Bắc Giang chủ động phương án tổ chức Kỳ thi lớp 10 an toàn

Tường Vân |

Ngày 17.7, Ban chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tỉnh Bắc Giang họp trực tuyến để thảo luận và thống nhất phương án tổ chức kỳ thi bảo đảm tuyệt đối an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19.

Toàn tỉnh có 19.626 thí sinh đăng ký dự thi

Tại buổi họp ông Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GDĐT đã thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Theo kế hoạch, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên năm học 2021-2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ diễn ra vào ngày 27, 28.7.2021, đối với lớp 10 THPT Chuyên vào ngày 29.7.2021.

Lịch thi tuyển sinh lớp 10
Lịch thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 của tỉnh Bắc Giang

Toàn tỉnh có 19.626 thí sinh đăng ký dự thi vào 33 trường THPT công lập và THPT Chuyên. Tính đến hết ngày 17.7, có 2 học sinh lớp 9 thuộc diện F0, 8 em thuộc diện F1, 214 em thuộc diện F2, 153 em thuộc vùng cách ly y tế, 309 em thuộc vùng thực hiện Chỉ thị 16 và 8 em đi từ vùng có dịch về.

Những học sinh này cần đặc biệt quan tâm, xây dựng kịch bản tổ chức thi riêng để đảm bảo an toàn cho các cán bộ làm thi, học sinh và quyền lợi của chính các em, đồng thời không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Đối với các thí sinh đăng ký dự tuyển và số thí sinh đăng ký dự thi tại 4 trường THPT: Sơn Động số 3, Lục Ngạn số 3, Lục Ngạn số 4, Tứ Sơn có nguyện vọng được học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú (PT DTNT), Sở GDĐT đã quyết định điều chỉnh hình thức tuyển sinh vào lớp 10 của 4 trường THPT này bằng hình thức tuyển thẳng (tổng số 1.371 thí sinh).

Ngoài ra, có 100 thí sinh của 4 trường này vẫn tiếp tục dự thi để xét tuyển vào các trường PT DTNT, Sở GDĐT sẽ bố trí cho các em dự thi tại các trường THPT: Sơn Động số 2, Lục Nam, Lục Ngạn số 1, Lục Ngạn số 2.

Như vậy, toàn tỉnh sẽ tổ chức 30 Hội đồng coi thi cho 18.344 thí sinh, trong đó có 29 Hội đồng coi thi tại các trường THPT và 1 Hội đồng coi thi tại Trường THPT Chuyên Bắc Giang với tổng số phòng thi của 30 Hội đồng dự kiến 759 phòng.

Tổ chức điểm thi riêng, khu vực thi riêng và phòng thi riêng cho thí sinh liên quan đến COVID-19

Điểm đặc biệt của kỳ thi năm nay là mỗi Hội đồng coi thi các trường THPT: Sơn Động số 1, Lục Ngạn số 1, Lạng Giang số 1, Tân Yên số 1, Hiệp Hòa số 1, Việt Yên số 1, Yên Dũng số 1, Lục Nam, Yên Thế, Ngô Sĩ Liên (gọi chung là các trường số 1) sẽ tổ chức thành 02 Điểm thi:

Điểm thi số 1 đặt tại trường số 1 cho các thí sinh ĐKDT vào trường này và điểm thi thứ 2 đặt tại một trường có đủ điều kiện để tổ chức cách li tập trung cho các thí sinh trên địa bàn huyện, thành phố có liên quan tới dịch bệnh COVID-19 thuộc 5 diện (F1, F2, vùng cách ly y tế; cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và diện thí sinh đến từ vùng có dịch).

5 diện thí sinh trên được phân loại, quản lý theo từng nhóm đối tượng liên quan đến dịch bệnh COVID-19 và được bố trí thi tại phòng thi riêng, tại khu vực thi riêng ở Điểm thi số 2. Điểm thi này do một Phó Chủ tịch Hội đồng coi thi trực tiếp phụ trách công tác coi thi; các trường số 1 chịu trách nhiệm thực hiện chi trả chế độ, chi phí phục vụ Kỳ thi cho Điểm thi số 2.

Riêng Hội đồng thi THPT Chuyên, Điểm thi số 1 đặt tại Trường THPT Chuyên; Điểm thi số 2 đặt tại Trường PT DTNT tỉnh (có đủ điều kiện để tổ chức cách ly tập trung) cho 5 diện thí sinh trên địa bàn toàn tỉnh có liên quan tới dịch bệnh COVID-19.

Chủ động các phương án đảm bảo an toàn cho tất cả thí sinh, cán bộ làm thi

Mỗi Hội đồng coi thi bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng, phương tiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và 1 phòng dùng để cách ly (khi cần thiết); thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo an toàn theo quy định. Bên cạnh đó, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế thi.

Đồng thời, các huyện, thành phố, chủ động phối hợp và chỉ đạo các đơn vị rà soát các diện thí sinh, chuẩn bị cơ sở vật chất và có kế hoạch xét nghiệm cho 100% thí sinh và cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi trước ngày 25.7.

Cũng tại cuộc họp đồng chí Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo từ nay đến ngày thi, các địa phương thường xuyên cập nhật tình hình để xác định chính xác, kịp thời các thí sinh thuộc các diện liên quan đến COVID-19, kể cả các thí sinh dự thi ở huyện lân cận; cung cấp danh sách đầy đủ cho các huyện để tổ chức xét nghiệm đầy đủ.

Ngoài ra, có phương án tổ chức đưa đón thí sinh thuộc diện F1, F2 đến điểm thi an toàn theo kế hoạch. Việc lấy mẫu xét nghiệm phải đúng quy trình và bảo đảm giãn cách theo quy định. Nếu đủ nguồn vaccine, sẽ phân bổ để tiêm cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thi.

Tường Vân
TIN LIÊN QUAN

Học sinh Thành phố Bắc Ninh tạm dừng quay trở lại trường học

Tường Vân |

Ngày 16.7, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Bắc Ninh có công văn (khẩn) yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tạm dừng việc cho học sinh trở lại trường để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bắc Giang điều chỉnh phương thức tuyển sinh lớp 10 năm 2021

Tường Vân |

Ngày 16.7, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang quyết định điều chỉnh phương thức tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2021-2022.

Ninh Thuận công bố điểm chuẩn lớp 10, cao nhất 46,25 điểm

Tường Vân |

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh.

Huấn luyện viên Hà Nội từ chối nói về Quang Hải sau trận thua Đà Nẵng

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Chun Jae Ho cho biết, trận thua trước Đà Nẵng sẽ không làm Hà Nội FC thay đổi mục tiêu hướng đến ngôi vô địch tại Night Wolf V.league 2022. 

Tô Văn Vũ toả sáng giúp Bình Dương áp sát ngôi đầu V.League 2022

Thanh Vũ |

Chiến thắng bằng bàn duy nhất của Tô Văn Vũ ghi vào lưới đội Nam Định giúp Bình Dương leo lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng  Night Wolf V.League 2022, qua đó gây áp lực lên đội đầu bảng Hải Phòng. 

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 -  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường, không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa. Rồi sau đó họ lại ao ước được làm lại. Nhưng tất cả đã quá muộn. 

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7

Phương Anh - Thảo Anh |

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7, Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

California: Biển thể BA.4, BA.5 làm COVID-19 thêm nghiêm trọng

Bảo Trân |

Sự thống trị của hai biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5 đang kéo dài làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở California (Mỹ) và làm dấy lên lo ngại cho tình hình dịch bệnh nơi đây.  

Học sinh Thành phố Bắc Ninh tạm dừng quay trở lại trường học

Tường Vân |

Ngày 16.7, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Bắc Ninh có công văn (khẩn) yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tạm dừng việc cho học sinh trở lại trường để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bắc Giang điều chỉnh phương thức tuyển sinh lớp 10 năm 2021

Tường Vân |

Ngày 16.7, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang quyết định điều chỉnh phương thức tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2021-2022.

Ninh Thuận công bố điểm chuẩn lớp 10, cao nhất 46,25 điểm

Tường Vân |

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh.