Cảnh báo gian lận trong thi tốt nghiệp THPT từ việc đeo khẩu trang

Hà Vân |

Để đảm bảo yêu cầu phòng dịch, nhiều địa phương yêu cầu học sinh đeo khẩu trang khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Việc này có thể khiến giám thị khó quan sát đầy đủ để ngăn chặn gian lận. Các địa phương kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể cho vấn đề này.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cơ bản ổn định như năm 2021

Để chuẩn bị cho việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đảm bảo an toàn và nghiêm túc, sáng 8.6, Bộ GDĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, với sự cố gắng, nỗ lực chung của toàn ngành Giáo dục, sự quan tâm của các địa phương, 63 tỉnh/thành đã kết thúc năm học vào 31.5 cho khối lớp 12. Đây là tiền đề quan trọng để chúng ta có thể tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đồng loạt trên cả nước vào 7-8.7 tới.

 
Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu khai mạc hội nghị.

Theo Bộ trưởng, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cơ bản ổn định như năm 2021, có một số đổi mới về phương diện kỹ thuật để kỳ thi được thuận lợi và tốt hơn.

Bộ GDĐT sẽ chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi, phụ trách các vấn đề chung về chính sách, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai kế hoạch tổ chức Kỳ thi; chịu trách nhiệm về đề thi; Tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi… UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức kỳ thi của địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng nhấn mạnh việc sớm thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh và mong muốn các địa phương lường trước mọi vấn đề, đưa ra các phương án dự phòng để ứng phó với các tình huống, lường trước các phát sinh bất thường, đặc biệt trong quá trình tổ chức thi.

Thời điểm này, dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, những ảnh hưởng của dịch bệnh vẫn còn hiện hữu. Bộ GDĐT đã ban hành hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo các tỉnh/thành phố lưu ý, hỗ trợ tối đa cho các sở GDĐT thực hiện tốt các khâu chuyên môn, giúp học sinh vững cả về kiến thức và tâm lý trước khi bước vào Kỳ thi. Đồng thời quan tâm, tăng cường khâu kiểm tra, giám sát để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho những khâu về đề thi, coi thi, chấm thi, các khâu khác có liên quan… để bảo đảm an toàn, bảo mật, trật tự cho kỳ thi.

Linh hoạt, không nhất thiết yêu cầu thí sinh phải đeo khẩu trang vào phòng thi

Một trong những nhiệm vụ quan trọng được Bộ GDĐT nhấn mạnh và các địa phương đặc biệt quan tâm là việc đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đảm bảo công bằng. Trong đó vấn đề phòng chống gian lận thi cử được đặt lên hàng đầu.

Để an toàn cho thí sinh và thực hiện công tác phòng, chống dịch, nhiều địa phương yêu cầu tất cả thí sinh, cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, việc này lại gây lo ngại có thể xảy ra gian lận.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến về công tác thi Tốt nghiệp THPT năm 2022.
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến về công tác thi Tốt nghiệp THPT năm 2022.

Theo đại diện Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ở Hà Tĩnh, dù công tác chống gian lận trong thi cử, trong đó có gian lận từ việc được đeo khẩu trang đã được tập huấn, lưu ý cho cán bộ coi thi trên địa bàn tỉnh, nhưng Hà Tĩnh kiến nghị Bộ GDĐT có hướng dẫn về việc thí sinh có phải thay khẩu trang trước khi vào phòng thi hay không.

Đại diện Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT của Đà Nẵng cũng nêu những băn khoăn về việc đeo khẩu trang của thí sinh khi tham gia kỳ thi và đề nghị các cơ quan chức năng có quy định thí sinh không được sử dụng loại khẩu trang có van thở.

Lý do Đà Nẵng đưa ra đề xuất này là vì nếu thí sinh sử dụng khẩu trang này sẽ dễ gắn thiết bị thu âm phát sóng, cán bộ coi thi cũng khó nhận diện và ngăn chặn hành vi gian lận.

Về những khoăn khoăn của các địa phương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Vương Ánh Dương cho biết, theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế thì đối tượng F0, F1 bắt buộc đeo khẩu trang.

Ngoài ra, hiện chúng ta vẫn thực hiện quy định 5K, nên các địa phương vẫn yêu cầu thí sinh phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên quan điểm của Bộ Y tế là các địa phương có thể thực hiện linh hoạt, khi thí sinh vào phòng thi thì không nhất thiết phải đeo khẩu trang. Bởi trong phòng thi, các thí sinh không được phép trao đổi và đã đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Hà Vân
TIN LIÊN QUAN

Sắp thi tốt nghiệp THPT, chọn đại học hay học nghề?

AN AN - MINH HÀ |

Kì thi tốt nghiệp THPT 2022 sắp đến, đặt lên bàn cân giữa việc học nghề và học đại học khiến nhiều phụ huynh và học sinh trăn trở.

Thủ tướng ra Chỉ thị về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tường Vân |

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Sắp thi tốt nghiệp THPT, chọn đại học hay học nghề?

AN AN - MINH HÀ |

Kì thi tốt nghiệp THPT 2022 sắp đến, đặt lên bàn cân giữa việc học nghề và học đại học khiến nhiều phụ huynh và học sinh trăn trở.

Thủ tướng ra Chỉ thị về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tường Vân |

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.