Ăn các loại rau xanh
Trong rau xanh có các loại vitamin cần thiết cho cơ thể như A, B, C, D và thành phần chống oxy hóa nhưng ít calo. Ăn nhiều rau xanh giúp cơ thể no lâu hơn đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn giúp tiêu hao được nhiều năng lượng.
Uống đủ nước
Theo các nhà khoa học, nam giới cần cung cấp cho cơ thể khoảng 3,7 lít nước mỗi ngày, đối với nữ giới là 2,7 lít. Đặc biệt trong dịp Tết, việc uống đủ nước sẽ giúp tăng cường trao đổi chất, đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa và đào thải độc tố trong cơ thể. Uống đủ nước cũng là chìa khóa giúp giảm cảm giác thèm ăn.
Ăn ít tinh bột
Bánh chưng, bánh tét, xôi... là món ăn truyền thống không thể thiếu trên mâm cỗ trong dịp Tết. Tuy nhiên những món này đặc biệt giàu tinh bột và nhiều calo, nên hạn chế để cơ thể không bị tăng quá nhiều cân trong thời gian ngắn.
Ăn trái cây thay đồ ngọt
Các loại bánh kẹo hay mứt ngày Tết thường có hàm lượng đường cao. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn các loại đồ ngọt này mà thay thế bằng trái cây. Trái cây chứa nhiều vitamin và chất xơ có lợi cho cơ thể, đồng thời dễ tiêu hóa không gây tích tụ mỡ thừa.
Ăn thực phẩm luộc, hấp thay cho chiên, xào
Việc chiên, xào thực phẩm có thể khiến món ăn trông ngon mắt và hấp dẫn hơn nhưng thực chất lại làm giảm đi đáng kể chất dinh dưỡng, tăng lượng calo. Để kiểm soát cân nặng hiệu quả, đồng thời tránh các bệnh về tim mạch, danh sách các món luộc, hấp nên được ưu tiên ăn nhiều hơn món chiên, xào.
Ăn đúng bữa
Ngày Tết thường có nhiều buổi tụ họp trong gia đình hay bạn bè. Tuy nhiên, chính những bữa tiệc bất kể giờ giấc là nguyên nhân số 1 gây tăng cân. Để đảm bảo sức khỏe, chúng ta nên đảm bảo việc ăn đủ bữa, đúng giờ, hạn chế ăn quá nhiều sau 21h.