Hầu hết cá rô phi hiện có ngày nay được nuôi trong trang trại, đồng nghĩa với việc điều kiện nuôi dưỡng và nguồn thức ăn cho cá có thể ảnh hưởng đến chất lượng thịt cá, hàm lượng dinh dưỡng và mức độ ô nhiễm.
Lợi ích của cá rô phi
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một khẩu phần 85g thịt cá cung cấp hơn 100miligam axit béo omega-3 EPA và DHA. Những omega-3 này rất quan trọng để giúp giảm viêm cơ thể cũng như tốt cho tim mạch và não bộ.
Một lợi ích to lớn khác của cá rô phi, đó là một nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời, rất quan trọng cho sức khỏe hệ miễn dịch và xương khớp. Không có nhiều loại thực phẩm có thể cung cấp lượng vitamin D dồi dào như cá rô phi.
Cá rô phi cũng là một nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời, một chất dinh dưỡng thiết yếu để sản xuất ADN giúp giữ cho máu và các tế bào thần kinh hoạt động bình thường.
Cá rô phi và tác dụng phòng bệnh
Một khẩu phần cá rô phi có thể cung cấp gần như tất cả lượng selen bạn cần trong một ngày, có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp.
Ngoài ra, vì cá rô phi là nguồn cung cấp protein hoàn hảo với một lượng calo tương đối thấp, nên nó là một lựa chọn tuyệt vời cho người lớn tuổi.
Cá rô phi cũng là một trong những loài cá tốt nhất giúp cung cấp hai loại chất béo quan trọng FDA và EPA vì có hàm lượng thủy ngân và các chất gây ô nhiễm khác thấp hơn so với các loại cá khác. Khẩu phần tiêu thụ cá rô phi lý tưởng và an toàn theo mô hình ăn uống lành mạnh là khoảng 100g mỗi tuần.
Mức thủy ngân thấp của cá rô phi cũng là một lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
Tất nhiên, lý tưởng nhất là bạn nên tiêu thụ nhiều loại thủy hải sản, không chỉ mỗi cá rô phi.
Điều cần lưu ý khi tiêu thụ cá rô phi
Theo chuyên gia, mối quan tâm hàng đầu đối với cá là thủy ngân, polychlorinated biphenyls (PCB), dioxin và dư lượng thuốc trừ sâu.
Ở liều lượng cao, những chất gây ô nhiễm này có thể làm tổn thương dây thần kinh ở người lớn hoặc làm gián đoạn sự phát triển thần kinh và não bộ ở thai nhi hoặc trẻ nhỏ. Cá rô phi chứa ít các loại chất này vì chúng có kích thước nhỏ và ở cấp độ thấp trong chuỗi thức ăn.
Hãy sử dụng thiết bị kiểm tra hàm lượng chất gây ô nhiễm và đảm bảo nguồn gốc cá để lựa chọn loại cá tốt cho sức khỏe của bạn.