Kpop đạt đỉnh cao với BTS, hàng loạt nhóm nhạc Việt tan rã chóng vánh

Chi Trần |

Những nhóm nhạc theo mô hình Kpop ở Việt Nam dường như đi theo một quy trình chung: quảng bá rầm rộ khi mới ra mắt, thất bại trong việc tìm chỗ đứng, hoạt động cầm chừng rồi tan rã.

Sự lớn mạnh và rầm rộ của K-Pop đã tác động không nhỏ đến thị trường âm nhạc Việt trong 5-10 năm trở lại đây. Hàng loạt nhóm nhạc được đào tạo bài bản và định hướng theo mô hình nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc được ra mắt.

Dù có những nhóm hội tụ đủ các yếu tố cần như ngoại hình tốt, âm nhạc đầu tư, công ty chủ quản chuyên nghiệp, song vẫn chưa có nhóm nào tìm được chỗ đứng trong thị trường nhạc Việt.

Không ít dự án nhóm nhạc ra mắt rầm rộ, với những chiến dịch quảng bá đầy hứa hẹn, chuyên nghiệp không thua kém gì các nhóm nhạc Hàn Quốc đã phải "đắp chiếu" sau vài năm. Thậm chí có những nhóm chỉ kịp ra mắt đúng 1 MV rồi biến mất.

D1VERSE

Đầu năm 2020, D1VERSE ra mắt với 5 thành viên nam, được quảng bá là đàn em của nhóm nhạc Hàn Quốc Mamamoo khi cùng hoạt động dưới trướng công ty mẹ RBW.

D1VERSE chào sân với MV mang tên "Monster", tuy nhiên sau đó dính scandal lớn khi thành viên Trần Bình bị tố nói xấu tiền bối và có đời tư không trong sạch. Công ty nhanh chóng đưa ra thông báo loại Trần Bình khỏi đội hình nhóm, nhưng D1VERSE cũng đóng băng hoạt động từ đó.

Đến tháng 3.2022, RBW thông báo D1VERSE chính thức tan rã khi mới chỉ phát hành đúng 1 ca khúc.

Đội hình 5 thành viên của D1VERSE. Ảnh: D1VERSE.
Đội hình 5 thành viên của D1VERSE. Ảnh: D1VERSE.

MONSTAR

MONSTAR có thể được coi là nhóm nhạc đi theo mô hình thần tượng thành công nhất ở Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu tiên, MONSTAR đã gây được chú ý. Tháng 6.2019, MONSTAR chính thức ra mắt ca khúc đầu tay "Baby Baby" với đội hình 3 người Erik, Key và Nicky.

"Baby Baby" nhận được phản hồi rất tích cực nhờ hình ảnh trong sáng, phần lời tự nhiên và giai điệu bắt tai.

Tuy nhiên, sau khi thành viên nổi tiếng nhất nhóm Erik rời đi, hoạt động của MONSTAR chững lại. Sau 5 năm hoạt động, MONSTAR có bổ sung các thành viên là J, Zino và Grey D. Đặc biệt thành viên Grey D đóng góp lớn cho nhóm với những ca khúc tự sáng tác gây được tiếng vang như "Giữ lấy làm gì",  "Và tôi hát", "Có hẹn với thanh xuân"...

Tháng 7.2021, MONSTAR bất ngờ thông báo dừng hoạt động sau 5 năm trong sự tiếc nuối của khán giả.

MONSTAR là “gà cưng” được ST.319 đầu tư và chăm chút bài bản.
MONSTAR là “gà cưng” được ST.319 đầu tư và chăm chút bài bản. Ảnh: MONSTAR.

T.A.S 

T.A.S ra mắt vào năm 2015 với 5 thành viên, dưới trướng công ty chủ quản GP Entertainment. Nhóm phát hành MV đầu tay "Waiting for you" nhưng không nhận được sự chú ý.

Thậm chí, sau 5 năm, MV này mới chỉ có vỏn vẹn... 3.900 lượt xem. T.A.S hoạt động rồi tan rã trong âm thầm, không sản xuất thêm bất kỳ ca khúc nào.

T.A.S là một ví dụ điển hình cho những dự án nhóm nhạc thần tượng thất bại chóng vánh ở Việt Nam.
T.A.S là một ví dụ điển hình cho những dự án nhóm nhạc thần tượng thất bại chóng vánh ở Việt Nam.

SGO48

SGO48 là nhóm nhạc hiếm hoi ở Việt Nam hoạt động theo mô hình của Nhật Bản. Họ là nhóm nhạc thuộc hệ thống nổi tiếng AKB48. Ra mắt với đội hình 28 người vào tháng 12.2018, SGO48 đã phát hành được 4 MV.

SGO48 có lợi thế so với các nhóm nhạc khác ở Việt Nam khi có sẵn một lượng người hâm mộ của AKB48 ủng hộ. Song, âm nhạc và hướng phát triển của nhóm lại không phù hợp với khán giả đại chúng.

Kết quả là sau 3 năm quảng bá, SGO48 thông báo dừng hoạt động trong sự tiếc nuối của không ít khán giả yêu mến phong cách âm nhạc Nhật Bản.

Hoạt động với quá đông thành viên là một trong những hạn chế của SGO48.
Hoạt động với quá đông thành viên là một trong những hạn chế của SGO48.

Lime

Lime có thể coi là một trong những nhóm nhạc tiên phong cho mô hình girlgroup thần tượng ở Việt Nam. Nhóm có 3 thành viên là Liz Kim Cương, Ivone Diệu Linh và Emma Nhất Khanh, được giới thiệu là nhóm nhạc được đào tạo sát với mô hình K-Pop khắc nghiệt.

Các cô gái tài năng, có ngoại hình, từng được chú ý khi xuất hiện trên một số chương trình âm nhạc cuối tuần tại Hàn Quốc. Thế nhưng việc phát hành MV thưa thớt và thiếu sự đầu tư khiến Lime tuột dốc dù được đánh giá là rất tiềm năng.

Tháng 5.2019, Lime hết hạn hợp đồng với công ty chủ quản V&K Entertainment và không có thành viên nào quyết định gia hạn.

Cả 3 thành viên LIME đều rất xinh đẹp và tài năng.
Cả 3 thành viên LIME đều rất xinh đẹp và tài năng.
Chi Trần
TIN LIÊN QUAN

BTS đang từng bước chiếm lĩnh nền kinh tế Hàn Quốc như Samsung, Hyundai

Mi Lan |

Trong chương trình của đài MBC, Seong Il Jong - thành viên Ủy ban Quốc phòng Quốc hội của Hàn Quốc - thông báo BTS đang là “gà đẻ trứng vàng” của kinh tế Hàn Quốc.

BTS “lũng đoạn” thế giới, nhóm nhạc Việt mắc kẹt vì tiền

Mi Lan |

Có nhiều lý do dẫn đến việc những nhóm nhạc hoạt động “vật vã” ở thị trường Việt Nam, trong đó tiền và môi trường là lý do chính.

BTS mang lại lợi ích quốc gia 45,5 tỉ USD khi đứng đầu Billboard

Lan Anh |

Hạ nghị sĩ Seong II Jong của Hàn Quốc phân tích, việc BTS đang liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng Billboard có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy kinh tế Hàn Quốc.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

BTS đang từng bước chiếm lĩnh nền kinh tế Hàn Quốc như Samsung, Hyundai

Mi Lan |

Trong chương trình của đài MBC, Seong Il Jong - thành viên Ủy ban Quốc phòng Quốc hội của Hàn Quốc - thông báo BTS đang là “gà đẻ trứng vàng” của kinh tế Hàn Quốc.

BTS “lũng đoạn” thế giới, nhóm nhạc Việt mắc kẹt vì tiền

Mi Lan |

Có nhiều lý do dẫn đến việc những nhóm nhạc hoạt động “vật vã” ở thị trường Việt Nam, trong đó tiền và môi trường là lý do chính.

BTS mang lại lợi ích quốc gia 45,5 tỉ USD khi đứng đầu Billboard

Lan Anh |

Hạ nghị sĩ Seong II Jong của Hàn Quốc phân tích, việc BTS đang liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng Billboard có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy kinh tế Hàn Quốc.