Táo Quân 2022: Ngọc Hoàng, các Táo nhớ Bắc Đẩu cũ, còn khán giả thì sao?

PHẠM ĐÌNH |

Vai diễn Nam Tào, Bắc Đẩu tại Táo Quân 2022 do hai nghệ sĩ Trung "Ruồi" và Đỗ Duy Nam đảm nhận chưa để lại nhiều dấu ấn.

Xem Táo Quân 2022, khi Táo Mạng (NSND Tự Long thủ vai) vào chầu báo cáo, phân đoạn hội thoại với Ngọc Hoàng (NSƯT Quốc Khánh thủ vai) có nhắc đến Bắc Đẩu cũ (trước đây do NSND Công Lý thủ vai). Đó là khi Bắc Đẩu mới (Trung "Ruổi thủ vai) có hành động giống với Bắc Đẩu cũ về độ chua ngoa và õng ẹo, Ngọc Hoàng đã nói rằng: "Thôi ngươi đừng làm như thế làm ta nhớ Đẩu cũ". Rồi Táo Mạng cũng làm lại động tác song phi mang thương hiệu của Bắc Đẩu cũ để gợi về những khoảnh khắc khiến khán giả từng ấn tượng.

Dù chỉ là một phân đoạn trên sân khấu nhưng nó dường như phản ánh đúng tâm trạng chung của những khán giả khi xem Táo Quân 2022. Nam Tào, Bắc Đẩu mới từ khi xuất hiện cho đến khi kết thúc chương trình đã không mang đến những tiếng bật cười nào thật đã.

Táo Quân 2022 có Nam Tào, Bắc Đẩu mới. Ảnh: VFC
Táo Quân 2022 có Nam Tào, Bắc Đẩu mới. Ảnh: VFC

Ngay tại thời điểm Táo Quân 2022 lên kịch bản đến chọn diễn viên, vấn đề nhận được nhiều quan tâm nhất là: Ai sẽ thay thế NSND Công Lý và NSƯT Xuân Bắc đảm nhận vai Nam Tào, Bắc Đẩu? Những cái tên được chọn là hai nghệ sĩ trẻ Trung "Ruồi" (vai Bắc Đẩu) và Đỗ Duy Nam (vai Nam Tào). Đây cũng là hai vai diễn đáng chờ đợi nhất ở Táo Quân 2022.

Bởi lẽ, từng có những thời điểm Táo Quân nhận được nhiều ý kiến khen chê, đã có những quan điểm cho rằng, ê-kip thực hiện chương trình nên mạnh dạn thay thế những diễn viên đóng đinh suốt gần 20 năm qua. Đây được xem là dịp để những vai diễn Nam Tào, Bắc Đẩu có màu sắc mới.

Thực tế cho thấy, để thay thế những vai diễn chính, đã đóng đinh của chương trình Táo Quân không hề đơn giản. Nếu lấy tiếng cười làm thước đo thì đấy là điều mà hai nghệ sĩ trẻ như Trung "Ruồi" và Đỗ Duy Nam chưa để lại nhiều dấu ấn.

Trước đây, Nam Tào, Bắc Đẩu là những "nhân vật chính", có vai trò dẫn dắt và làm nên linh hồn của chương trình Táo Quân thì lần này lại có phần lép vế và nhiều phân đoạn bị động trước phần báo cáo của các Táo. Thậm chí, có những khoảnh khắc, Nam Tào, Bắc Đẩu mới "chết thoại" trước sự nhập vai xuất sắc của các Táo do những nghệ sĩ gạo cội thủ vai.

Thế nhưng, nhìn ở góc độ tích cực, những nghệ sĩ trẻ như Trung "Ruồi" và Đỗ Duy Nam vẫn xứng đáng nhận những tràng vỗ tay. Bởi họ đã dám đảm nhận những vai diễn mà trước khi lên sân khấu đã bị đặt trong sự so sánh. Và như chính NSƯT Chí Trung nói trước khi chương trình lên sóng thì: "Nếu chúng ta cứ chê, và không cho họ cơ hội, thì họ sẽ tự ti, ngại ngần mãi".

Suốt 2 tiếng lên sóng truyền hình, Táo Quân đã mang đến những lát cắt thời sự về một năm được mất xoay quanh cuộc chiến chống dịch COVID-19. Táo Quân vẫn là món ăn tinh thần mang đúng "hương vị giải trí" đêm giao thừa. Những nghệ sĩ tên tuổi như Quang Thắng, Chí Trung, Vân Dung, Tự Long, Quốc Khánh vẫn cho thấy độ sắc và dấu ấn trong từng vai diễn. Đó vẫn là những giá trị mà khán giả cần ghi nhận nhiều hơn.

Hôm nay, trên sân khấu, Ngọc Hoàng công khai bày tỏ nỗi nhớ Bắc Đẩu cũ, nhiều khán giả cũng vậy. Nhưng nếu mãi sống với những giá trị cũ chưa hẳn đã mang đến sự phát triển trong nghệ thuật và cả cuộc sống.

Còn với những nghệ sĩ trẻ, hãy bình luận chừng mực để họ có cơ hội tiếp tục cống hiến.

PHẠM ĐÌNH
TIN LIÊN QUAN

Xem Táo Quân 2022 Tết Nhâm Dần ở kênh nào?

Hải Ngọc |

Táo Quân 2022 sẽ lên sóng lúc 20h05 ngày 31.1.2022 (29 Tết).

Chờ đợi gì ở Táo Quân 2022?

PHẠM ĐÌNH |

Táo Quân 2022 sẽ lên sóng vào tối 31.1 (29 Tết). Điều khán giả chờ đợi không chỉ là những tiếng cười mà còn là lát cắt của một năm được mất.

Lịch phát sóng "Táo quân 2022 - Gặp nhau cuối năm" dịp Tết Nhâm Dần

Hải Minh |

Dưới đây là chi tiết lịch phát sóng chương trình "Táo Quân 2022 - Gặp nhau cuối năm" xuân Nhâm Dần.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xem Táo Quân 2022 Tết Nhâm Dần ở kênh nào?

Hải Ngọc |

Táo Quân 2022 sẽ lên sóng lúc 20h05 ngày 31.1.2022 (29 Tết).

Chờ đợi gì ở Táo Quân 2022?

PHẠM ĐÌNH |

Táo Quân 2022 sẽ lên sóng vào tối 31.1 (29 Tết). Điều khán giả chờ đợi không chỉ là những tiếng cười mà còn là lát cắt của một năm được mất.

Lịch phát sóng "Táo quân 2022 - Gặp nhau cuối năm" dịp Tết Nhâm Dần

Hải Minh |

Dưới đây là chi tiết lịch phát sóng chương trình "Táo Quân 2022 - Gặp nhau cuối năm" xuân Nhâm Dần.