"Về quấy rối tình dục, nhiều người Việt vừa là nạn nhân vừa là thủ phạm"

Trần Phương Chi (thực hiện) |

Nhiều người trong chúng ta vừa là nạn nhân vừa là thủ phạm của quấy rối tình dục.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vừa kết thúc SEA Games 32 với tấm huy chương vàng. Tuy nhiên, bên cạnh những lời chúc mừng cũng xuất hiện những bình luận cợt nhả, khiếm nhã về hình thể của các nhà đương kim vô địch bóng đá nữ SEA games.

Việc cợt nhả thô tục, gợi nhắc dục tính đang diễn ra thản nhiên như "chuyện thường ngày ở huyện" khắp các văn phòng, công sở và nhiều môi trường khác nhau.

Báo Lao động đã có một buổi trò chuyện với PGS.TS Nguyễn Phương Mai - chuyên gia về Quản Trị Đa Văn Hóa và Khoa Học Não Bộ Ứng Dụng về câu chuyện này.

 
PGS.TS Nguyễn Phương Mai. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Không chỉ tuyển bóng đá nữ Việt Nam mà rất nhiều phụ nữ cũng phải đối mặt với việc bị quấy rối tình dục. Rất nhiều phụ nữ như tôi, như chị, đã từng phải nghe những lời bình luận khiếm nhã về hình thể của mình. Chị nghĩ sao về điều này?

Quấy rối tình dục ở Việt Nam là một vấn nạn. Theo nghiên cứu của Action Aid, tỷ lệ phụ nữ Việt Nam từng bị quấy rối, từ lời nói khiếm nhã cho đến hiếp dâm là 87%.

Con số này cao hơn Ấn Độ (79%), Campuchia (77%) và Bangladesh (57%).

Đó là còn chưa kể rất nhiều trường hợp các bé trai và đàn ông cũng bị quấy rối nhưng do định kiến xã hội mà không thể chia sẻ và bộc lộ.

Với những con số biết nói như thế, việc bị quấy rối tình dục đã là chuyện không của riêng ai. Có thể xin hỏi, bản thân chị đã từng trải qua, hay đã từng chứng kiến những chuyện quấy rối như thế xảy ra với bạn bè, người thân xung quanh mình? Suy nghĩ lúc ấy của chị là gì?

Như phần lớn phụ nữ Việt Nam khác, tôi cũng là một nạn nhân của quấy rối tình dục, thậm chí từ khi mới học lớp 3 bởi một ông hàng xóm có bằng cấp ngút trời. Ông ta giảng bài cho tôi rồi tiện thể sờ luôn vào người.

Những bạn bè quanh tôi lớn lên cùng những lời chọc ghẹo “cho vui”, những cử chỉ sàm sỡ để tạo tình “thân mật”, những lời nhận xét hình thể vì “xinh mới khen”, những cái đuôi tán tỉnh bằng hành vi dâm dục bởi “em ngon đến mức anh không kìm nổi mình”.

Điều quan trọng là khi đó, chúng tôi không hề biết như vậy là quấy rối. Ngược lại, văn hóa “làm hoa cho người ta hái, làm gái cho người ta trêu” khiến có người thậm chí lầm tưởng đó là một thứ có quyền kiêu hãnh.

Chính vì thế, nhiều người cho rằng con số 87% thật ra còn cao hơn, bởi sẽ có những người bị quấy rối hoặc thậm chí xâm hại mà không hề biết mình là nạn nhân. Đó là còn chưa kể rất nhiều trường hợp các bé trai và đàn ông cũng bị quấy rối nhưng do định kiến xã hội mà khó có thể chia sẻ và bộc lộ.

Chỉ đến khi thực sự trưởng thành và được tiếp xúc với những tư tưởng văn minh hơn, tôi mới nhận ra mình đang bị vật hóa để phục vụ cho dục tính của kẻ khác.

Đó là khi tôi hiểu rằng pháp luật cho mình có quyền tồn tại với tư cách một con người chủ thể. Con người ấy biết vui buồn đau thương, và có quyền bộc lộ những cung bậc cảm xúc đó khi bị tác động bởi lời nói và hành động của kẻ khác.

Khi một kẻ xa lạ buông lời dung tục về hình thể của tôi, tôi có quyền cho anh ta/cô ta biết cơ thể tôi là bất khả xâm phạm. Cơ thể của tôi, của bạn không tồn tại để thỏa mãn những nhu cầu tốt xấu của họ. Khi tôi bị tổn thương, tôi có quyền gọi mặt chỉ tên và yêu cầu họ chịu trách nhiệm trước lương tâm và pháp luật.

Nhiều người đã và đang thản nhiên bông đùa, bình phẩm hình thể, nói những câu chuyện thô tục gợi nhắc về tình dục và coi đó là trò vui. Đâu là ranh giới để nhận biết quấy rối, theo chị?

Việc nhìn ai đó với con mắt dục tính là điều rất tự nhiên, không có gì sai trái hoặc đáng xấu hổ. Với bản chất của con người, nhục dục là điều rất bình thường.

Tuy nhiên, nguyên tắc “đồng thuận” giúp ta phân biệt quấy rối/xâm hại. Hãy tự hỏi mình, liệu đối phương có muốn ta bộc lộ bày tỏ suy nghĩ nhục dục đó với họ không? Tiếp theo, nguyên tắc “bối cảnh” khiến ta cân nhắc liệu có nên thể hiện suy nghĩ nhục dục ấy trong không gian công cộng hay không? Nếu ta chưa rõ câu trả lời cho hai nguyên tắc trên thì nên cân nhắc giữ suy nghĩ ấy trong đầu. Đừng nói.

Nguyên tắc đồng thuận rất quan trọng trong hành vi tình dục. Bởi sự đồng thuận phải liên tục được khẳng định và gia hạn thì mới có hiệu lực.

Ví dụ, im lặng không có nghĩa là đồng ý. Đồng ý lên giường không có nghĩa là đồng ý quan hệ. Đồng ý quan hệ không có nghĩa là đồng ý quan hệ từ A đến Z. Bất kể lúc nào trong lúc quan hệ, một người cũng có quyền yêu cầu dừng lại, và đối phương phải tuyệt đối tôn trọng yêu cầu đó. Điều này áp dụng với tất cả mọi người, kể cả trong sinh hoạt vợ chồng.

Tồi tệ hơn việc quấy rối tình dục bằng lời nói chính là những hình thức lạm dụng tình dục, hiếp dâm. Khi chuyện không may xảy ra thì phần lớn dư luận hay có xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân, rằng họ hẳn đã ăn mặc hở hang hay có cử chỉ không chuẩn mực nên mới bị như vậy. Tại sao tâm lý này lại thao túng, dẫn dắt được đám đông, thưa chị?

Đây là tâm lý phổ biến của xã hội loài người, gọi là thiên kiến “Trời già có mắt” (just world bias). Ta mặc định là thế giới này bản chất là công bằng, gieo nhân nào gặt quả nấy, không ở kiếp này thì là kiếp trước.

Thiên kiến đó có mặt tích cực là giúp ta vững vàng hơn trong cuộc sống vốn bất an, và khiến ta ý thức về trách nhiệm bản thân hơn.

Tuy nhiên, mặt trái của thiên kiến này khiến ta thờ ơ với đồng loại. Việc đổ lỗi cho nạn nhân khiến ta trở thành một kẻ có quyền phán xét, gián tiếp khiến ta tăng giá trị bản thân.

Tệ hơn, nếu ta chính là kẻ thủ ác, đổ lỗi cho nạn nhân giúp ta trốn chạy khỏi sai phạm của chính mình. Vì cô ta ăn mặc hở hang nên bị hiếp. Vì anh ta là đàn ông nên không thể bị quấy rối. Vì bà ta giàu nên bị cướp. Vì ông ta có tiền nên bị lợi dụng…vv.

Phần lớn mọi người có tâm lí đổ lỗi cho nạn nhân khi có chuyện không may xảy ra. Ảnh minh họa: Xinhua.
Phần lớn mọi người có tâm lí đổ lỗi cho nạn nhân khi có chuyện không may xảy ra. Ảnh minh họa: Xinhua.

Cũng có ý kiến cho rằng, sở dĩ vấn nạn quấy rối tình dục bằng những trò đùa, lời nói dung tục có thể tồn tại dai dẳng trong đời sống ở Việt Nam là do, hầu hết chúng ta đều dễ dãi, dễ thỏa hiệp, cho đó chỉ là trò vui. Tôi, và rất nhiều người, có thể vừa là nạn nhân bị trêu chọc ở nơi làm việc, nhưng ngay sau đó cũng có thể biến thành thủ phạm cùng hùa vào trêu chọc một nạn nhân khác, ở một đám đông khác. Chị có nghĩ như vậy?

Đúng là nhiều người trong chúng ta vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm. Sự dịch chuyển từ “vô thức mắc lỗi” sang “ý thức sửa lỗi” là một quá trình.

Tuy nhiên, quá trình dịch chuyển nhận thức ấy cũng chính là điều khiến xã hội loài người phát triển tách biệt hẳn với các xã hội sinh vật khác. Nó vừa khẳng định sự tồn tại của chữ “con”, nhưng cũng tôn vinh sự khắc khoải và khốc liệt của những cuộc đấu tranh trong quá trình vượt qua cái dấu gạch ngang nối chữ “con” với chữ “người”.

Theo chị, biện pháp nào có thể giúp giảm thiểu những hành vi quấy rối tình dục bằng lời nói thô tục?

Quay trở lại hai nguyên tắc "đồng thuận" và "bối cảnh" tôi đã nêu ở trên, đó là một cách cụ thể mà mỗi chúng ta có thể cân nhắc để tránh vô tình trở thành một phần của vấn nạn.

Tất cả những gì ta có thể làm là cố gắng phát triển tối đa tiềm năng chủ động của cá nhân, đồng thời đấu tranh cho một xã hội văn minh hơn ở phần thượng tầng.

Trong câu chuyện về quấy rối tình dục, đó có thể là việc ta cần cải cách hệ thống luật ở Việt Nam, nơi quấy rối tình dục bằng lời nói và hành vi mới chỉ được xét đến ở Bộ Luật Lao Động năm 2019 một cách sơ sài, và cũng chỉ giới hạn tại nơi làm việc.

Quấy rối tình dục vẫn không bị coi là tội hình sự cho đến khi hành vi quấy rối trở thành dâm ô và hiếp dâm.

Xây dựng một nhà nước pháp quyền chính là quá trình biến sự công tâm của một ông Trời (mà ta còn không biết có thật hay không) trong câu cửa miệng có phần vô tâm “Trời già có mắt”, thành sự công tâm của một xã hội văn minh mà trong đó con người là một chủ thể tích cực.

Trần Phương Chi (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Những bình luận cợt nhả đội tuyển nữ là sự quấy rối cần lên án

Chi Trần |

Không ít bình luận trên mạng xã hội có ý cợt nhả, quấy rối nhắm đến tuyển bóng đá nữ Việt Nam, ngay sau khi họ trở thành những nhà vô địch ở SEA games 32.

Mức phạt quấy rối tình dục nơi làm việc đã đủ răn đe hay chưa?

AN AN - MINH HÀ |

Dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc sẽ còn tiếp tục sửa đổi bổ sung hoàn thiện. Nhưng ngay cả khái niệm thế nào là "quấy rối tình dục" trong các văn bản pháp luật hiện vẫn chưa thống nhất. Theo nhiều chuyên gia mức phạt cho hành vi này chưa đủ sức nặng.

Những vụ bạo lực, quấy rối tình dục biến thang máy chung cư thành nỗi ám ảnh

DIỆU HUYỀN |

Vụ việc người đàn ông xô xát với phụ nữ trong thang máy chung cư mới đây đã khiến nhiều người lo sợ về tình trạng phụ nữ bị quấy rối, bạo hành tại các điểm dân cư công cộng.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai được đề nghị giảm đến 3 năm tù trong vụ thông thầu AIC

Việt Dũng |

Hà Nội - Phan Huy Anh Vũ - cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai dù không phải bồi thường song đã tự nguyện nộp tiền khắc phục trong vụ thông thầu tại Công ty AIC.

Dự báo diễn biến nắng nóng gay gắt và tình hình mưa trong một tháng tới

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định sang tháng 6 năm 2023, nắng nóng gia tăng. Nhiệt độ trên cả nước tiếp tục có xu hướng cao hơn từ 0,5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm.

Rác thải lại chất đống, bốc mùi hôi thối tại thành phố du lịch Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Cuộc “khủng hoảng” rác phao xốp trên vịnh Hạ Long tạm lắng dịu thì những ngày gần đây, rác thải sinh hoạt lại ngập ngụa trên nhiều tuyến phố, khu dân cư vì không có đơn vị nào thu gom rác. Điều đáng nói, tình trạng thỉnh thoảng lại lặp lại ở thành phố du lịch nổi tiếng này nhưng đến nay vẫn chưa tìm được giải pháp.

Cơ hội để ông Troussier gọi Quang Hải, Công Phượng tập trung tuyển Việt Nam

ĐÌNH THẢO |

Những cầu thủ đang chơi bóng ở nước ngoài là Công Phượng và Quang Hải vẫn để ngỏ cơ hội tập trung cùng tuyển Việt Nam dưới thời ông Troussier.

Cảnh báo ngộ độc C.Botulinum trong thực phẩm

Nguyễn Ly |

Liên quan đến vụ việc nhiều chùm ca bệnh nhiễm chất kịch độc Clostridium botulinum (C.Botulinum), các chuyên gia lo ngại với tình hình an toàn thực phẩm hiện nay, số chùm ca bệnh ngộ độc Botulinum sẽ còn được phát hiện.

Những bình luận cợt nhả đội tuyển nữ là sự quấy rối cần lên án

Chi Trần |

Không ít bình luận trên mạng xã hội có ý cợt nhả, quấy rối nhắm đến tuyển bóng đá nữ Việt Nam, ngay sau khi họ trở thành những nhà vô địch ở SEA games 32.

Mức phạt quấy rối tình dục nơi làm việc đã đủ răn đe hay chưa?

AN AN - MINH HÀ |

Dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc sẽ còn tiếp tục sửa đổi bổ sung hoàn thiện. Nhưng ngay cả khái niệm thế nào là "quấy rối tình dục" trong các văn bản pháp luật hiện vẫn chưa thống nhất. Theo nhiều chuyên gia mức phạt cho hành vi này chưa đủ sức nặng.

Những vụ bạo lực, quấy rối tình dục biến thang máy chung cư thành nỗi ám ảnh

DIỆU HUYỀN |

Vụ việc người đàn ông xô xát với phụ nữ trong thang máy chung cư mới đây đã khiến nhiều người lo sợ về tình trạng phụ nữ bị quấy rối, bạo hành tại các điểm dân cư công cộng.