳ thi không được chủ quan, lơ là.

Đặc biệt, công tác chấm thi phải tuân thủ theo quy định, quy chế từ việc giao nhận túi bài thi phải niêm phong, đến các khâu sau khi kết thúc một ngày chấm thi; tuyệt đối không để xảy ra bất kỳ tiêu cực, gian lận hoặc sai sót nào trong chấm thi làm ảnh hưởng đến tính trung thực, khách quan của Kỳ thi THPT quốc gia. Ngoài việc khắc phục khó khăn, các cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi tại Sơn La cần nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, vì một kỳ thi công bằng, an toàn và nghiêm túc.

Đặng Chung
TIN LIÊN QUAN

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: TPHCM vẫn “hiếm” điểm 9 -10 môn Văn

A.N |

TPHCM vừa có 1 bài thi môn Ngữ văn đạt điểm 9 trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019. 

Điểm bài thi THPT Quốc gia tính thế nào nếu có lệch số giữa 2 giám khảo?

NH |

Nếu có lệch số giữa hai khám khảo chấm thi, điểm số của bài thi tự luận sẽ được quyết định dựa trên mức độ chênh lệch giữa hai vòng chấm.

Bài thi THPT quốc gia 2019 được bảo vệ nghiêm ngặt trước khi chấm

Bích Hà |

Hơn 800.000 thí sinh trên cả nước đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Ngay sau khi kỳ thi kết thúc, công tác chấm thi sẽ được khởi động.

Ứng phó với tình thế thời tiết do ảnh hưởng của bão số 2

QUANG MINH |

Để chủ động ứng phó với các tình thể thời tiết nguy hiểm do ảnh hưởng của bão, Công ty Thoát nước Hà Nội yêu cầu tổ chức trực ban 24/24, thường xuyên cập nhật, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết.

9 địa phương ở TPHCM đạt trên 1.000 lượt tiêm vaccine COVID-19 mỗi ngày

Thanh Chân |

TPHCM - Có 9/22 địa phương đạt số lượt tiêm vaccine COVID-19 trên 1.000 lượt/ngày, gồm TP.Thủ Đức, quận Tân Bình, Bình Thạnh, Bình Tân, quận 7, quận 12, huyện Bình Chánh, Hóc Môn và Củ Chi. 

Học nhiều điều bổ ích cho công việc từ Báo Lao Động

Phạm Anh Thắng - Phó Chánh Văn phòng Bộ, Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ LĐTBXH tại phía Nam |

Cách đây 1/4 thế kỷ, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, lứa chúng tôi đã “thần tượng” nhiều bài viết, nhiều nhà báo nổi tiếng của Báo Lao Động - khi đó mới chỉ có phiên bản báo giấy. Cùng với sự phát triển của công nghệ, kể từ khi Báo Lao Động điện tử ra đời, Báo Lao Động đã trở thành “khẩu vị” quen thuộc và một kênh thông tin quan trọng hằng ngày đối với tôi suốt nhiều năm qua.

Giá thực phẩm tại TPHCM bắt đầu giảm

NGỌC LÊ |

Sau một thời gian dài tăng giá “sốc” theo giá xăng dầu, hiện giá một số loại thực phẩm tại TPHCM đã bắt đầu giảm, sau khi giá xăng dầu tổng giảm hơn 7.000 đồng/lít. Tuy nhiên, vẫn còn giá một số mặt hàng đứng im, chưa chịu giảm theo giá xăng dầu.

Dầu Nga ngừng chảy qua đường ống lớn tới Trung Âu

Thanh Hà |

Dầu của Nga vận chuyển qua đường ống Druzhba tới Trung Âu đã bị Ukraina cho dừng lại do vấn đề thanh toán. 

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: TPHCM vẫn “hiếm” điểm 9 -10 môn Văn

A.N |

TPHCM vừa có 1 bài thi môn Ngữ văn đạt điểm 9 trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019. 

Điểm bài thi THPT Quốc gia tính thế nào nếu có lệch số giữa 2 giám khảo?

NH |

Nếu có lệch số giữa hai khám khảo chấm thi, điểm số của bài thi tự luận sẽ được quyết định dựa trên mức độ chênh lệch giữa hai vòng chấm.

Bài thi THPT quốc gia 2019 được bảo vệ nghiêm ngặt trước khi chấm

Bích Hà |

Hơn 800.000 thí sinh trên cả nước đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Ngay sau khi kỳ thi kết thúc, công tác chấm thi sẽ được khởi động.