Cách quy đổi chứng chỉ IELTS tuyển sinh vào các trường đại học năm 2021

HUYÊN NGUYỄN |

Cách quy đổi chứng chỉ IELTS tuyển sinh vào các trường đại học khác với quy đổi điểm thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT).

Theo quy định của Bộ GDĐT, nếu học sinh đạt IELTS từ 4.0 trở lên (hoặc tương đương) sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh và được quy đổi 10 điểm. Tuy nhiên, điểm trong xét tuyển đại học lại không như vậy.

Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố quy đổi điểm chứng chỉ tiếng Anh quốc tế dành cho thí sinh. Trường yêu cầu thí sinh phải có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương và có tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc môn Ngữ văn). Bảng quy đổi điểm được tính từ 8,5 trên thang điểm 10.

Bảng quy đổi chứng chỉ tiếng Anh của Đại học Quốc gia Hà Nội
Bảng quy đổi chứng chỉ IELTS và TOEFL iBT của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tiến hành thu chứng chỉ IELTS online thông qua website kể từ ngày 1.4 đến ngày 30.6. Điểm chứng chỉ IELTS sẽ được quy đổi sang thang điểm 10. Thí sinh có chứng chỉ IELTS 5.0 sẽ được quy đổi thành 8,5 điểm, IELTS 5.5 tương đương 9 điểm, IELTS 6.0 tương đương 9,5 điểm và IELTS 6.5 trở lên sẽ được quy đổi thành 10 điểm.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sử dụng 15-20% tổng chỉ tiêu để xét tuyển các thí sinh thỏa mãn cùng lúc 2 điều kiện: Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt IELTS 5.5 trở lên hoặc TOEFL ITP 500 trở lên hoặc TOEFL iBT 46 trở lên; có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trở lên (dự kiến 18 điểm gồm điểm ưu tiên).

Hệ số quy đổi điểm tiếng Anh của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là 1.5. Do đó, điểm quy đổi chứng chỉ tiếng Anh do nhà trường đề ra như sau: IELTS 5.5 tương đương 10 điểm, IELTS 6.0 tương đương 11 điểm, IELTS 6.5 tương đương 12 điểm, IELTS 7.0 tương đương 13 điểm, IELTS 7.5 tương đương 14 điểm. Riêng IELTS 8.0-9.0 sẽ được quy thành 15 điểm.

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội xét tuyển các thí sinh đạt 5.5 IETLS trở lên. Đồng thời, thí sinh cần có điểm trung bình các môn học của từng học kỳ lớp 10, 11, 12 đạt 7 trở lên (với thí sinh tốt nghiệp năm 2021, chỉ tính học kỳ 1 lớp 12).

Nếu đạt 5.5 IELTS, số điểm tương đương được quy đổi sẽ là 8,0, 6.0 IELTS tương đương 9,0 điểm quy đổi, IELTS 6.5 - 9.0 tương đương 10 điểm quy đổi.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền quy định thí sinh có IETLS 5.0 được quy đổi thành 7 điểm môn tiếng Anh và cộng 0,1 điểm khuyến khích; IETLS 5.5 được quy đổi thành 8 điểm môn tiếng Anh và cộng 0,2 điểm khuyến khích; IETLS 6.0 sẽ được quy đổi thành 9 điểm môn tiếng Anh và cộng 0,3 điểm khuyến khích; IETLS 6.5 sẽ được quy đổi thành 10 điểm môn tiếng Anh và cộng 0,4 điểm khuyến khích; IETLS 7.0 trở lên sẽ được quy đổi thành 10 điểm môn tiếng Anh và cộng 0,5 điểm khuyến khích.

Đề án tuyển sinh của Trường Đại học Luật Hà Nội thông tin trường không sử dụng kết quả miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 để xét tuyển. Nếu thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh có giá trị sử dụng tính đến thời điểm trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được quy đổi điểm môn Ngoại ngữ tương ứng để xét tuyển.

Cụ thể, IELTS 7.0, TOEFL ITP 627, TOEFL iBT 95 được quy đổi tương ứng 10 điểm; IELTS 6.5, TOEFL ITP 550, TOEFL iBT 79 được quy đổi tương ứng 9,5 điểm; IELTS 6.0, TOEFL ITP 525, TOEFL iBT 70 được quy đổi tương ứng 9 điểm môn Tiếng Anh.

Phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Học viện Tài chính yêu cầu những thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2021 phải có kết quả điểm thi 2 môn thi Toán + Ngữ văn hoặc Toán + Vật lý hoặc Toán + Hóa học từ 11 điểm trở lên và có chứng chỉ IELTS từ 5.5 hoặc TOEFL iBT từ 55 trở lên. Điểm quy đổi cho chứng chỉ IELTS 5.5 là 9,5. Nếu thí sinh có IETLS 6.0 trở lên, điểm quy đổi sẽ là 10.

Trường Đại học Dược Hà Nội ưu tiên cộng điểm khuyến khích cho các thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương IELTS 5.5 trở lên.

Cách cộng điểm với thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh của Trường Đại học Dược Hà Nội.
Cách cộng điểm với thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh của Trường Đại học Dược Hà Nội.

Trường Đại học Kiến trúc TPHCM quy định thí sinh có các chứng chỉ quốc tế bao gồm chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương IELTS từ 6,0 trở lên hoặc chứng chỉ SAT từ 1000 trở lên và còn hạn trong thời gian xét tuyển sẽ được cộng 0,5 điểm vào điểm xét tuyển.

Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS hoặc TOEFL iBT được quy đổi điểm vào Trường Đại học Quốc tế như sau:

Mỗi trường có một phương thức xét tuyển riêng, vì thế, dù có chứng chỉ ngoại ngữ như quy định, thí sinh vẫn phải theo dõi phương thức tuyển sinh của trường mình có nguyện vọng xét tuyển, để đăng ký thi môn Ngoại ngữ phục vụ việc xét tuyển đại học.

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Danh sách trường Đại học ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ IELTS

Thiều Trang |

Tuyển sinh 2021, chứng chỉ IELTS được ví như "tấm vé vàng" xét tuyển vào những trường Đại học hàng đầu Việt Nam. Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thêm nhiều trường đại học tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS

Thiều Trang |

Tuyển sinh 2021, sở hữu chứng chỉ IELTS từ 4.0, học sinh có cơ hội tuyển thẳng vào các trường đại học, học viện trên cả nước.

Trường ĐH Dược Hà Nội cộng điểm cho thí sinh có chứng chỉ IELTS

Kim Nhung |

Trường ĐH Dược Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh 2021. Theo đó, trường ưu tiên cộng 0,25-2 điểm cho thí sinh đạt chứng chỉ ngoại ngữ.

Ứng viên Quả bóng vàng 2022-2023 sớm lộ diện

Nguyễn Văn An |

Trong khi chủ nhân Quả bóng vàng 2021-2022 chưa được công bố thì cuộc đua ở mùa giải mới đã bắt đầu khởi động...

Bi kịch của “cảnh nóng”

Mi Lan |

Mới đây, hội thảo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về kiểm duyệt phân loại, dán nhãn phim theo độ tuổi một lần nữa lại đặt “cảnh nóng” vào tranh cãi.

Mưu sinh đến 2 giờ sáng, nông dân miền Tây thu nhập bạc triệu mùa nước nổi

Văn Sỹ |

Khoảng 2 tuần qua, khi mùa nước nổi bắt đầu, đồng thời cũng là lúc thu hoạch xong vụ lúa hè thu, nhiều nông dân ở một số tỉnh miền Tây như Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu đã tranh thủ khai thác các sản vật có sẵn trong tự nhiên ở địa phương. Mặc dù thu nhập cũng chỉ vài trăm nghìn đồng/ngày, nhưng công việc lúc nông nhàn này cũng giúp thêm khoản tiền cho chi phí sinh hoạt hàng ngày trong gia đình. 

Cảnh cáo cán bộ Bệnh viện Ninh Thuận xét nghiệm sai vụ nữ sinh lớp 12 tử vong

Hữu Long |

Ninh Thuận - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã kỷ luật cảnh cáo Trưởng Khoa, Kỹ thuật viên trưởng và kỹ thuật viên để xảy ra sai sót trong quá trình xét nghiệm đối với nữ sinh lớp 12 tử vong do TNGT.

Hàng hóa tại siêu thị "hạ nhiệt": Chưa tương xứng với đà giảm của giá xăng

Khương Duy |

Sau 4 đợt giá xăng điều chỉnh giảm, giá hàng hóa tại một số siêu thị đang có xu hướng hạ nhiệt. Tuy nhiên, người dân đánh giá mức giảm này chưa tương xứng với đà giảm của giá xăng.

Danh sách trường Đại học ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ IELTS

Thiều Trang |

Tuyển sinh 2021, chứng chỉ IELTS được ví như "tấm vé vàng" xét tuyển vào những trường Đại học hàng đầu Việt Nam. Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thêm nhiều trường đại học tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS

Thiều Trang |

Tuyển sinh 2021, sở hữu chứng chỉ IELTS từ 4.0, học sinh có cơ hội tuyển thẳng vào các trường đại học, học viện trên cả nước.

Trường ĐH Dược Hà Nội cộng điểm cho thí sinh có chứng chỉ IELTS

Kim Nhung |

Trường ĐH Dược Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh 2021. Theo đó, trường ưu tiên cộng 0,25-2 điểm cho thí sinh đạt chứng chỉ ngoại ngữ.