Mẹo nhận biết lợn ăn tăng trọng, chứa chất tạo nạc

Trang Thiều (T/H) |

Những mẹo dưới đây sẽ giúp các gia đình lựa chọn được thịt lợn sạch không có thuốc tăng trọng, chất tạo nạc...

Kiểm tra khối thịt

Lớp mỡ của thịt lợn bình thường dày khoảng 1,5 - 2cm, trong khi đó, lợn siêu nạc được ăn hóa chất nên lớp mỡ mỏng hơn, dày chưa đến 1cm. Thịt lợn có màu đỏ khác thường cũng là dấu hiệu nhận biết lợn có chứa các độc chất.

Bên cạnh đó, chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt lợn siêu nạc có sử dụng hóa chất.

Ngoài ra, khi thái miếng thịt ra từng đoạn dày bằng 2-3 ngón tay mà thấy thịt mềm, không đứng thẳng được trên bàn, khi dùng tay ấn vào miếng thịt và lấy ra nhưng không trở về hình dạng ban đầu, chứng tỏ thịt lợn có chứa chất tạo nạc.

Đặc biệt, những con lợn dùng một số loại chất cấm (chất tạo nạc, chất tăng trọng…) khi giết thịt thì thịt thường có màu đỏ sậm ngả sang đen. Hoặc trên bề mặt da, đặc biệt ở các vị trí khớp, khuỷu,… có những quầng chấm đỏ lan rộng, pha lẫn sậm đen.

Kiểm tra khi chế biến

Loại thịt lợn có chứa chất tạo nạc sẽ tích nước nhiều, thịt có độ ẩm cao, mặt cắt trên thớ thịt không được mịn, thớ ngắn, độ săn chắc kém. Tại bắp vai, đùi vật nuôi, lượng thịt nạc phát triển bất thường, u lên, màu đỏ au giống thịt bò.

Thịt siêu nạc hoặc nuôi bột tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi, khi rang ra nhiều nước, ăn khô.

Cách lựa chọn thịt lợn sạch

Nên mua thịt lợn có xuất xứ rõ ràng, tại các siêu thị, cửa hàng chất lượng, uy tín.

Nên chọn những miếng thịt có màu hồng tươi, vết cắt có màu sắc tự nhiên, sáng, khô. Thịt không có màu khác lạ, không bị nhớt ở màng ngoài, không bị chảy dịch.

Chọn mua miếng thịt có độ đàn hồi tốt, khi ấn tay vào miếng thịt và bỏ tay ra miếng thịt trở về trạng thái cũ. Đặc biệt, khối mỡ và khối nạc của thịt sạch dính liền nhau. Khi thái thịt, miếng thịt dựng thẳng đứng được và không có dịch vàng chảy ra.

Trang Thiều (T/H)
TIN LIÊN QUAN

Cách nhận biết thịt lợn bẩn, thịt lợn sạch bằng mắt thường

Trang Thiều (T/H) |

Với thịt lợn bẩn, thịt lợn ôi, khi cắt sâu vào miếng thịt sẽ thấy nhũn, chảy chất dịch và có mùi hôi, khi rửa sẽ chuyển sang màu nhạt và có mùi tanh. 

Vạch mặt đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam

Nhóm Phóng viên |

TPHCM - Một đường dây chuyên cung cấp thịt heo bẩn với quy mô được xem là lớn nhất phía Nam. Đường dây này hoạt động ngầm trong nhiều năm qua, chuyên cung cấp sỉ cho các sạp bán thịt, quán ăn, cơ sở sản xuất giò chả... Điều đáng nói, một số cán bộ thú y và chủ lò mổ tập trung cũng tiếp tay cho đường dây này để tuồn heo chết ra ngoài tiêu thụ. PV Báo Lao Động đã thâm nhập vào để vạch mặt đường dây kinh doanh thịt bẩn bất lương này.

Đường dây cung cấp thịt heo bẩn: Cả làng giàu nhanh nhờ mổ heo lậu

Nhóm Phóng viên |

Quanh khu vực chợ Tân Sơn, phường 12, quận Gò Vấp (TPHCM) được xem là "làng mổ heo lậu" khi nhà nhà mổ heo, người người mổ heo. Mỗi ngày nơi đây cung cấp ra thị trường hàng nghìn con heo mổ lậu, trong số đó có nhiều heo dịch bệnh, heo chết và không qua kiểm dịch.

Báo Lao Động luôn nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn

Thu Trà thực hiện |

93 năm thành lập, trưởng thành (14.8.1929 - 14.8.2022), Báo Lao Động luôn là tiếng nói của công nhân viên chức lao động, là tờ báo số 1 trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhân dịp kỷ niệm ngày ra số báo đầu tiên, Báo Lao Động phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định, Báo Lao Động đã và đang nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn.

HLV Kiatisak lý giải nguyên nhân tung cầu thủ trẻ vào sân dù đang thua

Minh Dân |

Huấn luyện viên Kiatisak cho rằng đây là trận cầu lớn và các cầu thủ trẻ cần được học hỏi để tích luỹ kinh nghiệm. 

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tình thương có ý nghĩa mang đến hạnh phúc và chữa lành. Tuy nhiên yêu thế nào, thương thế nào cho đúng cách lại là điều mỗi chúng ta cần lưu tâm, suy ngẫm. Như trong câu chuyện này, một cuộc hôn nhân xuất phát từ tình thương chứ không phải là tình yêu, cuối cùng đã mang đến những lựa chọn sai lầm và tổn thương. Biết trách ai hay trách cuộc đời vốn nhiều éo le, nghiệt ngã? 

Từ chiếc khuôn đất đến trường quay đa phương tiện

Lam Duy |

Từ những số báo đầu tiên được in khuôn đất sét trong năm đầu 1929 với muôn vàn gian khó và phải tuyệt đối giữ bí mật, Báo Lao Động chuyển mình mạnh mẽ sang một nền tảng báo chí hiện đại, tích hợp đa phương tiện với loạt trường quay được trang bị những công nghệ báo chí hàng đầu ở thời điểm hiện nay.

Cảnh báo việc giả mạo cơ quan Công an mở lớp huấn luyện PCCC để trục lợi

HOA LỆ |

Quảng Ninh - Các đối tượng giả mạo cơ quan Công an, nhắm đến các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chưa hiểu rõ quy trình thực hiện công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy nhằm trục lợi.

Cách nhận biết thịt lợn bẩn, thịt lợn sạch bằng mắt thường

Trang Thiều (T/H) |

Với thịt lợn bẩn, thịt lợn ôi, khi cắt sâu vào miếng thịt sẽ thấy nhũn, chảy chất dịch và có mùi hôi, khi rửa sẽ chuyển sang màu nhạt và có mùi tanh. 

Vạch mặt đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam

Nhóm Phóng viên |

TPHCM - Một đường dây chuyên cung cấp thịt heo bẩn với quy mô được xem là lớn nhất phía Nam. Đường dây này hoạt động ngầm trong nhiều năm qua, chuyên cung cấp sỉ cho các sạp bán thịt, quán ăn, cơ sở sản xuất giò chả... Điều đáng nói, một số cán bộ thú y và chủ lò mổ tập trung cũng tiếp tay cho đường dây này để tuồn heo chết ra ngoài tiêu thụ. PV Báo Lao Động đã thâm nhập vào để vạch mặt đường dây kinh doanh thịt bẩn bất lương này.

Đường dây cung cấp thịt heo bẩn: Cả làng giàu nhanh nhờ mổ heo lậu

Nhóm Phóng viên |

Quanh khu vực chợ Tân Sơn, phường 12, quận Gò Vấp (TPHCM) được xem là "làng mổ heo lậu" khi nhà nhà mổ heo, người người mổ heo. Mỗi ngày nơi đây cung cấp ra thị trường hàng nghìn con heo mổ lậu, trong số đó có nhiều heo dịch bệnh, heo chết và không qua kiểm dịch.