Nước
Sữa mẹ chứa 90% là nước. Khi cho con bú, cơ thể bạn sẽ mất một lượng nước đáng kể để sản xuất sữa. Uống nước thường xuyên trong ngày giúp tăng tiết sữa. Mỗi ngày mẹ nên uống từ 2,5-3 lít nước để thanh lọc cơ thể và tạo sữa cho con.
Trà cỏ cà ri
Cỏ cà ri hoạt động như một chất kích thích sữa. Nên dùng 2-3 tách trà cỏ cà ri để giúp lượng sữa tăng lên đáng kể. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường nên tránh xa trà cỏ ca ri, vì nó làm giảm lượng đường trong máu.
Trà thì là
Trà thì là là một lựa chọn tốt khi cho con bú. Nó làm tăng lượng sữa được tiết ra cũng như chất lượng của sữa. Trong trà thì là không chứa caffeine và có nhiều ưu điểm tốt cho sức khỏe chẳng hạn như lợi sữa, tăng cường sức đề kháng và làm đẹp da. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến buồn ngủ ở trẻ, giảm nguồn sữa hoặc thậm chí kích thích cơn co giật.
Trà lá mâm xôi
Trà lá mâm xôi là một lựa chọn an toàn để tiêu thụ sau khi sinh. Trà cung cấp các chất dinh dưỡng như sắt, canxi, magie và vitamin E và C, tốt cho cơ thể mẹ và bé.
Sữa hạnh nhân
Hạnh nhân cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của hai mẹ con. Các axit béo trong hạnh nhân cũng làm tăng lượng sữa mẹ. Sữa hạnh nhân rất giàu vitamin A, D, E và canxi. Nó có thể được sử dụng như một chất thay thế cho sữa bò, đặc biệt là trong trường hợp trẻ bị dị ứng với protein sữa bò. Tuy nhiên, nên hỏi ý kiến của bác sĩ để thay thế hoàn toàn vì một số bé có xu hướng dị ứng với các loại hạt và các dẫn xuất của chúng.
Các loại nước ép trái cây
Tốt hơn hết mẹ nên sử dụng nước trái cây tự làm để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Tất cả các loại nước hoa quả đều có thể uống một hoặc hai lần trong ngày. Tuy nhiên, nên thận trọng khi uống nước trái cây giàu vitamin C như dứa và trái cây họ cam quýt, vì một số trẻ nhạy cảm với chúng và có thể bị khó chịu.
Trà gừng
Gừng giúp giảm buồn nôn, các vấn đề về tiêu hóa và lưu thông máu trong thời gian cho con bú. Bạn có thể sử dụng từ một đến ba cốc mỗi ngày. Những bà mẹ mới sinh bị tiểu đường và máu khó đông thì không nên uống trà gừng.