Bánh Trung Thu
Món ăn đầu tiên không thể bỏ lỡ dịp Rằm tháng 8 đó chính là bánh trung thu. Bánh trung thu Việt Nam có 2 loại là bánh nướng và bánh dẻo. Vỏ bánh dẻo màu trắng, làm bằng bột nếp trộn với đường ngọt lịm, vỏ bánh nướng là bột mì dậy men trộn với trứng gà và rượu rồi nướng vàng ươm.
Bánh trung thu cổ truyền Việt Nam thơm ngon, hấp dẫn với phần nhân thập cẩm, gồm hạt sen, thịt mỡ, vừng, lạp xưởng, đậu xanh, lá chanh quyện vào nhau, tạo nên hương vị ngọt ngào, thơm ngậy. Bánh trung thu thường có hình tròn, tượng trưng cho hình trăng tròn ngày rằm, sự đoàn viên, khát vọng về hạnh phúc.
Những món ăn từ cốm
Những món ăn từ cốm như xôi cốm, chả cốm, chè cốm,... Đây đều là những món ăn quen thuộc của người dân miền Bắc mỗi dịp thu về.
Những món ăn ngon ngày tết Trung thu như chả cốm, xôi cốm thể hiện đúng với ý nghĩa của ngày lễ, phản ánh được những sản vật đặc trưng, một nghi lễ ăn mừng cho vụ mùa bội thu.
Canh khoai môn
Canh khoai môn là một món canh không còn xa lạ gì với các gia đình. Canh khoai môn thường được nấu với xương heo, sườn non… nhưng các bạn thử nấu với thịt gà cũng vô cùng ngon.
Nhiều người quan niệm dân gian, ăn khoai môn có tác dụng diệt ác và tôn sùng cái thiện. Qua đó, việc ăn khoai môn vào ngày tết Trung thu có ngụ ý muốn xua tan điều không may và cầu mong một vụ mùa sắp tới may mắn.
Món ăn chế biến từ ngó sen
Ngó sen là thứ nguyên liệu đặc trưng của mùa thu dành cho ngày tết Trung thu. Ngoài ra, ngó sen còn biểu tượng cho sự cát tường ăn ngó sen trong dịp tết Trung thu nghĩa là sự đoàn viên.
Dùng ngó sen, hoa quế trộn vào các thức ăn tạo ra hương vị của món ăn mới, hấp dẫn và có hương vị thơm ngon hơn rất nhiều.
Bạn có thể cho ngó sen, hoa quế trộn cùng với xôi, mùi thơm của gạo nếp cộng với mùi thơm của ngó sen và mùi thơm của hoa quế sẽ tăng thêm hương vị đậm đà của xôi, khiến cho bữa tiệc đoàn viên của gia đình càng thêm ấm cúng.