Áp lực thi cử, học sinh mong có ít môn thi tốt nghiệp THPT

Mi Vân |

Mặc dù thời gian đến kì thi tốt nghiệp THPT vẫn còn khá xa song có nhiều học sinh đang cảm thấy áp lực, ôn luyện ngày đêm.

Học 15 - 16 tiếng 1 ngày

Sát đến thời điểm kiểm tra giữa học kì 1, lịch học thêm của em Bùi Ánh Quỳnh - học sinh lớp 12 tại một trường THPT ở Hà Nội - trở nên dày đặc. Ngoài giờ học chính trên lớp, em đăng kí các lớp học thêm online. Lịch học dày đặc khiến nữ sinh gần như không có thời gian giải trí và vô cùng mệt mỏi.

“Hết học thêm trên lớp, em lại lập tức trở về nhà học online. Trung bình một ngày em dành khoảng 15 - 16 tiếng cho việc học. Thời gian còn lại em tranh thủ nghỉ ngơi, làm việc nhà. Chính vì vậy mà em không thể cho bản thân mình tham gia các hoạt động giải trí khác.

Bố mẹ em đều đặt ra kì vọng lớn và mong em đạt được điều đó. Em thấy tâm lý này là mong muốn chung của tất cả các bậc phụ huynh. Em chỉ lo sợ mình không thực hiện được điều mà bố mẹ gửi gắm và hi vọng vào em” – Ánh Quỳnh bày tỏ.

Em Đặng Kim Anh – học sinh Trường THPT Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cũng luôn tự tạo áp lực cho bản thân trong quá trình học tập để không phụ lòng bố mẹ.

“Số lượng bài vở quá nhiều khiến em phải tranh thủ học ngày cày đêm. Ngoài áp lực đồng trang lứa, gánh nặng thi cử, em còn phải đối mặt với sức ép từ phía gia đình.

Em hỏi ý kiến của bố mẹ, bố mẹ muốn em thi vào khối ngành kinh tế nhưng nguyện vọng của em lại rất muốn học lĩnh vực về công nghệ. Em cũng muốn bố mẹ yên tâm về mình và thoả mãn được mong đợi nên đã hứa sẽ ôn tập và thi cả hai khối ngành khác nhau” - Kim Anh tâm sự.

Mỗi ngày, nữ sinh phân bổ thời gian học làm 2 múi giờ: Từ 5 giờ sáng đến 16 giờ chiều sẽ trau dồi thêm kiến thức, từ 18 giờ đến 23 giờ đêm, em dành thời gian để luyện đề, kiểm tra năng lực hiện tại của mình.

“Đầu óc em lúc nào cũng căng thẳng nhưng em vẫn phải cố vì mục tiêu của mình và của cả gia đình. Việc thức đêm cũng khiến em rơi vào tình trạng thiếu ngủ trầm trọng, đôi lúc em còn bỏ bữa vì không còn tâm trạng để ăn uống” – nữ sinh bộc bạch.

Mong càng ít môn thi tốt nghiệp THPT càng tốt

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đang thực hiện lấy ý kiến khảo sát phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 - thời điểm Chương trình giáo dục phổ thông 2018 áp dụng đồng bộ ở các bậc học. Cụ thể, có 3 phương án được đưa ra:

Phương án 4+2 với 4 môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử) và 2 môn lựa chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12;

Phương án 3+2 với 3 môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 môn lựa chọn;

Phương án 2+2 với 2 môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và 2 môn lựa chọn.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, phương án thi tốt nghiệp THPT 2+2 có ưu điểm là giảm áp lực thi cử cho học sinh và giảm thực sự chi phí cho gia đình học sinh và cả xã hội (thí sinh chỉ thi 4 môn, hiện nay 6 môn). Số buổi thi 13 buổi, giảm 1 số buổi thi so với hiện nay.

Phương án này cũng không gây nên sự mất cân bằng giữa các tổ hợp tuyển sinh, phù hợp với định hướng nghề nghiệp của các em. Tạo điều kiện cho các học sinh dành thời gian học các môn lựa chọn phù hợp với định hướng nghề nghiệp của các em.

Về phía người học, nhiều ý kiến học sinh ủng hộ và mong muốn càng ít môn thi tốt nghiệp THPT càng tốt. Bởi việc giảm số môn thi đồng nghĩa giảm áp lực thi cử, gánh nặng tâm lí.

"Em ủng hộ phương án thi tốt nghiệp 2+2. Với phương án đó, có ít môn học nhất, với học sinh, giảm nặng vấn đề về kiến thức, lượng cần học, cần ôn" - em Nguyễn Trang Anh - học sinh lớp 11 Trường THPT Việt Đức bày tỏ mong muốn.

Mi Vân
TIN LIÊN QUAN

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024 của học sinh cả nước

Vân Trang |

Nhiều địa phương đã có dự kiến lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024 cho học sinh phổ thông. Có tỉnh nghỉ lễ kéo dài tới 16 ngày.

Học sinh loay hoay ôn tập vì chưa có phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025

NGỌC MAI |

Nhiều học sinh chưa có kế hoạch ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vì không biết phương án thi chính thức.

Học sinh trên thế giới được quyền quyết định lựa chọn môn học

TRÀ MY |

Tại mỗi nước trên thế giới sẽ có hệ thống giáo dục khác nhau. Ngoài các môn học bắt buộc, học sinh có quyền được lựa chọn các môn học theo khả năng và mong muốn.

Hà Nội FC thua Công an Hà Nội 0-2 trong ngày ra mắt huấn luyện viên Đinh Thế Nam

NHÓM PV |

Không tận dụng được cơ hội tạo ra, Hà Nội FC nhận thất bại thứ hai liên tiếp tại Night Wolf V.League 2023-2024.

Tin 20h: Ga Yên Bái qua thời doanh thu 2 tỉ/tháng, nhân viên thay nhau nghỉ

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 3.11: Ga Yên Bái qua thời hoàng kim, doanh thu chỉ còn khoảng 30 triệu/tháng; Làm rõ vụ khách hàng tố bị áp đặt mua chứng chỉ quỹ khi gửi tiết kiệm; Ngổn ngang tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô sau 5 tháng phá dỡ các công trình vi phạm...

Triệt phá đường dây bán dâm có nhiều ca sĩ, người mẫu nổi tiếng trong showbiz Việt

Việt Dũng |

Cục Cảnh sát Hình sự vừa phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triệt phá đường dây mua bán dâm với quy mô lớn, có nhiều người nổi tiếng trong showbiz Việt.

Xem xét lương cho người nghỉ hưu khi cải cách tiền lương

LAN PHƯƠNG |

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, lộ trình cải cách tiền lương là một trong những vấn đề rất được dư luận quan tâm. Khi cải cách tiền lương cũng cần phải xem xét đến lương cho người nghỉ hưu và đối tượng bảo trợ xã hội.

Đề nghị bổ sung quy định về dự án thu hồi đất xây dựng nhà ở cho công nhân

Vương Trần - Phạm Đông |

Đại biểu Quốc hội Tráng A Dương đề nghị cơ quan soạn thảo, nghiên cứu, bổ sung vào khoản 21 quy định về dự án thu hồi đất để xây dựng nhà ở cho công nhân, nhà ở cho sinh viên với lý do việc xây dựng nhà ở cho công nhân, nhà ở cho sinh viên cũng nhằm mục đích phát triển xã hội, mục đích công cộng.

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024 của học sinh cả nước

Vân Trang |

Nhiều địa phương đã có dự kiến lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024 cho học sinh phổ thông. Có tỉnh nghỉ lễ kéo dài tới 16 ngày.

Học sinh loay hoay ôn tập vì chưa có phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025

NGỌC MAI |

Nhiều học sinh chưa có kế hoạch ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vì không biết phương án thi chính thức.

Học sinh trên thế giới được quyền quyết định lựa chọn môn học

TRÀ MY |

Tại mỗi nước trên thế giới sẽ có hệ thống giáo dục khác nhau. Ngoài các môn học bắt buộc, học sinh có quyền được lựa chọn các môn học theo khả năng và mong muốn.