Các địa phương miền núi với bài toán thiếu giáo viên

Phùng Minh |

Bắt đầu từ năm học 2022-2023, Tin học và Tiếng Anh sẽ là môn học bắt buộc đối với học sinh từ lớp 3. Dù đã có lộ trình để chuẩn bị, song việc này vẫn đang đặt áp lực lên ngành giáo dục của nhiều địa phương miền núi khi tình trạng thiếu giáo viên cũng như tuyển mới gặp nhiều khó khăn.

Có chỉ tiêu nhưng khó tuyển

Mèo Vạc là một trong những huyện khó khăn nhất của tỉnh Hà Giang. Địa hình đồi núi hiểm trở, cái nghèo đeo bám quanh năm khiến con đường đến trường của thầy trò nơi đây thêm bội phần khó khăn.

Với mong muốn thu hút nguồn lực giáo viên, địa phương này đã nâng tiền lương đối với giáo viên hợp đồng lên 8 triệu/tháng. Đây là số tiền không nhỏ đối với ngành sư phạm, thế nhưng việc tuyển giáo viên vẫn rất khó khăn. Thậm chí, khi đã tuyển được, các thầy cô cũng không mấy mặn mà để "bám rễ" ở mảnh đất này.

Điều tương tự cũng đang diễn ra tại Cao Bằng, dù được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) giao hơn 300 chỉ tiêu biên chế nhưng việc tuyển được hay không thì lại là câu chuyện khác.

Theo ông Nguyễn Quốc Hưng – Trưởng phòng GDĐT huyện Hà Quảng (Cao Bằng), các điểm trường trên địa bàn rất khó khăn trong việc tuyển giáo viên hai bộ môn Tin và Tiếng Anh. Để đáp ứng yêu cầu tất cả học sinh từ lớp 3 học môn tiếng Anh, ngành giáo dục đã dồn toàn bộ học sinh các lớp 3,4,5 về những điểm trường chính để học tập.

 
    Các trường tiểu học vùng cao đang phải tự tìm những giải pháp ứng phó với tình trạng thiếu giáo viên đặc biệt là Tiếng Anh và Tin học. Ảnh: T.L

Hiện tại, toàn huyện Hà Quảng không có bất kỳ giáo viên nào chuyên ngành Tin học. Thời gian tới, địa phương phải cử ra 24 giáo viên tiểu học chuyên ngành môn cơ bản đi tập huấn để lấy chứng chỉ Tin học.

Trước tình trạng này, nhiều địa phương tại Cao Bằng phải thực hiện "dồn" lớp. Ở bộ môn Tin học việc dồn các lớp gặp khó khăn khi trang thiết bị, cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế. Trong khi đó, nếu dồn các lớp tiếng Anh thì học sinh phải học liên tục 4,5 tiết, làm ảnh hưởng đến chất lượng bài giảng.

Chủ trương dồn lớp nhằm "tiết kiệm" nguồn giáo viên là phương án khả dĩ nhất, song việc thực hiện không phải dễ khi đặc thù các điểm trường ở đây cách xa hàng chục cây số. Nếu để các thầy cô trực tiếp xuống các điểm trường lẻ giảng dạy cũng không hiệu quả vì số lượng giáo viên không đủ.

Đồng bộ các giải pháp

Với những địa phương miền núi điều kiện còn nhiều khó khăn thì việc tìm giáo viên nhiệt huyết đứng lớp đã khó, nay việc bổ sung, cân đối số giáo viên để dạy thêm các môn Tin, Tiếng Anh lại càng khó hơn. 

Tại tỉnh Tuyên Quang, tình trạng thiếu giáo viên các môn Tin, Tiếng Anh đối với cấp 1 là có nhưng chưa đến mức báo động như nhiều địa phương miền núi khác. Số liệu thống kê từ ngành giáo dục, toàn tỉnh hiện có 238 giáo viên dạy Tiếng Anh cấp tiểu học, trong đó có 214 giáo viên biên chế.

Để thực hiện chương trình dạy học bắt buộc môn Tiếng Anh cho học sinh lớp 3, cơ bản số giáo viên hiện có chỉ đủ bố trí dạy cho lớp 3. Còn nếu tính toàn bộ số giáo viên dạy tự chọn cho các khối lớp khác thì nguồn giáo viên đang thiếu khoảng hơn 100 giáo viên.

Đối với môn Tin, hiện có 22 giáo viên, đa số thuộc biên chế các trường liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở. Để thực hiện chương trình mới, tỉnh Tuyên Quang sẽ cần tối thiểu 132 giáo viên tin cho 132 trường tiểu học. Thiếu giáo viên Tin học đang là bài toán đặt ra đối với địa phương này.

 
  Các điểm trường cách xa nhau khiến việc giảng dạy của các giáo viên gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với PV, đại diện Sở GDĐT tỉnh Tuyên Quang cho biết, tình trạng thiếu giáo viên đặc biệt là môn Tin học và Tiếng Anh tại các trường tiểu học trên địa bàn là có. Trong đó việc thiếu giáo viên dạy môn Tin phổ biến hơn khi địa phương chưa chuẩn bị kịp về mặt nhân lực và trang thiết bị.

Để giải quyết tình trạng này, ngành giáo dục đã triển khai nhiều biện pháp như dồn lớp. Đối với môn Tiếng Anh thì dễ sắp sếp giáo viên hơn khi có thể huy động từ các khối lớp trên, thậm chí từ cấp 2 để dạy tăng cường. Nhờ đó vẫn đảm bảo công tác dạy và học liên tục.

Với môn Tin học trong khi chưa thể tuyển mới, sắp xếp được giáo viên chuyên ngành để dạy thì giải pháp tình thế là các thầy cô kiêm nhiệm dạy tại nhiều điểm trường. Thậm chí, các thầy cô thuộc diện quản lý có am hiểu về máy tính vẫn trực tiếp tham gia giảng dạy.

Khi Bộ GDĐT đưa môn Tin, Tiếng Anh vào chương trình học bắt buộc từ lớp 3, bài toán thiếu giáo viên lại càng trở nên áp lực. Đặc thù là vùng cao, việc thu hút giáo viên môn Tin, Tiếng Anh rất khó. Chưa kể việc trang thiết bị còn nhiều hạn chế.

Giải pháp lâu dài, tỉnh Tuyên Quang đang đẩy mạnh thu hút, tuyển chọn nhân tài địa phương. Nhiều học sinh có thành tích xuất sắc trên ghế nhà trường đang được "ươm mầm", định hướng về cống hiến cho địa phương. Đồng thời, nhiều đãi ngộ đặc biệt được đưa ra để thu hút nguồn lực giáo viên.

Phùng Minh
TIN LIÊN QUAN

Giáo viên, bác sĩ khu vực công lo cơm áo: Khó chuyên tâm vào chuyên môn

ANH THƯ |

Nhiều bạn đọc trải lòng về thu nhập của lương giáo viên, bác sĩ trong khu vực công lập với công nhân sau loạt bài viết về lương công chức, viên chức.

Giáo viên dạy trẻ tự kỷ bầm tay, tím mặt để hiểu thế giới bí mật của trẻ

Nhóm PV |

Sau tất cả, mong mỏi lớn nhất của những người nuôi dạy trẻ tự kỷ là nhận được sự đồng hành từ phía gia đình và toàn xã hội để giúp các em hòa nhập, phát triển và sống thật hạnh phúc.

Giáo viên buồn bã vì lương nhà nước không đủ sống

Vân Trang |

Nhiều giáo viên cho rằng, với mức lương nhà nước hiện nay, rất khó để trang trải cuộc sống.

Giá xăng dầu hôm nay 3.10: Bật tăng gần 3% phiên đầu tuần

Anh Tuấn |

Giá xăng dầu hôm nay 3.10: WTI ngưỡng 81,62 USD/thùng, dầu Brent 87,45 USD/thùng.

Nghệ An: Xuyên đêm khắc phục hậu quả sau cơn lũ kinh hoàng ở Kỳ Sơn

QUANG ĐAI - QUÁCH DU |

Nghệ An - Sau trận lũ kinh hoàng, lượng đất đá, bùn và nước đã bủa vây khu vực thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Trước khối lượng đất đá rất lớn, trong đêm mùng 2 và sáng ngày 3.10, người dân cũng như lực lượng chức năng đã phải huy động nhân lực, máy móc xuyên đêm để thu dọn.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo "doạ khoá thuê bao"

Quang Việt |

Hàng loạt người dùng điện thoại gần đây liên tiếp nhận được các cuộc gọi thông báo sẽ “tạm dừng trong 1-2h nữa” kèm theo các chỉ dẫn. Thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại này đã xảy ra, khi bị mắc lừa, hệ luỵ sẽ là thông tin bị đánh cắp, tài khoản xã hội, tiền bị chiếm đoạt… Cơ quan công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo như đã nói ở trên.

Lai Châu: Đường lầy lội, ổ gà vì xe chở vật liệu xây dựng tàn phá

Tống Bao |

Lai Châu - Tuyến đường nối Quốc lộ 32 qua bản Che Bó, Nà Phát, Sang Ngà thuộc xã Phúc Than đến bản Mường thuộc xã Mường Mít, huyện Than Uyên như ruộng cầy vì phải oằn mình gánh xe chở vật liệu xây dựng.

Nga và đồng minh tính lập đồng tiền chung để loại USD và euro

Song Minh |

Nga và các nước thuộc nhóm BRICS bàn cách phát triển các cơ chế thanh toán thay thế để loại bỏ đồng USD và euro.

Giáo viên, bác sĩ khu vực công lo cơm áo: Khó chuyên tâm vào chuyên môn

ANH THƯ |

Nhiều bạn đọc trải lòng về thu nhập của lương giáo viên, bác sĩ trong khu vực công lập với công nhân sau loạt bài viết về lương công chức, viên chức.

Giáo viên dạy trẻ tự kỷ bầm tay, tím mặt để hiểu thế giới bí mật của trẻ

Nhóm PV |

Sau tất cả, mong mỏi lớn nhất của những người nuôi dạy trẻ tự kỷ là nhận được sự đồng hành từ phía gia đình và toàn xã hội để giúp các em hòa nhập, phát triển và sống thật hạnh phúc.

Giáo viên buồn bã vì lương nhà nước không đủ sống

Vân Trang |

Nhiều giáo viên cho rằng, với mức lương nhà nước hiện nay, rất khó để trang trải cuộc sống.