Khám phá Kỳ quan thế giới thác Iguazu: Lao thẳng vào “Họng Quỷ”

Đỗ Doãn Hoàng |

Đi thuyền xuyên qua các ngọn thác cao, lao thẳng vào phía “Họng quỷ” trung tâm của thác Iguazu vài trăm nhánh với lưu lượng nước lớn nhất thế giới! Quả là một trải nghiệm… sửng sốt và khá kinh hoàng!

Thác nước khổng lồ Iguazu nằm ở vùng biên giới giữa hai quốc gia Nam Mỹ là Brazil và Argentina. Đây là một Kỳ quan Thiên nhiên Thế giới đã được Tổ chức Bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới mới (NOWC) - đại diện cho loài người tiến bộ - vinh danh chính thức từ ngày 1 tháng 11 năm 2011.

Thác Iguazu có lưu lượng dòng chảy trung bình hàng năm lớn nhất thế giới, với khoảng 275 đến 300 ngọn thác (tuỳ vào từng mùa nước) trắng nhức mắt, dài từ 64 đến 85m thả mơ màng và bạo liệt như những mái tóc trắng buông toả từ đỉnh trời.

Thác nước
Thác nước 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới, nằm ở biên giới hai quốc gia Brazil và Argentina. Ảnh: Đ.D.H

Do đứt gãy kỳ vĩ của hiện tượng núi lửa phun trào từ thượng cổ, mảng kiến tạo lục địa được nâng cao rồi trồi sụt với độ dốc lớn, trong một giây, lượng nước từ đỉnh thác ụp xuống phần lãnh thổ biên thuỳ hai quốc gia ở chân thác Iguazu lên tới 450.000m3.

Xứ xở của những “Kỳ quan tạo ra bởi Đức Chúa Trời”

Từ năm 1541, tức là hơn 400 năm qua, người Bồ Đào Nha, khi xâm chiếm thuộc địa Nam Mỹ đã chính thức biết đến và ca tụng sự vĩ đại mang tính kỷ lục thế giới của thiên đường tự nhiên thác Iguazu này. Sách vở, báo chí viết rõ, từ năm 1876, trong một cuốn sách nổi tiếng, tác giả Andre Reboucas đã mô tả “đẹp tuyệt vời”, kỳ quan tạo ra bởi đức Chúa Trời”.

Từ Việt Nam, chúng tôi đến bang biên thuỳ Parana của nước bạn Brazil sau hành trình 23 giờ bay trên bầu trời, đấy là chưa cộng thêm một giờ bay nội địa từ thành phố hoa lệ và cuồng nhiệt Sao Paulo. Ông cụ ngoài 70 tuổi vừa lái xe Uber chở khách vừa vỗ vô lăng hát vang một bài dân ca do chính ông phóng tác bằng tiếng Bồ Đào Nha.

Vẻ đẹp kỳ vĩ và mơ màng của thác Iguazu, 1 trong 7 kỳ quan  thiên nhiên thế giới, nằm ở biên giới hai quốc gia Brazil và Argentina. Ảnh: Đỗ Doãn Hoàng
Vẻ đẹp kỳ vĩ và mơ màng của thác Iguazu. Ảnh: Đỗ Doãn Hoàng

Phía trước vô lăng có dán pano hình ảnh ông đang đàn hát trên sân khấu, kèm theo các đồ lưu niệm nhỏ xíu được trưng bày, chủ yếu là đàn và các nghệ sỹ hào hoa ông từng gặp. Lúc chia tay, anh bạn tôi bỏ quên cái điện thoại hơn 20 triệu đồng, ông cụ đã bỏ xe ở bìa rừng, đi bộ nửa tiếng vào khu vực đường mòn chiêm ngưỡng thác để tìm bằng được chúng tôi trao trả tài sản. 

Quanh ngọn thác nhiều ngọn, nhiều nhánh Iguazu, họ tổ chức “thuỷ, lục, không quân” phục vụ du khách đủ cả. Bạn có thể đi bộ xuyên rừng, thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm văn hoá hoà nhập với thiên nhiên theo phong cách Paraguay, hoặc theo văn hoá của người Brazil rồi Argentina.

Đi thăm các vườn chim, khu quần tụ muông thú ở phía Brazil. Đạp xe xuyên các lối mòn của hai quốc gia. Hoặc, bay trên trực thăng, ngắm hồ thuỷ điện Itaipu là tài sản chung của hai quốc gia Paraguay và Brazil, nơi từng nhiều thập niên là hồ thuỷ điện lớn nhất thế giới, trước khi đập Tam Hiệp của Trung Quốc ra đời. Hoặc chơi trò dù lượn, tung mình nhảy ra khỏi máy bay trực thăng, bung dù, rồi thung thăng bay trên bầu trời như chim đại bàng, ngắm thác nước, rừng nguyên sinh từ trên chín tầng mây.

Lao vào “Họng Quỷ” với những trải nghiệm đứng tim và đáng sống. Ảnh: Đ.D.H
Lao vào “Họng Quỷ” với những trải nghiệm đứng tim và đáng sống. Ảnh: Đ.D.H

Trải nghiệm thiên nhiên trên bộ, trên không, rồi chúng tôi lại được đưa đi chơi trò dưới nước. Đi thuyền xuyên qua các ngọn thác cao, lao thẳng vào phía “Họng quỷ” trung tâm của thác Iguazu vài trăm nhánh với lưu lượng nước lớn nhất thế giới! Quả là một trải nghiệm… sửng sốt và khá kinh hoàng!

Ván bài sinh tử ở huyệt đạo thác Iguazu

Sau khi đi bộ dọc các cánh rừng, với nhiều điểm chiêm ngưỡng thác Iguazu được xây dựng công phu, tiện nghi dọc đường, chúng tôi được đưa lên thang máy dựng đứng, bấm nút lên đỉnh cao ngắm toàn cảnh thác. Dọc đường, các loài chim to lớn bay rợp trời, cầy hương, kỳ đà, nhiều loài hoang dã quý hiếm nhởn nhơ chơi. Ngắm thác, từ Brazil sang Argentina. Tuy nhiên, việc xông vào trung tâm “Họng quỷ” luôn là một thách thức được lan truyền, số người dám tham gia khám phá mạo hiểm này không nhiều.

Trải nghiệm “lao vào Họng Quỷ“. Thực hiện: Đỗ Doãn Hoàng
 

Nai nịt gọn gàng, lên xe điện đi dọc lối mòn, xuyên qua các khu bảo tồn xanh um, ngây ngất trước hệ sinh thái rừng nhiệt đới Brazil, chúng tôi được đưa đến một đường ray lớn. Tất cả leo lên cái lồng sắt, rồi nó từ từ trượt theo ray, chìm dần từ mỏm núi cao xuống sát mép nước sông Iguazu cuộn xiết.

Dòng nước biên thuỳ lạnh ngắt, cây xanh trùm phủ từ dốc cao xuống sát mép ước. Chiếc tàu nhỏ, sơn trắng, có ghế ngồi và dây bảo hiểm, phao cứu sinh. Dù được cảnh báo trước là không nên mặc quần áo gì ngoài… bikini và đồ lót kiểu đi tắm biển; tuy nhiên, các lữ khách mê mải với thiên nhiên vẫn cố gắng mang theo máy ảnh và điện thoại, với hy vọng ghi lại được những hình ảnh để đời.

Nhàn du chân thác khổng lồ. Ảnh: Đ.D.H
Nhàn du chân thác khổng lồ. Ảnh: Đ.D.H

Điều hết sức bất ngờ là người ta có thể làm tour dữ dội và liều lĩnh, cũng như đáng nhớ suốt đời đến vậy. Tàu chao đảo, nước xoáy làm tất cả xoay vòng, rồi lòng thuyền bị nước té ngập quá mắt cá chân người.

Tiếng nước gầm thét ào ào như có muôn vàn con quỷ gào thét. Có lẽ, ngoài việc giống về hình dáng, cái kỳ quan huyệt địa/ huyệt thuỷ “Họng quỷ” ấy đang phát ra âm thanh cuồng nộ đến mức “chết danh” thành tên gọi? Cuối cùng, sau khi lùi, lấy đà, vào cua, trong hoàng hôn vàng lênh láng như giót mật, tất cả chúng tôi bất ngờ lao thẳng vào các con thác. Nước từ trời cao đổ xuống, như ai đó hắt chậu nước lớn vào cái lá tre trôi trên sông; mà chúng tôi chỉ là lũ kiến bò trên lá mục.

Tất cả nín thở, lên gồng, vài trăm ngọn thác thi nhau gào thét. Toàn thân lạnh buốt, ướt như chuột lột. Biển nước cuồn cuộn, giót thẳng vào cơ thể bạn. Sức nước quả là vô biên, nếu tàu không biết tự cân bằng như con lật đật, nếu không kịp thời thoát ra ngay lập tức, thì chắc chắn tất cả sẽ lật úp.

 
 

“Họng quỷ” được tạo thành khi một nửa con sông ghềnh thác với lưu lượng nước 450.00m3 mỗi giây đổ ụp từ đỉnh xuống chân khối đứt gẫy do núi lửa hoạt động khi xưa. Theo tiếng Bồ Đào Nha, ngôn ngữ quốc gia của Brazil hiện nay, thì tên địa danh hum hủm “Garganta do Diabo” này chiết tự ra, nghĩa là “Cổ họng của con quỷ”.

Con quỷ “há mồm” như ngậm nước, như phun nước, với đường kính cổ họng của nó đã được đo đạc và công bố trong hồ sơ Kỳ quan Thiên nhiên thế giới: cao 82m, rộng 150m, dài 150m. Cái cổ họng khổng lồ và vô cùng gợi cảm, gợi hình này là điểm đến không thể thiếu của tất cả du khách tới Iguazu.

Lao vào “Họng quỷ” trở về, phát cuồng lên trước vẻ đẹp của thiên nhiên hoang dã và sức mạnh kinh thiên của mẹ trái đất ở khu vực này. Ai nấy trong chúng tôi ướt lút thút, lạnh căm căm. Cuộc đời không chỉ là dấu cộng của những hơi thở suốt dọc dài kiếp sống, mà quan trọng hơn, nó còn là những giây phút mà thiên nhiên lộng lẫy và con người tử tế đã khiến bạn phải nín thở rưng rưng. Một đoạn đời khiến mình nín thở thật tuyệt vời!

Một số hình ảnh tác giả ở thác Iguazu phải sử dụng máy quay chống nước Gopro. Ảnh: Đ.D.H
Một số hình ảnh tác giả ở thác Iguazu phải sử dụng máy quay chống nước Gopro. Ảnh: Đ.D.H
Một số hình ảnh tác giả ở thác Iguazu phải sử dụng máy quay chống nước Gopro. Ảnh: Đ.D.H
Một số hình ảnh tác giả ở thác Iguazu phải sử dụng máy quay chống nước Gopro. Ảnh: Đ.D.H
Một số hình ảnh tác giả ở thác Iguazu phải sử dụng máy quay chống nước Gopro. Ảnh: Đ.D.H
Một số hình ảnh tác giả ở thác Iguazu phải sử dụng máy quay chống nước Gopro. Ảnh: Đ.D.H

 

Đỗ Doãn Hoàng
TIN LIÊN QUAN

Choáng ngợp với những bức ảnh thiên nhiên xuất sắc nhất năm 2019

Song Minh |

Cuộc thi nhiếp ảnh thiên nhiên hoang dã nổi tiếng nhất năm 2019 (Nature Photographer of The Year 2019) đã công bố những bức ảnh xuất sắc nhất tôn vinh vẻ đẹp thế giới xung quanh chúng ta.

Du lịch sinh thái kiểu “ăn thịt thiên nhiên” - trắng trợn đến bao giờ?

NHÓM PV ĐIỀU TRA |

Đã từ lâu, cả thế giới và Việt Nam lên án lối làm du lịch sinh thái kiểu tàn sát, vấy bẩn, ăn thịt thiên nhiên môi trường theo đúng nghĩa đen. Vậy mà, tận nửa cuối năm 2019 này, khảo sát của PV Lao Động ở hai đầu đất nước, vẫn có các khu vườn cò sinh thái mà ở đó chủ vườn thì bắt chim cò giết thịt rầm rập, cung cấp hàng trăm động vật hoang dã trong một “đơn đặt hàng” cứ ngon ơ; rồi cả du khách “hưởng thụ thiên nhiên” cũng đồng loạt đánh chén thịt chim hoang dã, bất chấp sự lên án của các nhà bảo tồn. Không biết chính quyền địa phương đứng ở đâu?

Phát hiện cá thể nghi bò tót ở Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa

HƯNG THƠ |

Ngày 15.1, Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) xác nhận, có khoảng 3 cá thể nghi là bò tót xuất hiện ở khu bảo tồn.

Dự kiến khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất cuối tháng 12.2022 

Vương Trần - Phạm Đông |

Sau khi thu hồi đất và bàn giao cho Cảng vụ và ACV, dự kiến từ 20 đến 25.12 sẽ khởi công nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất.

Tuyển Việt Nam thấy gì từ World Cup 2022?

PHẠM ĐÌNH |

Những màn trình diễn của các đội bóng Châu Á tại World Cup 2022 là bài học để tuyển Việt Nam nhìn vào. 

Nắm bắt tình hình người lao động mất việc để có giải pháp xử lý kịp thời

Vương Trần - Phạm Đông |

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, một trong những nhiệm vụ thời gian tới đó là nắm bắt tình hình người lao động mất việc làm tại các khu công nghiệp, các ngành, lĩnh vực thâm dụng lao động để có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM bị tuyên phạt 7 năm tù

Anh Tú |

TPHCM - Toà sơ thẩm tuyên phạt ông bị cáo Nguyễn Minh Khải,  cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM 7 năm tù; các bị cáo khác từ 1 năm 6 tháng tù đến 3 năm tù.

Khởi tố 13 đối tượng chuyên cắt ghép ảnh, gọi điện vu khống để đòi nợ

Chân Phúc |

TPHCM - Cơ quan CSĐT Công an quận 12, TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 13 đối tượng về tội “Vu khống". Nhóm đối tượng này có hành vi cắt ghép hình ảnh vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền, người thân... bôi nhọ danh dự họ nhằm đòi nợ.

Choáng ngợp với những bức ảnh thiên nhiên xuất sắc nhất năm 2019

Song Minh |

Cuộc thi nhiếp ảnh thiên nhiên hoang dã nổi tiếng nhất năm 2019 (Nature Photographer of The Year 2019) đã công bố những bức ảnh xuất sắc nhất tôn vinh vẻ đẹp thế giới xung quanh chúng ta.

Du lịch sinh thái kiểu “ăn thịt thiên nhiên” - trắng trợn đến bao giờ?

NHÓM PV ĐIỀU TRA |

Đã từ lâu, cả thế giới và Việt Nam lên án lối làm du lịch sinh thái kiểu tàn sát, vấy bẩn, ăn thịt thiên nhiên môi trường theo đúng nghĩa đen. Vậy mà, tận nửa cuối năm 2019 này, khảo sát của PV Lao Động ở hai đầu đất nước, vẫn có các khu vườn cò sinh thái mà ở đó chủ vườn thì bắt chim cò giết thịt rầm rập, cung cấp hàng trăm động vật hoang dã trong một “đơn đặt hàng” cứ ngon ơ; rồi cả du khách “hưởng thụ thiên nhiên” cũng đồng loạt đánh chén thịt chim hoang dã, bất chấp sự lên án của các nhà bảo tồn. Không biết chính quyền địa phương đứng ở đâu?

Phát hiện cá thể nghi bò tót ở Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa

HƯNG THƠ |

Ngày 15.1, Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) xác nhận, có khoảng 3 cá thể nghi là bò tót xuất hiện ở khu bảo tồn.