NÂNG CAO CHĂM SÓC Y TẾ TẠI PHƯỜNG - XÃ:

Cánh tay nối dài nhằm “chia lửa” quá tải ở các bệnh viện

KIM ĐỒNG |

Mặc dù hệ thống y tế tại tuyến cơ sở ở một số địa phương dần được củng cố và phát triển, cả về nhân lực, chất lượng như: Tăng cường công tác khám bệnh, chữa bệnh; nâng cao dịch vụ khám, chữa bệnh... Tuy nhiên, công tác chăm sóc sức khỏe tại tuyến y tế này vẫn còn nhiều hạn chế. 

Để phát triển tuyến y tế này, Bộ Y tế đã triển khai đào tạo “Nâng cao chăm sóc, quản lý sức khỏe nhân dân và các bệnh mạn tính tại y tế xã/phường theo nguyên lý y học gia đình”. Có thể nói đây sẽ là cánh tay nối dài nhằm “chia lửa” quá tải tại các bệnh viện hiện nay.

Chấm dứt tình trạng cán bộ y tế ngồi không

Tại buổi triển khai khóa đào tạo “Nâng cao chăm sóc, quản lý sức khỏe nhân dân và các bệnh mạn tính tại y tế xã/phường theo nguyên lý y học gia đình” do Bộ Y tế tổ chức tại TPHCM ngày 16.7, có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đại diện Bộ Y tế đã “thẳng thắn” nói về những vấn đề còn tồn tại, hạn chế tại tuyến y tế cơ sở hiện nay… Theo đó, trong những năm vừa qua, hệ thống y tế dần được củng cố và phát triển, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở; nhân lực y tế phát triển cả về số lượng và chất lượng; công tác khám bệnh, chữa bệnh được tăng cường, đặc biệt chú trọng đến nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh... Tuy nhiên, công tác chăm sóc sức khỏe tại tuyến y tế cơ sở ở một số địa phương vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chăm sóc sức khỏe tại tuyến ban đầu. Nhiều địa phương chưa chủ động thực hiện, có tâm lý chờ đợi chỉ đạo, hỗ trợ từ các chương trình mục tiêu. Nhận thức và hành động ở một số đơn vị và địa phương còn chưa đầy đủ, chưa thực sự coi y tế cơ sở, y tế dự phòng là nòng cốt trong công tác chăm sóc sức khỏe (CSSK).

Bộ Y tế cũng đã chỉ ra hàng loạt yếu kém còn tồn tại như việc hiện nay nhiều trạm y tế (TYT) chưa thực hiện được danh mục kỹ thuật theo phân tuyến, theo danh mục dịch vụ thuộc gói dịch vụ y tế cơ bản; chưa thực hiện phát hiện sớm, quản lý điều trị bệnh mạn tính, đặc biệt về tăng huyết áp và đái tháo đường, rối loạn tâm thần; năng lực cán bộ y tế còn hạn chế, kiến thức và chuyên môn không được cập nhật. Ngoài ra, tại tuyến y tế cơ sở còn tồn tại tình trạng thiếu trang thiết bị y tế cơ bản, thiếu nhân lực, nhiều TYT không có thuốc đông y, vướng mắc về chứng chỉ hành nghề về y học cổ truyền, chưa có cơ chế tài chính cụ thể về nguồn thu…

ThS Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, ngoài những yếu kém trên, hiện nay công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe từ TYT xuống cộng đồng người dân khu vực chưa được thật sự chú trọng, thiếu tài liệu, phương tiện truyền thông. Vấn đề truyền thông mới chỉ thực hiện tại TYT, chưa xuống tới người dân tại cộng đồng; cán bộ y tế thiếu kỹ năng truyền thông; thiếu những câu lạc bộ sinh hoạt các bệnh…

Tại buổi triển khai đào tạo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã yêu cầu các TYT cần đầu tư nâng cấp nhân lực, cơ sở vật chất. Ngoài ra, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, 20% nhà vệ sinh không đạt yêu cầu hiện nay tập trung chủ yếu tuyến phường/xã, tỉnh. Nhà vệ sinh dơ bẩn, phòng ốc xập xệ thì ai vào khám bệnh. “Trong thời gian tới, y tế từ tuyến tỉnh trở lên cần tập trung thực hiện những dịch vụ y tế chuyên môn kỹ thuật cao chứ không phải suốt ngày khám chữa những bệnh lặt vặt như tiêu chảy cấp, đo huyết áp, sổ mũi, nhức đầu… Thay vào đó, việc khám bệnh kiểu này phải giao cho TYT xã, đừng để cảnh cán bộ y tế ở những trạm ngồi không”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Giải quyết quá tải tại các bệnh viện

Hướng tới thực hiện bao phủ CSSK và BHYT toàn dân, mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khoẻ; được bảo đảm bình đẳng về quyền và nghĩa vụ trong tham gia BHYT và thụ hưởng các dịch vụ y tế. Tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế và có cơ chế giá, cơ chế đồng chi trả nhằm phát triển vững chắc hệ thống y tế cơ sở…

Bộ Y tế cho biết công tác xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế. Nhiều giải pháp được bộ triển khai, trong đó thí điểm 26 TYT xã đủ tiêu chuẩn trên toàn quốc. Các TYT này bảo đảm thực hiện công tác khám, chữa bệnh, dự phòng, truyền thông giáo dục sức khỏe, tiêm chủng, kiểm soát nhiễm khuẩn…

GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay phân nửa trong số 24 bệnh viện quận/huyện trên địa bàn TP mỗi ngày mỗi bệnh viện tiếp nhận khám chữa bệnh cho khoảng 1.500-2.000 bệnh nhân dẫn đến tình trạng quá tải. Xác định TYT là cánh tay nối dài “chia lửa” quá tải cho các bệnh viện, trong thời gian qua, ngành y tế TP chủ động củng cố cho TYT, đầu mối là y tế cơ sở. “Ngành y tế TPHCM phấn đấu đến năm 2020 mỗi TYT phải có 2 bác sĩ, riêng 3 TYT kiểu mẫu đang triển khai thí điểm theo mô hình của Bộ Y tế thì phải đạt từ 4 đến 5 BS/trạm. Chúng tôi sẽ triển khai nhanh, hiệu quả về mô hình này” - ông Bỉnh nói.

KIM ĐỒNG
TIN LIÊN QUAN

Công đoàn tiếp tục nỗ lực vì đoàn viên, người lao động

Thu Trà (thực hiện) |

Năm 2022, các cấp Công đoàn đã nỗ lực vượt khó, đạt nhiều kết quả, mang lại niềm tin cho đoàn viên, người lao động. Năm 2023, chủ đề hoạt động của tổ chức Công đoàn là “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở”.  Đây cũng là năm vừa tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XII, tổ chức thành công Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, vừa phải tập trung thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Trước thềm Xuân Quý Mão năm 2023, Báo Lao Động phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Cảnh sát giao thông TPHCM ngăn chặn gần 100 xe máy đua xe ngày mùng 1 Tết

Anh Tú |

TPHCM - Sáng mùng 1 Tết, Tổ Phòng chống đua xe trái phép thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM) phát hiện 1 tốp khoảng 100 xe tụ tập, lưu thông thành đoàn, nẹt pô, phóng nhanh lạng lách, gây rối trật tự công cộng đoạn từ đường Lý Thường Kiệt đến Thành Thái, quận 10,… nên đã tổ chức chặn bắt, xử lý.

Giờ thứ 9: Giả điên - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Nhân vật người đàn ông trong câu chuyện chúng tôi kể dưới đây là trường hợp hiếm hoi đã tìm lại được mối tình đầu của mình, tìm lại được niềm hạnh phúc ở tuổi già. Để tìm lại được hạnh phúc đã mất đó, ông đã buộc phải đánh đổi và từ bỏ mọi thứ, thậm chí buộc phải giả điên...

Cô gái Nga yêu Việt Nam từ những điều bình dị

HUYỀN PHẠM |

Lần đầu ghé thăm Việt Nam, Sonya Firsova đơn giản nghĩ đó là một kỳ nghỉ kéo dài vài tháng vào cuối năm 2017 – như mọi quốc gia cô từng ghé thăm. Hành trình khám phá Châu Á năm ấy của Sonya tiếp tục, cô rong ruổi từ Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc tới Ấn Độ... cùng em gái Viola. Cho đến một ngày, chợt nhận ra Việt Nam chính là nơi họ muốn quay trở lại nhất, hai chị em quyết định gắn bó với đất nước này.

Cứu hộ thành công cụ bà 80 tuổi rơi xuống vực sâu ở Đắk Lắk

BẢO TRUNG |

Ngày 22.1, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã có báo cáo về việc cứu hộ thành công cụ bà N.T.H (SN 1943, TP.Buôn Ma Thuột) sau khi rơi xuống vực sâu.

Nữ công nhân 14 năm chưa được đón giao thừa cùng gia đình: "Chồng con tôi đã quen"

Bảo Hân |

Do đặc thù công việc hoặc hoàn cảnh riêng, nhiều người lao động đã đi làm ngay từ mồng 1 Tết - ngày mà nhiều người cùng gia đình đi chúc Tết người thân, họ hàng, bạn bè. 

Chuyến hàng đầu tiên của năm mới qua cửa khẩu quốc tế ở tỉnh Quảng Trị

HƯNG THƠ |

Ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều người đã làm các thủ tục xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế ở tỉnh Quảng Trị.

Trời nắng nóng, đông nghịt người viếng chùa ngày đầu năm mới

PHONG LINH |

Mặc dù thời tiết nắng nóng trong ngày đầu năm mới nhưng rất đông người dân đã đến cầu may tại Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam.