Ngày 19.10, theo thông tin của Lao Động, Bộ Công Thương mới đây đã có văn bản trả lời Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (HUFI) về việc đổi tên trường thành Trường Đại học Công Thương TPHCM.
Theo Bộ Công Thương, căn cứ Luật Giáo dục đại học năm 2012 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học ngày 19.11.2018; Căn cứ Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30.12.2019 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Bộ Công Thương chấp thuận đề xuất của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM về việc đổi tên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM thành Trường Đại học Công Thương TPHCM.
Đồng thời, Bộ Công Thương yêu cầu Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM hoàn thiện hồ sơ đổi tên trường, Đề án đổi tên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM thành Trường Đại học Công Thương TPHCM theo quy định tại Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30.12.2019 của Chính phủ nêu trên và quy định của pháp luật, báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo để thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Tháng 9, năm 2022, HUFI kỷ niệm 40 năm ngày thành lập. Từ một cơ sở đào tạo bé nhỏ là Trường Cán bộ Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Thực phẩm tại TPHCM đã khai giảng khóa đầu tiên cho vài chục học viên, sau 40 năm phát triển, đến nay trường đã xây dựng thành một trường đại học đa ngành có thế mạnh trong lĩnh vực khoa học và công nghệ thực phẩm, quy mô trên 20.000 học sinh, sinh viên.
Trong suốt chặng đường phát triển, HUFI đã đào tạo trên 100.000 cán bộ nghiệp vụ, cán bộ trình độ thạc sĩ, đại học, cao đẳng và trung cấp, thực hiện hơn 1.000 đề tài nghiên cứu khoa học và hợp đồng kinh tế - kỹ thuật phục vụ sản xuất.
Đáng chú ý, chỉ sau 7 năm thực hiện thí điểm tự chủ, số công bố quốc tế trên các tạp chí khoa học uy tín (ISI/Scopus) của cán bộ giảng viên tăng gần 200 lần (từ 8 công bố trong năm học 2015-2016 tăng lên 151 công bố ở năm học 2022-2023).