Bài thi tổ hợp kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Thí sinh đánh giá đề thi nhẹ nhàng, dễ lấy điểm cao

Nhóm PV |

Đúng 7h35 sáng 8.7, khoảng 1 triệu thí sinh trên cả nước bắt đầu làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Đây là môn thi tự chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo Bộ GDĐT, đề thi chủ yếu kiểm tra kiến thức lớp 12.

Quảng Bình: Thí sinh nhận định đề thi các môn tổ hợp không quá khó

Sáng ngày 8.7, sau khi hoàn thành bài thi các môn tổ hợp, nhiều thí sinh có vẻ lo lắng dù đề thi được các em nhận định là không quá khó.

 
Ảnh: Phi Long

Thi tổ hợp Vật Lý, Hóa Học và Sinh Học vào sáng nay, em Phạm Bảo Duy (Lớp 12A5, Trường THPT Đào Duy Từ) cho biết, đối với bản thân em thì đề khá là khó, đặc biệt là môn Hóa.

“Đề môn Hóa khá khó với em, trong cả tổ hợp thì em thấy môn Lý là dễ nhất. Em nghĩ các bài thi trong tổ hợp Khoa học tự nhiên của em sẽ đều đạt khoảng 7 điểm”, em Duy cho biết.

Một số thí sinh khác lại cho rằng, đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên là không quá khó, đề thi vừa sức và nhiều em dự đoán sẽ đạt được từ 8 điểm trở lên với tất cả các môn trong tổ hợp này.

Trái ngược với tổ hợp Khoa học tự nhiên, đa phần các thí sinh thi tổ hợp môn Khoa học xã hội khẳng định đề thi khá dễ, việc nắm trong tay 8 điểm là điều bình thường.

Em Phan Lê Quý Đạt (Trường THPT Đào Duy Từ) chia sẻ, cá nhân em thấy đề thi môn Giáo dục công dân là khó với em, còn lại Lịch sử và Địa lý đều khá dễ.

“Không biết các bạn khác thi chung tổ hợp với em thấy thế nào chứ bản thân em thì thấy đề khá dễ, nhất là môn Lịch sử, việc đạt được 7 điểm môn sử là điều gần như chắc chắn.

Môn Địa lý cũng vậy, cá nhân em tự tin mình trên 8 điểm môn này. Khó nhất với em thì là Giáo dục công dân thôi”, em Đạt cho hay.

Theo báo cáo nhanh, trong buổi thi tổ hợp sáng nay, môn Vật lý (2033/2044 vắng 11), Hoá học (2031/2041 vắng 10), Sinh học (1966/1970 vắng 4); Lịch sử (9029/9054 vắng 25), Địa lý (8983/9006 vắng 23), GDCD (8440/8458 vắng 18).

Trong buổi thi có 1 thí sinh (tự do) bị đình chỉ thi tại Điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn do mang điện thoại vào phòng chờ.

Chiều nay các em sẽ tiếp tục thi môn tiếng Anh và kết thúc kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Đồng Nai: Thí sinh nhận định đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên khó hơn 60% so với năm ngoái

Thí sinh Than Đức Hiệp - THPT Phước Thiền, Đồng Nai làm khá tốt bài thi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên cho biết: “Đề năm nay, em thấy vừa sức nhưng khó hơn 50-60% so với năm ngoái.

Đề thi phân ra hai dạng, một là dễ, hai là khó hoàn toàn, 28 câu đầu rất là dễ và cơ bản nhưng 12 câu sau thì rất khó, em đánh giá bản thân môn Vật lý và Hóa học đạt 8 điểm”.

Thí sinh Huỳnh Tú Hân – THPT Phước Thiền, Đồng Nai thi tổ hợp Khoa học xã hội chia sẻ: “Em thấy đề năm nay khá dễ. So với năm ngoái thì dễ hơn. Những câu cuối hơi lắt léo vì các đáp án khá giống nhau, còn những câu từ 1 đến 30 thì tương đối dễ vì nó bám sát sách giáo khoa.

Các bạn học lực trung bình, khá có thể dễ dàng đạt trên điểm trung bình, còn đối với các bạn khá, giỏi thì điểm 8 trong tầm tay”.

Hình ảnh thí sinh sau khi hoàn thành bài thi môn tổ hợp ở điểm thi trường THCS Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội): 

 
 
 
 
 
 
 
Ảnh: Nguyễn Hải
Ảnh: Nguyễn Hải

"Đề thi Khoa học xã hội khá sát với chương trình học, có độ phân hoá cao"

10h45: Nhận định về đề thi Khoa học Xã hội, thí sinh sinh Nguyễn Văn Tuấn (điểm thi Trường THPT Trưng Vương, TPHCM) cho rằng, đề thi tổ hợp Khoa học Xã hội năm nay tương đối dễ hơn so với năm 2021, Tuấn có thể hoàn thành được 90%.

Môn khó nhất với Tuấn là môn Địa lý, phần đọc Alat hơi tốn nhiều thời gian. Do xét tuyển đại học khối D (Toán, Văn, Anh) nên Tuấn chỉ dự thi tổ hợp này để xét tuyển tốt nghiệp. Tuấn kỳ vọng có thể đạt 7 điểm ở bài thi này.

Thí sinh vui vẻ sau khi hoàn thành bài thi tổ hợp. Ảnh: Chân Phúc
Thí sinh vui vẻ sau khi hoàn thành bài thi tổ hợp. Ảnh: Chân Phúc
Thí sinh vui vẻ sau khi hoàn thành bài thi tổ hợp. Ảnh: Chân Phúc
Thí sinh vui vẻ sau khi hoàn thành bài thi tổ hợp. Ảnh: Chân Phúc

Còn Nguyễn Phúc Bảo (điểm thi Trường THPT Trưng Vương, TPHCM) nhận định, đề thi có độ phân hoá cao, trong đó 30 câu đầu thì dễ nhưng ở phần sau lại khó rõ rệt.

Thí sinh Nguyễn Phương Châm, trường THPT Nguyễn Hiền Đà Nẵng cho biết: “Sáng nay, môn tổ hợp Sử, Địa và Giáo dục Công dân khá sát với chương trình học, không đánh đố cũng không nâng cao nên em làm khá tốt.

Mặc dù em không thi chuyên các môn xã hội nhưng em thấy đề các môn tổ hợp nhẹ nhàng và dễ lấy điểm. Môn Địa chủ yếu nằm trong atlat nên hầu hết mọi người đều làm được, tầm ở điểm khá”.

7h35: Một thí sinh tại điểm thi trường THPT Long Thành không vào phòng thi vì quên mang thẻ dự thi.

 

Cũng tại trường THPT Long Thành một thí sinh nữ do không thi môn đầu tiên trong tổ hợp nên nghĩ là đến trễ được. May mắn, thí sinh này có mặt tại phòng thi trước 7h45 phút nên vẫn được vào trường thi.

 
Ảnh: Huỳnh Hiền

7h30: Vẫn còn nhiều thí sinh đi muộn

Theo quy chế, khoảng 7h, giám thị sẽ gọi thí sinh vào phòng thi, 7h30 sẽ bắt đầu phát đề thi. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Lao Động, tại các điểm thi vẫn có nhiều thí sinh đến muộn hơn so với quy định.

Thí sinh tại Đồng Nai hối hả chạy vào phòng thi vì đến muộn. Ảnh: Huỳnh Hiền
Thí sinh tại Đồng Nai hối hả chạy vào phòng thi vì đến muộn. Ảnh: Huỳnh Hiền
Thí sinh tại Đồng Nai hối hả chạy vào phòng thi vì đến muộn. Ảnh: Huỳnh Hiền
Thí sinh tại Đồng Nai hối hả chạy vào phòng thi vì đến muộn. Ảnh: Huỳnh Hiền

Ghi nhận của phóng viên Huỳnh Văn Hiền tại Đồng Nai, tại điểm thi trường THPT Long Thành, mặc dù trường đã đóng cổng nhưng nhiều thí sinh đến trễ phải tức tốc, hối hả chạy vào phòng thi.

Ghi nhận tại Trường THCS Yên Hòa (Hà Nội), thí sinh này đến điểm thi lúc 7h20 phút. Người mẹ dành một cái ôm để động viên tinh thần con cái trước khi còn vào phòng thi. Ảnh: Hải Nguyễn
Ghi nhận tại Trường THCS Yên Hòa (Hà Nội), thí sinh này đến điểm thi lúc 7h20 phút. Người mẹ dành một cái ôm để động viên tinh thần con cái trước khi còn vào phòng thi. Ảnh: Hải Nguyễn

7h: Ghi nhận tại điểm thi THCS Yên Hoà (Hà Nội), thí sinh có mặt từ rất sớm để sẵn sàng tâm lý cho bài thi môn tổ hợp. Thời tiết mát mẻ, khá thuận lợi cho các thí sinh.

Tại điểm thi Trường THCS Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), thí sinh đến rất sớm để xem lại sơ đồ phòng thi, số báo danh. Ảnh: Hải Nguyễn
Tại điểm thi Trường THCS Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), thí sinh đến rất sớm để xem lại sơ đồ phòng thi, số báo danh. Ảnh: Hải Nguyễn

Trong buổi thi sáng nay, mỗi tổ hợp môn sẽ có 3 bài thi thành phần. Thí sinh làm các bài thi thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học trong bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên; hoặc Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân nếu thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học xã hội.

 
Phụ huynh dặn dò con trước khi vào phòng thi. Do trong ngày thi đầu tiên, đề thi môn Văn và Toán đều tương đối khó, nên các thí sinh bước vào làm bài thi môn tổ hợp với tâm trạng khá lo lắng. Ảnh: Hải Nguyễn

Thời gian làm mỗi bài thi thành phần là 50 phút với hình thức trắc nghiệm.

 
Sáng 8.7, trời Hà Nội tiếp tục đổ mưa. Thí sinh có mặt tại phòng thi từ 6h30 sáng để làm các thủ tục gửi đồ và chờ được gọi vào phòng thi. Ảnh: Hải Nguyễn

Theo Bộ GDĐT, đề thi chủ yếu kiểm tra kiến thức lớp 12. Thí sinh làm bài các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo lịch thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm. Hết thời gian làm bài của môn thi thành phần cuối cùng của thí sinh trong buổi thi bài thi tổ hợp, cán bộ coi thi mới thu phiếu trả lời trắc nghiệm.

Mỗi buổi thi, thí sinh có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó. Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề thi.

Trước đó, trong ngày 7.7, các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã hoàn thành bài thi môn Văn và Toán.

Đề thi Văn được đánh giá là bám sát chương trình sách giáo khoa, có đầy đủ các mức độ nhận thức, có tính phân loại học sinh cao.

Đề thi Toán được thí sinh và giáo viên nhận xét có tính phân loại cao. Nếu so sánh với đề thi toán tốt nghiệp qua các năm thì chắc năm nay đề thi chỉ đứng sau 2018, một năm thi mà cả nước chỉ có 2 điểm 10 môn Toán. Năm nay độ phân hóa tốt ở 10 câu cuối, có những câu khó, thậm chí là đặt vấn đề mới lạ, khiến thí sinh không tìm ra hướng giải.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

22 thí sinh bị đình chỉ vì vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT 2022

Bích Hà |

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, đã có 22 thí sinh bị đình chỉ thi.

Giáo viên nhận định: Đề thi Toán năm 2022 khó, sẽ không nhiều điểm 10

Nhóm PV |

Theo nhận định của các giáo viên, đề thi Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có mức độ khó với đa số thí sinh, nhất là các bạn lực học trung bình khá, có chút khó khăn, thiệt thòi khi học tập trong điều kiện dịch bệnh không thuận lợi.

Đáp án đầy đủ 24 mã đề thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Nhóm PV |

Đáp án đầy đủ 24 mã đề thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được Lao Động cập nhật nhanh và chính xác nhất để thí sinh và phụ huynh tham khảo.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

22 thí sinh bị đình chỉ vì vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT 2022

Bích Hà |

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, đã có 22 thí sinh bị đình chỉ thi.

Giáo viên nhận định: Đề thi Toán năm 2022 khó, sẽ không nhiều điểm 10

Nhóm PV |

Theo nhận định của các giáo viên, đề thi Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có mức độ khó với đa số thí sinh, nhất là các bạn lực học trung bình khá, có chút khó khăn, thiệt thòi khi học tập trong điều kiện dịch bệnh không thuận lợi.

Đáp án đầy đủ 24 mã đề thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Nhóm PV |

Đáp án đầy đủ 24 mã đề thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được Lao Động cập nhật nhanh và chính xác nhất để thí sinh và phụ huynh tham khảo.