Táo Quân 2022: Ngọc Hoàng, các Táo nhớ Bắc Đẩu cũ, còn khán giả thì sao?

PHẠM ĐÌNH |

Vai diễn Nam Tào, Bắc Đẩu tại Táo Quân 2022 do hai nghệ sĩ Trung "Ruồi" và Đỗ Duy Nam đảm nhận chưa để lại nhiều dấu ấn.  

Xem Táo Quân 2022, khi Táo Mạng (NSND Tự Long thủ vai) vào chầu báo cáo, phân đoạn hội thoại với Ngọc Hoàng (NSƯT Quốc Khánh thủ vai) có nhắc đến Bắc Đẩu cũ (trước đây do NSND Công Lý thủ vai). Đó là khi Bắc Đẩu mới (Trung "Ruổi thủ vai) có hành động giống với Bắc Đẩu cũ về độ chua ngoa và õng ẹo, Ngọc Hoàng đã nói rằng: "Thôi ngươi đừng làm như thế làm ta nhớ Đẩu cũ". Rồi Táo Mạng cũng làm lại động tác song phi mang thương hiệu của Bắc Đẩu cũ để gợi về những khoảnh khắc khiến khán giả từng ấn tượng.

Dù chỉ là một phân đoạn trên sân khấu nhưng nó dường như phản ánh đúng tâm trạng chung của những khán giả khi xem Táo Quân 2022. Nam Tào, Bắc Đẩu mới từ khi xuất hiện cho đến khi kết thúc chương trình đã không mang đến những tiếng bật cười nào thật đã. 

Táo Quân 2022 có Nam Tào, Bắc Đẩu mới. Ảnh: VFC
Táo Quân 2022 có Nam Tào, Bắc Đẩu mới. Ảnh: VFC

Ngay tại thời điểm Táo Quân 2022 lên kịch bản đến chọn diễn viên, vấn đề nhận được nhiều quan tâm nhất là: Ai sẽ thay thế NSND Công Lý và NSƯT Xuân Bắc đảm nhận vai Nam Tào, Bắc Đẩu? Những cái tên được chọn là hai nghệ sĩ trẻ Trung "Ruồi" (vai Bắc Đẩu) và Đỗ Duy Nam (vai Nam Tào). Đây cũng là hai vai diễn đáng chờ đợi nhất ở Táo Quân 2022.

Bởi lẽ, từng có những thời điểm Táo Quân nhận được nhiều ý kiến khen chê, đã có những quan điểm cho rằng, ê-kip thực hiện chương trình nên mạnh dạn thay thế những diễn viên đóng đinh suốt gần 20 năm qua. Đây được xem là dịp để những vai diễn Nam Tào, Bắc Đẩu có màu sắc mới. 

Thực tế cho thấy, để thay thế những vai diễn chính, đã đóng đinh của chương trình Táo Quân không hề đơn giản. Nếu lấy tiếng cười làm thước đo thì đấy là điều mà hai nghệ sĩ trẻ như Trung "Ruồi" và Đỗ Duy Nam chưa để lại nhiều dấu ấn. 

Trước đây, Nam Tào, Bắc Đẩu là những "nhân vật chính", có vai trò dẫn dắt và làm nên linh hồn của chương trình Táo Quân thì lần này lại có phần lép vế và nhiều phân đoạn bị động trước phần báo cáo của các Táo. Thậm chí, có những khoảnh khắc, Nam Tào, Bắc Đẩu mới "chết thoại" trước sự nhập vai xuất sắc của các Táo do những nghệ sĩ gạo cội thủ vai. 

Thế nhưng, nhìn ở góc độ tích cực, những nghệ sĩ trẻ như Trung "Ruồi" và Đỗ Duy Nam vẫn xứng đáng nhận những tràng vỗ tay. Bởi họ đã dám đảm nhận những vai diễn mà trước khi lên sân khấu đã bị đặt trong sự so sánh. Và như chính NSƯT Chí Trung nói trước khi chương trình lên sóng thì: "Nếu chúng ta cứ chê, và không cho họ cơ hội, thì họ sẽ tự ti, ngại ngần mãi". 

Suốt 2 tiếng lên sóng truyền hình, Táo Quân đã mang đến những lát cắt thời sự về một năm được mất xoay quanh cuộc chiến chống dịch COVID-19. Táo Quân vẫn là món ăn tinh thần mang đúng "hương vị giải trí" đêm giao thừa. Những nghệ sĩ tên tuổi như Quang Thắng, Chí Trung, Vân Dung, Tự Long, Quốc Khánh vẫn cho thấy độ sắc và dấu ấn trong từng vai diễn. Đó vẫn là những giá trị mà khán giả cần ghi nhận nhiều hơn. 

Hôm nay, trên sân khấu, Ngọc Hoàng công khai bày tỏ nỗi nhớ Bắc Đẩu cũ, nhiều khán giả cũng vậy. Nhưng nếu mãi sống với những giá trị cũ chưa hẳn đã mang đến sự phát triển trong nghệ thuật và cả cuộc sống. 

Còn với những nghệ sĩ trẻ, hãy bình luận chừng mực để họ có cơ hội tiếp tục cống hiến. 

PHẠM ĐÌNH
TIN LIÊN QUAN

Xem Táo Quân 2022 Tết Nhâm Dần ở kênh nào?

Hải Ngọc |

Táo Quân 2022 sẽ lên sóng lúc 20h05 ngày 31.1.2022 (29 Tết). 

Chờ đợi gì ở Táo Quân 2022?

PHẠM ĐÌNH |

Táo Quân 2022 sẽ lên sóng vào tối 31.1 (29 Tết). Điều khán giả chờ đợi không chỉ là những tiếng cười mà còn là lát cắt của một năm được mất.  

Lịch phát sóng "Táo quân 2022 - Gặp nhau cuối năm" dịp Tết Nhâm Dần

Hải Minh |

Dưới đây là chi tiết lịch phát sóng chương trình "Táo Quân 2022 - Gặp nhau cuối năm" xuân Nhâm Dần.

Bình Định: Kiểm tra hoạt động du lịch tại Eo Gió sau phản ánh của báo chí

Hoài Luân |

Bình Định - Sau phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động du lịch Eo Gió tại xã Nhơn Lý như "chợ tự phát" sau khi ngừng thu vé, UBND TP Quy Nhơn đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh những hạn chế của hoạt động du lịch tại khu vực này.

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học: Thí sinh không nên chờ sát nút

Trang Thiều |

Nhiều chuyên gia tuyển sinh khuyến cáo, thí sinh nên nhanh chóng đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Sắp có siêu trăng cuối cùng của năm 2022

Thanh Hà |

Trăng cá tầm - siêu trăng thứ 4 và là siêu trăng cuối cùng của năm 2022 - diễn ra ngày 11.8.

Viettel FC dừng bước ở bán kết AFC Cup khu vực sau loạt đá luân lưu cân não

NGUYỄN ĐĂNG - THANH VŨ |

Viettel FC đã dừng bước tại bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á, sau khi thua Kuala Lumpur City FC 5-6 sau loạt luân lưu 11m (hoà 0-0 sau 120 phút).

Những câu hỏi đặt ra trong vụ việc của Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng

Mi Lan |

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã được trả hộ chiếu và về Việt Nam. Xoay quanh vụ việc của 2 nghệ sĩ, đang có nhiều câu hỏi được đặt ra.

Xem Táo Quân 2022 Tết Nhâm Dần ở kênh nào?

Hải Ngọc |

Táo Quân 2022 sẽ lên sóng lúc 20h05 ngày 31.1.2022 (29 Tết). 

Chờ đợi gì ở Táo Quân 2022?

PHẠM ĐÌNH |

Táo Quân 2022 sẽ lên sóng vào tối 31.1 (29 Tết). Điều khán giả chờ đợi không chỉ là những tiếng cười mà còn là lát cắt của một năm được mất.  

Lịch phát sóng "Táo quân 2022 - Gặp nhau cuối năm" dịp Tết Nhâm Dần

Hải Minh |

Dưới đây là chi tiết lịch phát sóng chương trình "Táo Quân 2022 - Gặp nhau cuối năm" xuân Nhâm Dần.