Bà Rịa - Vũng Tàu: Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường “gây khó dễ” cho dự án giáo dục?

HÀ ANH CHIẾN |

Một dự án đào tạo nguồn nhân lực du lịch cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với sự cam kết mạnh mẽ sẽ đưa vào hoạt động sớm chỉ trong thời gian trước 36 tháng và được Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hết lòng ủng hộ, nhưng suốt 6 năm qua, dự án vẫn chưa thể triển khai chỉ vì vướng mắc ở “cấp dưới”, đó là Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TNMT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Một dự án được nhiều sở ngành ủng hộ

Từ đầu năm 2013, Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc xin cấp đất để thành lập “Trung tâm đào tạo thực hành du lịch, nhà hàng - khách sạn và thể thao biển” (gọi tắt là Trung tâm đào tạo) hứa hẹn sẽ đào tạo cho khoảng 3.500 học sinh - sinh viên các chuyên ngành phù hợp với đặc thù của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vốn phát triển mạnh về kinh tế du lịch.

Theo TS Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Trường Đại học Tôn Đức Thắng trong những năm qua đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu một cách quan trọng. Tuy nhiên, những năm qua, việc tổ chức học thực hành cho sinh viên luôn khó khăn vì số lượng lớn. Do đó, trường có nhu cầu bức thiết phải tìm đất ven biển để xây dựng một trung tâm đào tạo du lịch, kết hợp với đào tạo thực hành bậc đại học ngành quản lý thể thao biển. Đồng thời, nhà trường cam kết sẽ triển khai thực hiện xong dự án không quá 36 tháng tính từ ngày được quyết định giao đất.

Ngay khi “ngỏ ý”, Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã được UBND H. Đất Đỏ có văn bản phúc đáp và có ý kiến: Việc trường Đại học Tôn Đức Thắng dự định đầu tư phát triển trung tâm thực hành, thực nghiệm và quản trị du lịch, nhà hàng khách sạn trên địa bàn của huyện Đất Đỏ là phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của huyện. Vì vậy, UBND H. Đất Đỏ rất ủng hộ với với dự án trên.

Trong ý kiến về đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án Trung tâm đào tạo du lịch tại H. Đất Đỏ, Sở VHTTDL tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho rằng, tính chất của dự án là khu du lịch nghỉ dưỡng kết hợp đào tạo thực hành du lịch phù hợp với chủ trương và nhiệm vụ quy hoạch đã được phê duyệt. Do đó, đầu năm 2014, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận chủ trương cho Trường Đại học Tôn Đức Thắng được nghiên cứu, khảo sát lập dự án đầu tư xây dựng tại khu đất khoảng 6ha được tách ra từ dự án Khu du lịch Minh Đạm.

Dự án bị “ngâm” càng lâu, thiệt hại của chủ đầu tư càng nhiều Ảnh: TN
Dự án bị “ngâm” càng lâu, thiệt hại của chủ đầu tư càng nhiều Ảnh: TN

Có chỉ đạo, Sở TNMT vẫn không giao đất

Nhưng từ thời điểm đó đến năm 2017, dự án liên tục gặp trục trặc và phải tới tháng 12.2017, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới ra được quyết định về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của dự án. Tưởng chừng mọi việc suôn sẻ, công sức nhà trường đầu tư từ năm 2013 đến nay sắp có kết quả tốt thì… dự án tiếp tục phải chịu cảnh “giậm chân tại chỗ”, Trường Đại học Tôn Đức Thắng vẫn chưa được Sở TNMT giao đất để triển khai dự án.

“Mặc dù đã được Tổng cục Quản lý đất đai Bộ TNMT, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có rất nhiều văn bản chỉ đạo nhưng đến nay Sở TNMT tỉnh vẫn không thực hiện giao đất cho Trường Đại học Tôn Đức Thắng thực hiện dự án. Việc này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch giảng dạy và học tập của nhà trường; gây ra thiệt hại lớn cho quyền lợi hợp pháp, chính đáng của trường” - lãnh đạo Trường Đại học Tôn Đức Thắng bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã có công văn do ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy ký, gửi UBND tỉnh, yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan hỗ trợ Trường Đại học Tôn Đức Thắng sớm hoàn tất các thủ tục khởi công dự án Trung tâm đào tạo, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực về du lịch trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Long cũng có 2 văn bản hối thúc Sở TNMT chủ trì nhanh chóng giải quyết dứt điểm các thủ tục đất đai để thực hiện dự án vào tháng 3.2018 và tháng 5.2018. Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa thể hoàn thành thủ tục giao đất.

Chiều ngày 22.6, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lê Ngọc Linh - Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - khẳng định: “Dự án không vướng mắc ở Sở TNMT. Sự việc lòng vòng này, ngay cả Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TNMT) cũng có 2 văn bản có ý kiến không đồng nhất với nhau. Chúng tôi cũng đang rất khó khăn. Sau khi họp với UBND tỉnh và các sở ngành có chủ trương nhất quán chúng tôi sẽ trả lời cho Trường Đại học Tôn Đức Thắng chứ không có ai làm khó nhà đầu tư đến tỉnh”.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của PV Báo Lao Động thì vào đầu tháng 6.2018, chính ông Lê Ngọc Linh có văn bản báo cáo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng lại tiếp tục “vòng vo” và kiến nghị tiếp tục họp để nghe Sở TNMT trình bày đề xuất Sở KHĐT phải rà soát chủ trương đầu tư của dự án. Điều đáng nói là vào tháng 8.2017, cũng chính ông Lê Ngọc Linh ký văn bản gửi Trường Đại học Tôn Đức Thắng để hướng dẫn thủ tục thuê đất cho dự án.

Mặc dù, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TNMT) có 2 văn bản, song hơn ai hết lẽ ra Sở TNMT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải biết rằng, 2 văn bản do cùng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TNMT) ký ban hành thì phải áp dụng theo văn bản sau cùng.

Dự án Trung tâm đào tạo thực hành du lịch, nhà hàng - khách sạn và thể thao biển (CEPTREHAS) do Trường Đại học Tôn Đức Thắng làm chủ đầu tư, nhằm phục vụ đào tạo thực hành, thực nghiệm cho 3.500 sinh viên và học viên các ngành học du lịch, quản trị du lịch, quản trị nhà hàng - khách sạn và resort; thể thao biển của Trường Đại học Tôn Đức Thắng từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trong suốt năm. Vào ngày nghỉ cuối tuần (thứ bảy và chủ nhật ) có thể kết hợp tiếp nhận phục vụ khách du lịch lưu trú. Quy mô khoảng 7ha với bờ biển dài tối thiểu 800m để phục vụ huấn luyện và đào tạo cử nhân thể thao dưới nước. Cam kết hoàn thành dự án không quá 36 tháng.HÀ ANH CHIẾN
TIN LIÊN QUAN

Mỹ yêu cầu bị chú nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Thanh Hà |

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo, từ ngày 15.8.2022, tất cả công dân Việt Nam xin thị thực với mẫu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn.

Sửa Luật Khám chữa bệnh phải giúp ngành Y tế gỡ được vướng mắc, khó khăn

Phạm Đông |

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nội dung dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nhận được sự quan tâm sâu sắc không chỉ trong ngành Y tế mà còn của cử tri và nhân dân cả nước. Khi Quốc hội sửa đổi xong luật này thì cần tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc hiện nay của ngành Y tế.

Chỉ 6 tháng, 6.200 cán bộ, công chức, viên chức TPHCM nghỉ việc, do đâu?

MINH QUÂN |

TPHCM - Trong 6 tháng đầu năm 2022, TPHCM có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng.

Đức giục Châu Âu xây đường ống dẫn khí đốt mới thay thế của Nga

Khánh Minh |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ủng hộ đề xuất về đường ống dẫn khí đốt mới của Châu Âu, thay thế cho các đường ống từ Nga.

Hòa Bình: Mưa lũ làm nhiều tuyến đường sạt lở, gây ách tắc giao thông

Trần Trọng |

Hòa Bình - Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng mưa lũ, sạt lở tại nhiều tuyến đường lớn gây ách tắc giao thông cục bộ.

Lý do giá xăng không giảm 1.700 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh 11.8

Anh Tuấn |

Việc tiếp tục trích Quỹ bình ổn xăng dầu ở mức cao khiến giá xăng chiều 11.8 chỉ giảm dưới 1.000 đồng/lít. Nếu giảm hơn 1.600 đồng/lít, giá mặt hàng này đã có thể về mức 23.000 đồng/lít.

Cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội đề nghị được tòa trả tự do

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ cho rằng không phạm tội như cáo buộc và đề nghị toà trả tự do.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phân tích nguyên nhân bệnh viện "thiếu đủ thứ"

Thùy Linh |

Theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay nhiều vật tư tiêu hao, sinh phẩm có trong thầu, trúng thầu rồi nhưng các nhà cung cấp, các công ty, đơn vị phân phối không cung cấp được.