Bùi Lan Hương nói gì về mối quan hệ đặc biệt của Khánh Ly - Trịnh Công Sơn?

DI PY |

Bùi Lan Hương đã có những chia sẻ cá nhân về mối quan hệ đặc biệt giữa  Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly.

Lâu nay, hễ nhắc đến nhạc Trịnh, hầu như không thể không nhắc đến cái tên Khánh Ly. Với người mộ nhạc, âm nhạc của Trịnh Công Sơn và tiếng hát liêu trai của Khánh Ly, mối quan hệ ấy chặt chẽ như hình với bóng.

Chia sẻ góc nhìn về mối quan hệ quá đặc biệt giữa Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly, Bùi Lan Hương cho biết: “Tôi tin không phải tình cảm nào giữa nam với nữ cũng là yêu đương trai gái và không phải tình cảm nào cũng là xác thịt. Có những người yêu thương nhau về tâm hồn, người ta yêu bài hát này và yêu giọng hát đó.

Hai người quý mến nhau vì có sự giao thoa trong nghệ thuật chứ không phải đến với nhau vì tình cảm thông thường mà sẽ có rất nhiều sự gắn bó, đồng điệu khác trong cuộc sống”.

Ngoài ra Bùi Lan Hương còn nói thêm: "Tôi không được tiếp xúc, chỉ là người được hát nhạc Trịnh Công Sơn nên cũng không dám đánh giá, mà kể cả có được tiếp xúc thì mình cũng không thể đánh giá một con người bởi vì đôi khi chính chúng ta cũng không thể hiểu bản thân thì làm sao mà dám đánh giá người khác.

Mọi sự đánh giá, tôi nghĩ chỉ là dưới góc nhìn chủ quan của tôi: Trịnh Công Sơn hiện ra với tôi đó là người rất thú vị. Đó là người không phải quá hào hoa đẹp trai ngời ngời hay soái ca bước ra từ truyện sách. Thế nhưng, những người phụ nữ tiếp xúc với ông đều yêu.

Yêu ở đây có thể là thần thái, con người tính cách, thì có lẽ đó phải là người thú vị, người ta vượt qua cái đẹp về mặt ngoại hình. Đương nhiên những người viết được những âm nhạc như thế phải là người có tâm hồn rất đẹp. Tôi cũng là người sáng tác và tôi hiểu là mình không làm được như thế. Trịnh Công Sơn làm được là ông ấy phải có gì hơn người, mà làm không phải 10-20 bài hát mà 600 bài và khối lượng hit cũng chiếm rất nhiều trong kho tàng.

Có thể có những người viết 1.000 bài nhưng chỉ hit 1,2 bài thôi, còn với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ta có thể thấy sự "khủng khiếp" như thế nào trong sáng tạo nghệ thuật. Dưới góc nhìn của người cũng làm nhạc, hoạt động nghệ thuật thì tôi rất ngưỡng mộ”.

Ảnh: NSX.
Ảnh: NSX.
Bùi Lan Hương trong phim. Ảnh: NSX.

Đảm nhận vai Khánh Ly trong phim "Em và Trịnh", ban đầu, Bùi Lan Hương từng vấp phải hoài nghi. Bởi lẽ đây là một vai diễn khó. Không riêng về ngoại hình mà tiếng hát của Khánh Ly rất khó để người khác mô phỏng theo.

Lần đầu tiên hát nhạc Trịnh, Bùi Lan Hương không chỉ có màn hóa thân vào nhân vật mà còn nhận được nhiều lời khen từ giới chuyên môn và khán giả nhờ việc mang đến một phong vị mới cho những ca khúc bất hủ của Trịnh Công Sơn.

Từ Mưa hồng, Còn tuổi nào cho em, cho đến Hạ trắng,... qua tiếng hát của Bùi Lan Hương đã có một sức sống mới gần gũi hơn với khán giả trẻ, nhưng không mất đi tinh thần của nhạc Trịnh.

Bùi Lan Hương trải lòng về cách mà cô thể hiện các ca khúc nhạc Trịnh trong bộ phim điện ảnh thông qua vai diễn Khánh Ly: “Thứ nhất là tôi phải nghe rất kĩ cách hát của cô và hiểu rằng bản thân phải tập kĩ. Mỗi ngày tôi dành 2 tiếng đồng hồ bật cô hát rồi hát lại nhưng mình hiểu là nếu hát 100% phần live đó vào giọng của mình nhiều khi sẽ không hay bởi vì cái hay nằm ở chất riêng của Khánh Ly.

Nên tôi đã nghĩ: Chữ này đặc trưng sẽ giữ, còn những chữ khác sẽ hát theo cách của mình để trộn lẫn vào với nhau. Thế nên khi mọi người nghe tôi hát sẽ thấy vừa có chất Khánh Ly nhưng chất giọng vẫn của tôi. Khi làm điều này, tôi cũng rất hồi hộp vì không biết chắc sẽ hay hoặc phù hợp hay không. Tôi cân nhắc từng dòng một để suy nghĩ sẽ hát như thế nào. Cũng may mắn là mọi người thông cảm cho sự nỗ lực hoá thân vào một nhân vật được quá nhiều người biết như thế”.

Mới đây, Uyên Linh đã khẳng định Bùi Lan Hương là ca sĩ hát nhạc Trịnh hay nhất kể từ sau Hồng Nhung. Nói về “danh hiệu” này, Bùi Lan Hương vui vẻ cho rằng do được quá ưu ái và cũng “xin” không xác nhận danh hiệu này nhưng vẫn rất hạnh phúc khi được ủng hộ đến vậy.

Universal Music Vietnam tiếp tục phát hành album OST “Em và Trịnh” part 2. Album có 4 bài do Bùi Lan Hương thể hiện gồm Mưa hồng, Còn tuổi nào cho em, Hạ trắng.... Nam chính phim "Em và Trịnh" là Avin Lu cũng thể hiện một bài trong album là Tình sầu.

DI PY
TIN LIÊN QUAN

Doanh thu "hạ nhiệt", Em và Trịnh có kịp cán mốc trăm tỉ trước khi rời rạp?

ĐÔNG DU |

"Em và Trịnh" hiện đã thu hơn 92 tỉ đồng, tuy nhiên doanh thu phim đang "hạ nhiệt" dần. Liệu tác phẩm có đạt trăm tỉ trước khi rời rạp?

Tranh cãi và những chuyện hậu trường về các giai nhân của Trịnh Công Sơn

Lan Anh |

Xung quanh câu chuyện về những nàng thơ của Trịnh hiện vẫn gây những tranh cãi trái chiều.

NSX "Em và Trịnh" nói gì khi hư cấu Trịnh Công Sơn, Khánh Ly gây tranh cãi?

DI PY |

Nhà sản xuất "Em và Trịnh" đã lên tiếng trước những ồn ào xoay quanh việc hư hấu nhân vật Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly.

Chính phủ lắng nghe hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp tháo gỡ điểm nghẽn

Vương Trần |

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mong muốn lắng nghe chia sẻ, đề xuất, sáng kiến của cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội để cùng tháo gỡ khó khăn, khắc phục những điểm nghẽn trong triển khai chính sách.

Hà Nội: Đường phố kẹt cứng do ảnh hưởng từ bão số 2 Mulan

Phong Linh - Hải Yến |

Sáng 11.8, nhiều tuyến phố ở Hà Nội ùn tắc nghiêm trọng, nhiều phương tiện nối hàng dài do ảnh hưởng từ bão số 2 Mulan.

Nga nối lại cung cấp dầu cho EU

Khánh Minh |

Nga nối lại cung cấp dầu cho EU hôm 10.8 sau khi Ukraina nhận được phí trung chuyển.

Chặn thông tin xấu độc tác động tiêu cực tới thị trường

CẨM HÀ |

Để tránh gây tác động tiêu cực đến thị trường, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Công an xử lý nghiêm hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản (BĐS) và hoạt động môi giới BĐS vi phạm pháp luật, các hành vi đưa thông tin không chính xác. 

Doanh nghiệp gặp khó trong tuyển dụng lao động

ANH THƯ |

Mặc dù đã đăng tải thông tin tuyển dụng trên nhiều kênh khác nhau, song nhiều doanh nghiệp vẫn rơi vào thế khó, không tuyển được lao động như mong muốn. Cán cân cung - cầu lao động “vênh” nhau buộc cơ quan quản lý tăng cường công tác dự báo thị trường lao động, kết nối việc làm.

Doanh thu "hạ nhiệt", Em và Trịnh có kịp cán mốc trăm tỉ trước khi rời rạp?

ĐÔNG DU |

"Em và Trịnh" hiện đã thu hơn 92 tỉ đồng, tuy nhiên doanh thu phim đang "hạ nhiệt" dần. Liệu tác phẩm có đạt trăm tỉ trước khi rời rạp?

Tranh cãi và những chuyện hậu trường về các giai nhân của Trịnh Công Sơn

Lan Anh |

Xung quanh câu chuyện về những nàng thơ của Trịnh hiện vẫn gây những tranh cãi trái chiều.

NSX "Em và Trịnh" nói gì khi hư cấu Trịnh Công Sơn, Khánh Ly gây tranh cãi?

DI PY |

Nhà sản xuất "Em và Trịnh" đã lên tiếng trước những ồn ào xoay quanh việc hư hấu nhân vật Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly.